Thứ sáu 08/12/2023 11:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Mộc Châu (Sơn La): Nhiều hoạt động hấp dẫn dịp tết Quốc khánh 2/9

23:35 | 29/08/2023

(Xây dựng) – Hằng năm, cứ gần đến ngày Quốc khánh 2/9, người dân các dân tộc huyện Mộc Châu nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung lại náo nức đổ về thị trấn Mộc Châu để được hòa mình vào không khí “Tuần văn hóa du lịch Mộc Châu năm 2023”. Đây là sân chơi, giao lưu văn hóa cho nhân dân và các dân tộc anh em, đồng thời thu hút khách du lịch tới Mộc Châu.

Mộc Châu (Sơn La): Nhiều hoạt động hấp dẫn dịp tết Quốc khánh 2/9
Chương trình rực sáng Mộc Châu trình diễn dù lượn bắn pháo hoa.

Ngày hội văn hóa sẽ có các chuỗi hoạt động được xem là lễ hội hấp dẫn và sôi động nhất trong năm trên cao nguyên Mộc Châu. Sự kiện diễn ra từ ngày 28/8 đến 4/9 với nhiều hoạt động đặc sắc như thi trại văn hóa các dân tộc Mộc Châu; thi trình bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc, các điệu múa tập thể các dân tộc như: Xòe Thái, nhẩy khèn, múa chuông, múa sạp; thi giã bánh dày dân tộc Mông; trưng bày ảnh đẹp Mộc Châu; thi đấu giải bóng đá nam, giải bóng truyền Da mở rộng...

Đến với ngày hội, du khách còn được thăm quan khu trưng bày các sản phẩm thổ cẩm truyền thống tại “Chợ thổ cẩm”; khu giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện Mộc Châu; xem triển lãm ảnh; đêm trình diễn thời trang Mộc Châu năm 2023...

Đặc biệt, hoạt động được nhiều du khách mong chờ nhất là hoạt động văn hóa cộng đồng đường phố với sự biểu diễn của hơn 120 nghệ nhân, diễn viên quần chúng các dân tộc: Thái, Dao, Mông, Mường tại một số điểm trên tuyến Quốc lộ 6, đường nội thị huyện Mộc Châu.

Cũng trong dịp này, huyện Mộc Châu đã phối hợp đưa ra giải pháp công nghệ đột phá, ứng dụng du lịch thông minh “Mộc Châu Tour”, số hóa 05 dịch vụ bao gồm: Du lịch địa danh, văn hóa bản địa, sản phẩm truyền thống, ẩm thực, nghỉ dưỡng. Ứng dụng nhằm phát triển giúp Ban quản lý huyện Mộc Châu dễ dàng kiểm soát các hoạt động kinh doanh trên địa bàn, giúp các doanh nghiệp, đơn vị, hộ kinh doanh có thể khai thác, truyền thông, quảng bá sản phẩm dịch vụ tới gần du khách và du khách có thể trải nghiệm Mộc Châu an toàn, tiện lợi.

Đồng thời, việc đưa ứng dụng du lịch thông minh “Mộc Châu Tour” vào vận hành và triển khai xây dựng sẽ góp phần hoàn chỉnh hệ thống du lịch của huyện Mộc Châu, tăng thêm sức hấp dẫn cho điểm đến, là nền tảng quan trọng để sản phẩm du lịch của huyện Mộc Châu có vị trí xứng đáng, ngày càng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan trải nghiệm.

Bên cạnh đó, khu du lịch Mộc Châu Island với điểm nhấn là cây Cầu kính Bạch Long được ghi danh vào sách Kỷ lục Guinness dài nhất thế giới sẽ tổ chức Chương trình phiên chợ tiếng khèn gọi bạn Mộc Châu Island năm 2023. Trong đó, hoạt động chợ phiên - văn hóa với 15 gian hàng đặc trưng với các sản phẩm độc đáo của cao nguyên Mộc Châu; không gian văn hóa các đồng bào dân tộc Mộc Châu được tái hiện tại đây; chương trình “Tiếng khèn vùng cao” được biểu diễn trong ngày với nét đặc trưng của đồng bào dân tộc: Thái, Mông, Dao,...

Chương trình nghệ thuật sẽ diễn ra vào tối ngày 1/9 với chủ đề “Tiếng khèn Yêu” chủ đề gắn liền với văn hóa của đồng bào Mông, cũng chính là phiên chợ tình lớn nhất Miền Bắc tại Mộc Châu, nơi mà có người đồng bào H’Mông xuống chợ và chung vui 1 trong 2 ngày lớn nhất của dân tộc họ.

Vào tối ngày 2/9 sẽ diễn ra chương trình gọi bạn “Gọi bạn” với chủ đề khơi gợi đến khán giả và khách hàng về một đêm với sự tham gia đông đảo của du khách, cũng là ngày của nhiều dân tộc khác nhau, sẽ tái hiện một số hoạt động dân gian tiêu biểu.

Chương trình nghệ thuật ca múa nhạc với sự góp mặt của ca sĩ từ chương trình Sao Mai: Ca sĩ Ngọc Ký và ca sĩ Hương Ly; trình diễn thời trang Bộ sưu tập “Ý A Xòe Thái” của nhà thiết kế Thạch Linh với Vedette, Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam Nông Thúy Hằng.

Trong thời gian diễn ra Lễ hội, du khách sẽ được tham ra các hoạt động trải nghiệm bay dù lượn bắn pháo hoa đẹp mặt trên những chiếc dù lượn giữa núi rừng Tây Bắc; bay cùng kinh khí cầu, trải nghiệm bay khinh khí cầu giữa núi rừng Tây Bắc, ngắm trọn vẹn thung lũng “đảo phồn hoa” Mộc Châu Island; tổ hợp trò chơi dân gian và dịch vụ tham quan giải trí hàng đầu.

Tại khu trung tâm huyện còn diễn ra các hoạt động như: Thăm Khu cửa khẩu Lóng Sập và các khu; tham dự nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hấp dẫn tại phố đi bộ Mộc Châu trong đó có trải nghiệm phun tuyết nhân tạo tại khu phố Nhật vào 21h30 hằng ngày. Khu du lịch rừng Thông bản Áng sẽ là hoạt động Chợ phiên Tây Bắc, ẩm thực, trò chơi dân gian, với các sản phẩm đặc trưng của vùng Tây Bắc, các hoạt động giải trí....

Sau đó, còn có các tour tham quan tại Trang trại Bò Sữa Dairy Fram; các bản Du lịch cộng đồng; bản Tà Số (xã Chiềng Hắc); bản Dọi (xã Tân Lập)...Tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu Nguyễn Thị Hoa cho biết: Về công tác chuẩn bị cho Lễ hội đến thời điểm này đã hoàn tất từ điều kiện cơ sở vật chất, cho đến kịch bản, marketing và chương trình chi tiết cho từng hoạt động; các phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội.

Những năm gần, nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc, trong thời gian tới, Mộc Châu xác định tập trung nhiều giải pháp để xây dựng một Mộc Châu xanh, mát lành, thực sự xứng danh với danh hiệu “Điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới”. Mộc Châu đã sẵn sàng đón du khách trong nước và quốc tế đến với Tuần Văn hóa du lịch Mộc Châu năm 2023.

Phượng Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load