Thứ tư 22/05/2024 00:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Móng Cái (Quảng Ninh): Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm bãi triều, nuôi trồng thủy sản trái phép

18:48 | 17/04/2024

(Xây dựng) - Từ đầu năm 2024, trên địa bàn các xã, phường của thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) có tình trạng người dân tự ý lấn chiếm trái phép diện tích bãi triều, phân vùng nuôi thủy sản. Trước thực trạng này, thành phố Móng Cái đã triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm quyết tâm xử lý nghiêm, dứt điểm những vi phạm tại vùng biển trên địa bàn.

Móng Cái (Quảng Ninh): Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm bãi triều, nuôi trồng thủy sản trái phép
Tại cuộc họp thông tin báo chí thường kỳ tỉnh Quảng Ninh ngày 16/4/2024, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Móng Cái Đỗ Văn Tuấn cho biết, thành phố Móng Cái kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm bãi triều, nuôi trồng thủy sản trái phép trên địa bàn.

Thành phố Móng Cái có 12/17 xã, phường giáp biển, với trên 50km bờ biển và hơn 19.900ha đất bãi triều và mặt nước biển, là điều kiện thuận lợi để mang lại nguồn lợi lớn từ hoạt động nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên biển. Những năm gần đây, hoạt động NTTS trên địa bàn thành phố Móng Cái phát triển mạnh, dẫn đến nhu cầu rất lớn về sử dụng đất, mặt nước NTTS của các tổ chức và cá nhân trên địa bàn thành phố.

Hoạt động NTTS trên địa bàn thành phố Móng Cái chủ yếu gồm 3 hình thức nuôi chính là nuôi trong ao, đầm, nuôi bãi triều, nuôi biển. Trong đó, nuôi trong ao, đầm tại khu vực các xã, phường: Bình Ngọc, Hải Hòa, Hải Xuân, Ninh Dương, Vạn Ninh, Hải Yên, Hải Đông, Hải Tiến, Quảng Nghĩa, có các cơ sở nuôi thâm canh và ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm thẻ chân trắng; Nuôi bãi triều các loài nhuyễn thể như Ngao hoa (hến hoa), Hai cùi, Tu hài... tại khu vực bãi triều; Nuôi biển là hình thức NTTS bằng lồng, bè trên biển để nuôi hàu và các loại cá biển tại khu vực các xã, phường: Trà Cổ, Hải Hòa, Hải Tiến, Vạn Ninh…

Ngày 16/4/2024, tại cuộc họp thông tin báo chí thường kỳ của tỉnh Quảng Ninh, ông Đỗ Văn Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực thành phố Móng Cái đã thông tin về tình trạng xâm lấn bãi triều NTTS trái phép trên địa bàn thành phố và công tác chỉ đạo khắc phục của chính quyền địa phương. Theo đó, từ đầu năm 2024, tại khu vực ven biển thuộc 12 xã, phường của thành phố có tình trạng người dân tự ý lấn chiếm bãi triều, mặt nước, đóng cọc, quây lưới, phân vùng NTTS thông qua hình thức cắm cọc căng lưới tại các bãi triều, mặt nước để khai thác và nuôi nhuyễn thể như: Cắm lưới săm thành ô chuồng để khai thác thủy hải sản trên địa bàn các xã Hải Đông, Hải Tiến, Quảng Nghĩa,Vạn Ninh, Vĩnh Trung khoảng 15.000m; Cắm cọc và quây lưới để chiếm nuôi hến hoa khoảng 100ha trong đó đã nuôi khoảng 10ha, khoanh chiếm chưa nuôi khoảng 90ha (tại các khu vực Hòn Thỏ, Bãi Tùng, hòn Đầu Sơn thuộc địa bàn các xã: Vĩnh trung, Hải Đông, Vạn Ninh…).

Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Móng Cái theo Quyết định số 1181/QĐ-UBND ngày 29/3/2024 đã đi kiểm tra tại một số vùng biển ven bờ thuộc phạm vi quản lý của thành phố và đã phát hiện việc lấn chiếm bãi triều NTTS trái phép của người dân ở 12/17 xã, phường giáp biển trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra thực tế, tình trạng người dân cắm cọc lấn chiếm bãi triều, mặt nước NTTS và sử dụng các ngư cụ cấm để khai thác thủy sản trên địa bàn một số xã, phường diễn ra phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an ninh trên biển, cản trở giao thông thủy, khai thác tận diệt nguy hại tới nguồn lợi thủy sản và môi trường biển của thành phố Móng Cái.

Để ngăn chặn, xử lý tình trạng trên, UBND thành phố đã chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành quyết liệt xử lý về lấn chiếm bãi triều, mặt nước NTTS trái phép; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường bố trí lực lượng, phương tiện xử lý dứt điểm tình trạng sử dụng ngư cụ cấm để khai thác thủy sản và lấn chiếm bãi triều, mặt nước để NTTS trái phép.

Móng Cái (Quảng Ninh): Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm bãi triều, nuôi trồng thủy sản trái phép
Móng Cái (Quảng Ninh): Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm bãi triều, nuôi trồng thủy sản trái phép
Các lực lượng chức năng thành phố Móng Cái tháo dỡ, thu hồi các cọc, lưới, hoàn trả diện tích bãi triều bị lấn chiếm trái phép.

Ngày 10/4/2024, UBND thành phố Móng Cái đã tổ chức 03 Đoàn công tác do ông Hồ Quang Huy - Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái và ông Đỗ Văn Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, ông Nguyễn Phúc Vinh - Phó Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, xử lý tại khu vực biển các xã: Vĩnh Trung, Hải Đông, Hải Tiến.

Từ ngày 11/4 đến hết ngày 15/4/2024, các Tổ công tác của thành phố Móng Cái và các xã, phường đã tổ chức thông báo, tuyên truyền, vận động và kiểm tra, xử lý dứt điểm 15.000m lưới săm để khai thác thủy sản trái phép và khoảng 70ha diện tích đất bãi triều, mặt nước bị người dân tự ý chiếm để NTTS, có nhiều hộ dân đã nhận thức rõ được sai phạm và tự giác tháo dỡ.

Đồng thời, thành phố và các xã, phường tiếp tục chỉ đạo và bố trí lực lượng tại chỗ để tháo dỡ và hỗ trợ các hộ tháo dỡ, trả lại bãi triều tự nhiên phục vụ cho ngư dân khai thác và đảm bảo giao thông trên biển; hỗ trợ người dân di chuyển các lồng bè NTTS vào vùng quy hoạch, vận động thành lập các Hợp tác xã NTTS trên biển; đẩy nhanh tiến độ lập phương án NTTS trên biển để triển khai giao mặt nước biển cho người dân NTTS; tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi như tư vấn về giống và tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng…

Việc triển khai, xử lý giải tỏa đối với các trường hợp tự ý khoanh vùng, cắm cọc lấn chiếm bãi triều gây ảnh hưởng đến việc khai thác của ngư dân, giao thông đi lại trên biển được đông đảo nhân dân, nhất là nhân dân, ngư dân ở các xã, phường ven biển trên địa bàn đồng tình, ủng hộ.

Ngày 16/4/2024, UBND thành phố Móng Cái huy động lực lượng, phương tiện của các cơ quan, đơn vị, xã phường ra quân đợt 3 xử lý lấn chiếm bãi triều, NTTS trái phép trên địa bàn. Thành phố chỉ đạo các xã Vĩnh Trung, Vạn Ninh, Hải Đông, Hải Tiến tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ dân tự động tháo dỡ, thu hồi các cọc, lưới, hoàn trả diện tích bãi triều đã lấn chiếm trái phép. Đối với các hộ không chấp hành, các lực lượng tiến hành tháo dỡ toàn bộ các cọc cắm và lưới vây lấn chiếm bãi triều, mặt nước biển NTTS trên địa bàn vùng biển thuộc địa phương quản lý.

