Thứ ba 07/02/2023 13:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Năng lượng trong các tòa nhà có thể tiết kiệm tới 40%

21:07 | 31/03/2020

(Xây dựng) - Theo các chuyên gia, trong các tòa nhà, khả năng tiềm năng tiết kiệm năng lượng có thể lên tới 40%. Tuy nhiên trên thực tế, việc sử dụng năng lượng vẫn còn lãng phí ở nhiều nơi. Do đó, việc đưa ra đồng bộ các biện pháp là yếu tố cần thiết để giảm thiểu tiêu thụ điện năng nhằm làm giảm chi phí và bảo vệ môi trường.

nang luong trong cac toa nha co the tiet kiem toi 40

Có thể thấy, trong các tòa nhà hiện nay, loại thang máy được lắp đặt thông thường là các thang máy có tải định là 1.000 kg ≈ 15 người, tuy nhiên trong quá trình hoạt động, các thang máy thường làm việc dưới tải định mức (thậm chí thấp hơn rất nhiều) gây lãng phí điện năng. Hoặc có văn phòng chỉ có 3 người nhưng vẫn tiêu tốn năng lượng tương đương 100 người. Theo đánh giá, hiện có khoảng 30% năng lượng đang bị lãng phí mà DN không nhận ra. Trong các hệ thống tiêu thụ năng lượng nói trên thì hệ thống điều hòa không khí và các thiết bị phụ trợ (máy lạnh, bơm nước lạnh, quạt gió) là một trong những hệ thống tiêu tốn điện năng nhiều nhất.

Các chuyên gia cho rằng, tiết kiệm năng lượng là hoàn toàn có thể nếu DN quan tâm đầu tư cho vấn đề này. Chẳng hạn, DN có thể tiết kiệm năng lượng bằng hệ thống giám sát năng lượng nhằm loại bỏ thiết bị tiêu thụ quá nhiều năng lượng, thay thế thiết bị có hiệu suất thấp bằng các thiết bị có hiệu suất cao như đèn LED, sử dụng biến tần, bơm nhiệt…

Theo TS Nguyễn Phan Kiên (Đại học Bách khoa Hà Nội), giải pháp tiết kiệm điện cho hệ thống chiếu sáng bằng phương pháp điều khiển cân bằng ánh sáng giúp tiết kiệm 30 - 50% năng lượng tiêu thụ được áp dụng cho văn phòng, tòa nhà, các phòng học, các xưởng sản xuất các ngành công nghiệp, đèn đường… Đơn cử như đối với hệ thống chiếu sáng: Có thể thay thế hệ thống chiếu sáng hiệu suất thấp (bóng sợi đốt, đèn huỳnh quang chấn lưu sắt từ) bằng các thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện (bóng compact tiết kiệm điện, chấn lưu điện tử). Đối với các thiết bị chiếu sáng ngoài trời, điều khiển tắt bật theo các chế độ tự động (theo thời gian, theo độ sáng của môi trường). Sử dụng đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời.

Ngoài ra, có thể thay thế việc sử dụng các bình đun nước nóng cục bộ bằng việc sử dụng các trung tâm cấp nước nóng sử dụng dầu D.O cấp nước nóng cho toàn bộ tòa nhà. Sử dụng các bình nước nóng năng lượng mặt trời, có thể sử dụng trực tiếp hoặc để gia nhiệt nước cấp cho các bình đun nước nóng…

Vân Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load