Thứ sáu 14/06/2024 06:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Năng lượng sạch – Kiến tạo tương lai xanh và bền vững

14:13 | 24/03/2024

(Xây dựng) – Hưởng ứng Giờ Trái đất 2024, tối 23/3, hàng nghìn người dân, doanh nghiệp và tổ chức đã quy tụ trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm cùng tham gia sự kiện “Năng lượng sạch – Kiến tạo tương lai xanh và bền vững”, một sự kiện thường niên quan trọng góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề tiết kiệm năng lượng, khuyến khích sử dụng năng lượng sạch và bảo vệ môi trường.

Năng lượng sạch – Kiến tạo tương lai xanh và bền vững
Ông Trịnh Hoàng Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; Bà Trần Thị Hồng Lan - Phó Cục trưởng Cục Phát triển công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đại diện các đơn vị chụp ảnh lưu niệm.

Sự kiện “Năng lượng sạch – Kiến tạo tương lai xanh và bền vững” được tổ chức bởi Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ (GIZ ESP) thông qua Dự án “Năng lượng sạch, chi phí hợp lý và an ninh năng lượng cho các quốc gia Đông Nam Á” (CASE) do Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Cộng hòa Liên bang Đức (BMWK) tài trợ, phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội.

Hướng tới mục tiêu Net Zero, phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, sự kiện mang đến nhiều hoạt động sáng tạo nâng cao nhận thức cộng đồng ý nghĩa như cùng nhau thắp đèn, thả hoa đăng, tô màu, vẽ tranh…

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Sven Ernedal - Quyền Giám đốc Chương trình Hỗ trợ năng lượng GIZ nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho cộng đồng về cách sử dụng tiết kiệm năng lượng và nguồn năng lượng sạch. Ông Sven chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi thấy nhiều người đến tham gia các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất. Chúng tôi tin rằng năng lượng tái tạo là chìa khóa để mở ra một tương lai xanh, bền vững, với hydrogen xanh nổi lên như một nguồn năng lượng mới, góp phần đáng kể giảm phát thải carbon. Bằng cách khai thác tiềm năng của các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió, chúng ta có thể sản xuất hydrogen sạch. Đây là một nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, có thể mang lại những thay đổi tích cực và kiến tạo một tương lai tươi sáng cho thế hệ mai sau”.

Năng lượng sạch – Kiến tạo tương lai xanh và bền vững
Ông Sven Ernedal - Quyền Giám đốc Chương trình Hỗ trợ năng lượng GIZ phát biểu tại buổi lễ.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuyên truyền về tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng hiệu quả, ông Trịnh Hoàng Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội mong muốn cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ nhiệt tình hưởng ứng, nhân rộng các hoạt động có ý nghĩa và lan tỏa thông điệp của chiến dịch Giờ Trái đất tới những người xung quanh. Thông qua những việc làm như vậy, năm 2023, điện năng tiết kiệm toàn quận Hoàn Kiếm đạt hơn 14 triệu kWh.

Năm 2024, quận Hoàn Kiếm phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 1,6 - 1,8% so với mức năng lượng dự báo nhu cầu, trong đó đạt mức tiết kiệm tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ cho các khu vực tiêu dùng, sử dụng điện trên địa bàn.

Ông Tùng nhấn mạnh: “Việc sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn năng lượng hiện có, đồng thời chuyển dịch từ các nguồn năng lượng truyền thống sang năng lượng tái tạo, chi phí hợp lý và an toàn đang trở nên cấp thiết. Để đạt được điều này, rất cần sự chung tay góp sức của không chỉ cơ quan hữu quan, doanh nghiệp mà còn từ cá nhân, cộng đồng và đặc biệt là thế hệ trẻ”.

Một trong những điểm độc đáo của chương trình là sự tham gia tích cực của các chuyên gia từ các Sở, ban, ngành, doanh nghiệp, viện nghiên cứu và trường đại học. Đại diện của các bên đã chia sẻ thông tin chi tiết về ngành Năng lượng, cung cấp cái nhìn sâu rộng về cách chúng ta có thể sử dụng năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng trong cuộc sống hàng ngày. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong những năm qua luôn là đơn vị tích cực đi đầu trong các phong trào hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất.

Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN mang đến sự kiện nhiều thông tin vô cùng hữu ích về tiết kiệm điện. “Khi mỗi người đều hiểu được rằng tài nguyên để làm ra điện của chúng ta là có hạn, tất cả mọi người cùng chung tay xây dựng một xã hội tiết kiệm điện không chỉ để vượt qua khó khăn hiện tại mà còn vì một tương lai an ninh năng lượng bền vững cho quốc gia, thì tôi tin chắc rằng các bạn sẽ có cách riêng của mình hàng ngày trong việc tiết kiệm và duy trì thói quen tốt này vì một tương lai bền vững cho bản thân, gia đình và xã hội”, ông Lâm khẳng định.

“Chúng ta càng không thể phủ nhận vai trò to lớn của việc ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong tiến bộ về hiệu quả sử dụng năng lượng, định hướng phát triển xanh bền vững. Từ việc thay đổi thói quen của các hộ gia đình đến việc tối ưu hóa quy trình sản xuất, các tiến bộ khoa học công nghệ cung cấp nhiều giải pháp giảm thiểu tiêu thụ năng lượng và thúc đẩy phát triển bền vững. Việc triển khai rộng rãi các công nghệ phổ biến như đèn LED thay thế đèn compact, công nghệ inverter trong đồ dùng gia đình và thiết bị thông minh là minh chứng cho tiềm năng biến đổi của sự sáng tạo trong việc tiết kiệm điện và nâng cao chất lượng sống của chúng ta”, bà Trần Thị Hồng Lan - Phó Cục trưởng Cục Phát triển công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ.