Có thể thấy, thành phố Móng Cái đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp tích cực nhằm quyết tâm xử lý nghiêm, dứt điểm tình trạng vi phạm lấn chiếm bãi triều, NTTS trái phép trên địa bàn. Với sự kiên quyết trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện của Thành ủy và các cấp chính quyền thành phố Móng Cái, trong thời gian sớm nhất sẽ trả lại nguyên trạng bãi triều tự nhiên để nhân dân khai thác dưới sự quản lý của Nhà nước, để việc khai thác bền vững gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đồng thời không làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường thủy cũng như an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, thành phố Móng Cái đã triển khai thực hiện và được nhân dân đồng thuận trong việc thay thế phao xốp NTTS trên biển bằng các vật liệu thân thiện với môi trường, phù hợp với Quy chuẩn địa phương. Thành phố đã hỗ trợ di dời 100% các lồng bè NTTS vào vùng quy hoạch; tổ chức cưỡng chế, di chuyển 15 hộ nuôi lồng bè tại khu vực biển Cống Cách, xã Vĩnh Trung, vào vùng quy hoạch nuôi biển của thành phố.

Móng Cái (Quảng Ninh): Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm bãi triều, nuôi trồng thủy sản trái phép
Những năm qua, thành phố Móng Cái đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển ngành Thủy sản, vận động người dân chung tay bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản bền vững. Thành phố Móng Cái thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản ngày 30/3/2024.

Cùng với đó, Thành ủy, UBND thành phố Móng Cái đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về nuôi trồng và khai thác thủy sản trên địa bàn thành phố, thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 10/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh “Về tăng cường công tác quản lý và phát triển bền vững nuôi trồng thủy sản trên biển”.

Đồng thời, để đáp ứng nhu cầu về sử dụng đất, mặt nước nuôi trồng thủy sản của các tổ chức và cá nhân; thực hiện chỉ đạo của tỉnh và Thành ủy về tăng cường công tác quản lý và phát triển bền vững thủy sản trên biển; xác định khu vực biển nuôi trồng thủy sản và tiến độ giao khu vực biển phục vụ nuôi trồng thủy sản, UBND thành phố Móng Cái đã thống nhất với các Sở, ngành đề nghị tích hợp vào Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh tại Quyết định số 80/QĐ-TTG ngày 11/02/2023 là 4.300ha.

Trong đó: 675,3ha khu vực biển nằm trong 03 hải lý sẽ sắp xếp, bố trí ưu tiên cho các HTX, doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động nuôi biển trong giai đoạn 2025 - 2030; Đối với 3.624,7ha khu vực biển từ 03 hải lý đến 06 hải lý, thành phố sẽ dành thu hút đầu tư các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã nghiên cứu đầu tư nuôi trồng thủy sản trên biển với quy mô lớn, công nghệ hiện đại.

Cùng với đó, thành phố chỉ đạo triển khai lập phương án NTTS trên biển để giao khu vực biển cho các tổ chức, hộ dân có nhu cầu nuôi trồng thủy sản theo đúng quy hoạch, quy định.

Hoàng My

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Nam Định: Xét công nhận thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025

  (Xây dựng) - Vừa qua, Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị xét, công nhận 2 xã Trực Đạo và Trực Khang (Trực Ninh) đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về lĩnh vực giáo dục và lĩnh vực chuyển đổi số.

  18:54 | 21/05/2024
 • Khơi thông nguồn lực cho việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng

  (Xây dựng) – Đây là một trong những vấn đề được đề cập tại phiên Quốc hội thảo luận toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường bộ, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 21/5.

  18:11 | 21/05/2024
 • Hai Bà Trưng (Hà Nội): Đẩy nhanh tiến độ Dự án làm vườn hoa, cây xanh tại khu “đất vàng”

  (Xây dựng) – Quận Hai Bà Trưng đang tập trung hoàn thiện các thủ tục thu hồi đất để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Dự án làm vườn hoa, cây xanh tại phần diện tích đất xen kẹt giữa đường Thi Sách kéo dài và dự án 94 phố Lò Đúc.

