Thứ năm 18/07/2024 19:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí

16:09 | 26/06/2024

(Xây dựng) - Ngày 26/6, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến “Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2024”. Hội nghị thu hút gần 2.000 người tham dự.

Nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ban Tổ chức Trung ương.

Đấu tranh với thông tin xấu độc trên không gian mạng

Phát biểu khai mạc, ông Phan Thăng An, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh, mục tiêu của hội nghị hôm nay là bổ sung kiến thức, nâng cao nhận thức, cập nhật những quan điểm mới, những vấn đề cần quan tâm trong công tác xây dựng Đảng về các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Nâng cao nhận thức, bồi dưỡng kỹ năng lựa chọn đề tài, khai thác, xử lý thông tin, truyền đạt kinh nghiệm sáng tạo tác phẩm về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị cho phóng viên, biên tập viên tuyên truyền về xây dựng Đảng của các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và các địa phương.

Đây là hoạt động thiết thực, góp phần tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nghị quyết của Đảng bộ các cấp, đồng thời nâng cao chất lượng Giải Búa liềm vàng - một giải thưởng báo chí uy tín về xây dựng Đảng.

Ban Tổ chức Trung ương và ngành Tổ chức xây dựng Đảng luôn nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền. Từ năm 2016, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với các cơ quan báo chí lớn tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng). Giải thưởng này được trao hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng (3/2), thu hút sự quan tâm đông đảo của cả xã hội.

Để nâng cao chất lượng giải thưởng, trong 6 năm qua, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức các lớp tập huấn về xây dựng Đảng cho đội ngũ lãnh đạo, phóng viên và biên tập viên.

Nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Thách thức và yêu cầu mới trong bối cảnh hiện nay

Năm 2024 đánh dấu năm thứ tư thực hiện các Nghị quyết của Trung ương khóa XIII, hướng tới hoàn thành các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Đại hội Đảng bộ các cấp. Đồng thời, đây cũng là thời điểm chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Công tác xây dựng Đảng đang đối mặt với nhiều yêu cầu mới, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp. Nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, cũng như xây dựng đội ngũ cán bộ có đức, có tài là những yêu cầu cấp thiết.

Hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng năm 2024 được kỳ vọng sẽ trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ những người làm báo, nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng. Thông qua việc phản ánh những mô hình mới, cách làm sáng tạo, cũng như tuyên truyền về các nghị quyết của Đảng, báo chí sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Ban Tổ chức Trung ương hy vọng Giải Búa liềm vàng lần thứ IX năm 2024 sẽ tiếp tục là một diễn đàn ý nghĩa, thu hút nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Đảng đến với cán bộ, đảng viên và toàn thể Nhân dân.

“Trên cơ sở đó, các cơ quan báo chí chủ động, đổi mới sáng tạo hơn nữa trong công tác thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên các phương tiện thông tin đại chúng theo hướng kết hợp giữa “xây và chống”, trong đó lấy “xây” là cơ bản chiến lược lâu dài, thực hiện tốt phương châm “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”. Tiếp tục nâng cao chất lượng hiệu quả để Giải búa liềm vàng trở thành một hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc, có tác dụng thiết thực đối với công tác xây dựng Đảng; làm cho cán bộ đảng viên và nhân dân ngày càng nhận thức sâu sắc thêm về Đảng và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị” - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhận định.

Hội nghị tập trung vào 6 chuyên đề chính

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đấu tranh với thông tin xấu độc trên không gian mạng;

Cập nhật những nội dung mới về công tác xây dựng Đảng từ các Nghị quyết Hội nghị Trung ương khóa XIII;

Hướng dẫn sáng tạo tác phẩm báo chí chính luận;

Chia sẻ kỹ năng sáng tạo tác phẩm phát thanh và truyền hình;

Giới thiệu các chủ đề sáng tạo tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng;

Chia sẻ các mô hình mới, cách làm hay trong công tác xây dựng Đảng và kinh nghiệm sáng tác báo chí từ các tác giả đoạt Giải Búa liềm vàng.

Nguyên Khánh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load