Năng lượng sạch – Kiến tạo tương lai xanh và bền vững
Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN mang đến sự kiện nhiều thông tin vô cùng hữu ích về tiết kiệm điện.

“Trong bối cảnh tài nguyên năng lượng trên thế giới đang dần cạn kiệt, môi trường đang bị ô nhiễm, việc sử dụng năng lượng sạch, sử dụng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả, rất cần sự chung tay của toàn xã hội. Từ hành động cụ thể của mỗi cá nhân, mỗi hộ gia đình, mỗi doanh nghiệp và cộng đồng. Điều mà chúng ta cần hướng đến không chỉ là tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường trong một giờ đồng hồ, mà là xây dựng một lối sống có ý thức, có trách nhiệm trong suốt 365 ngày, để mỗi giờ trong năm đều là “Giờ Trái đất” - Ông Nguyễn Xuân Thắng, Thành viên HĐTV EVNHANOI nhấn mạnh.

Các gian hàng trưng bày tại sự kiện cũng thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan. Các doanh nghiệp và tổ chức đã giới thiệu các công nghệ và sản phẩm mới, khẳng định cam kết của họ trong việc phát triển và thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch.

Không những vậy, chương trình còn có những hoạt động giao lưu, tương tác với cộng đồng như: Trồng cây để “phủ xanh” Trái đất; tìm hiểu về các công nghệ năng lượng tái tạo đầy thú vị tại các gian hàng; tham gia quầy thu gom, phân loại và tái chế rác thải. Các trò chơi và hoạt động nhằm tăng cường nhận thức về công nghệ năng lượng sạch và hiệu quả đã tạo ra một không khí vui tươi và sôi động. Điểm nhấn trong sự kiện lần này là bức tranh Kiến tạo tương lai xanh và bền vững.

Tác phẩm nghệ thuật này thể hiện sự cam kết của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng bền vững. Được tạo ra bởi một nhóm các nghệ sỹ và người tham gia sự kiện, đặc biệt là các bạn nhỏ, bức tranh không chỉ thể hiện sự sáng tạo mà còn chứa đựng thông điệp sâu sắc về tình yêu và trách nhiệm đối với môi trường.

Năng lượng sạch – Kiến tạo tương lai xanh và bền vững
Vẽ tranh - một trong những hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng tại buổi phát động phong trào.

“Chúng tôi rất vinh dự và hạnh phúc khi có cơ hội đồng hành cùng GIZ ESP trong việc tổ chức sự kiện ý nghĩa này” – ông Phạm Gia Phong, một họa sỹ tham gia vẽ bức tranh chia sẻ. “Bức tranh không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật, mà còn là một cách để chúng ta gửi đi thông điệp về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và xây dựng một tương lai xanh cho thế hệ tương lai” – Ông Phong nói thêm.

Bức tranh “Kiến tạo tương lai xanh và bền vững” được trưng bày tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm trong thời gian diễn ra sự kiện, tạo điểm nhấn và gợi nhớ cho mọi người về tầm quan trọng của việc hành động bảo vệ môi trường.

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
 • Báo Xây dựng tích cực tuyên truyền góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương

  (Xây dựng) - Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), ông Huỳnh Hoàng Mến - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ đã có bài viết về những đóng góp tuyên truyền của Báo Xây dựng với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Báo Xây dựng trân trọng giới thiệu bài viết của ông Huỳnh Hoàng Mến - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ.

 • Quảng Ninh: Ba tác nhân, người tiếp tay thiên tai

  (Xây dựng) - Quảng Ninh vừa chịu trận mưa dông lớn nhất trong vòng 5 năm gần đây. Mưa sầm sập đổ xuống khắp nơi trong tỉnh, kéo dài trong 3 ngày đêm gây “đại lụt” ở nhiều địa phương, tuy không thiệt hại về người nhưng cuốn trôi nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân. Trong đó có 3 tác nhân, người tiếp tay thiên tai chuốc đại họa cho người.

 • Hội An sắp khánh thành công viên sinh thái cộng đồng góp phần hồi sinh bãi biển Cửa Đại

  (Xây dựng) – Vào ngày 15/6, Doanh nghiệp xã hội Nghĩ về sân chơi trong phố (Think Playgrounds) cùng các đối tác, chính quyền thành phố Hội An, UBND phường Cửa Đại và cộng đồng sẽ tổ chức trao tặng công trình công viên sinh thái Cửa Đại nhân dịp sự kiện Festival biển Hội An.

 • Đả thông mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

  (Xây dựng) – Sự quyết liệt, đeo bám với thử thách của chính quyền huyện Tư Nghĩa kết hợp với sự đồng hành, thông suốt với chủ trương chung của người dân diện giải toả đã giúp mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, đoạn qua xã Nghĩa Kỳ được đả thông. Việc tưởng chừng không thể đã được hoá giải, dự án trọng điểm quốc gia qua Quảng Ngãi vì thế mà không tiếp tục chậm trễ.

 • Đại tá Nguyễn Thành Long: “Đừng để cháy rồi mới tăng cường rà soát kiểm tra”

  (Xây dựng) - Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy thương tâm với loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh... Trong bối cảnh trên, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Đại tá, TS. Nguyễn Thành Long - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), trường Đại học PCCC để có thêm những phân tích cụ thể về nội dung đang rất được quan tâm này.

 • Bắc Giang: Bàn giao hơn 200 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo

  (Xây dựng) – Kể từ khi triển khai Kế hoạch vận động, hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh; đến nay, tỉnh Bắc Giang đã bàn giao được hơn 200 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load