  17:49 | 21/05/2024
 • Hà Nội: Gia đình nạn nhân đã đồng thuận phương án giải quyết thỏa đáng với The Coffee House

  (Xây dựng) - Liên quan tới sự việc bác sỹ H.M.L bị thương nặng khi đang ngồi uống cà phê tại quán The Coffee House Thái Hà, đại diện thương hiệu này khẳng định không né tránh trách nhiệm. Đồng thời đã trao đổi, cùng gia đình bác sỹ H.M.L đồng thuận phương án giải quyết thỏa đáng, khép lại sự việc.

  17:46 | 21/05/2024
 • Quảng Ngãi: Vì sao tân Giám đốc Ban Giao thông không chịu quyết nội dung công việc thuộc thẩm quyền?

  (Xây dựng) – “Siêu” dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi đang thi công, công tác cấp phép mỏ cát gặp trở ngại. Thiếu cát, dự án chậm tiến độ nghiêm trọng, nhà thầu “bấm bụng” chịu lỗ đề xuất chủ đầu tư cho mua, sử dụng bê tông thương phẩm để thi công cầu, đúc cấu kiện… nhằm “chữa cháy” và cứu tiến độ công trình. Ấy thế nhưng, trước đề xuất lợi cả đôi đường trên, Giám đốc Ban Giao thông lại đi… xin ý kiến tỉnh, trong khi thẩm quyền quyết định thuộc trách nhiệm.

  17:43 | 21/05/2024
 • Đà Nẵng: Dừng thi công dự án do xây dựng vào phạm vi bảo vệ cầu đường sắt Nam Ô

  (Xây dựng) - Liên quan đến thông tin về việc xây dựng công trình trong phạm vi bảo vệ cầu đường sắt Nam Ô Km788+155, Công ty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng đã dừng thi công dự án theo kiến nghị của Công ty Cổ phần Đường sắt Quảng Nam – Đà Nẵng để phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra lại phạm vi an toàn của cầu đường sắt Nam Ô.

  15:12 | 21/05/2024
 • Đắk Nông kiến nghị hỗ trợ 377 tỷ đồng để khắc phục hạn hán

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Đắk Nông vừa chính thức gửi kiến nghị lên Trung ương, yêu cầu hỗ trợ 377 tỷ đồng nhằm triển khai các biện pháp phòng chống hạn hán và thiếu nước trên địa bàn. Báo cáo này được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên ký và gửi tới Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.

  15:08 | 21/05/2024
 • Bắc Ninh có tân Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

  (Xây dựng) – Sáng 21/5, tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh đã diễn ra Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Dự và chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Quốc Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Ông Phùng Đức Chiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đã đọc công bố Quyết định phân công, điều động và bổ nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

  14:56 | 21/05/2024
 • Hà Nội: Đèn tín hiệu, cầu vượt bộ hành có giúp người dân sang đường an toàn?

  (Xây dựng) – Thời gian qua, Thành phố Hà Nội đã đưa vào vận hành, khai thác các nút điều khiển đèn tín hiệu ở một số tuyến đường như Xuân Thủy - Cầu Giấy, ngã tư Kim Mã - Giang Văn Minh, ngã ba Hàng Trống - Lê Thái Tổ, đoạn trước cửa Bưu điện thành phố, nút giao Trần Quang Khải… nhằm giúp người dân sang đường dễ dàng, thuận tiện và đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, việc bố trí đèn tín hiệu và cầu vượt bộ hành hiện nay có giúp người đi bộ sang đường an toàn hơn không, hay vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông?

  12:34 | 21/05/2024
 • Cần tăng tốc giải phóng mặt bằng cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đoạn qua Lạng Sơn

  (Xây dựng) - Trong khi tỉnh Cao Bằng đã bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư 38/41,55km đạt trên 90% thì tỉnh Lạng Sơn mới bàn giao được 3/52km. Hai tỉnh đang phối hợp để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ thi công dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh.

  10:57 | 21/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load