Thứ hai 27/03/2023 13:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Mô hình BIM trong xây dựng giảm 80% thời gian lập dự toán

15:02 | 06/02/2023

(Xây dựng) - Mô hình BIM ngày càng được ứng dụng trong nhiều ngành. Công cụ này giảm bớt tới 80% lập dự toán, 40% các yêu cầu thay đổi. Chưa dừng lại ở đó, BIM chỉ sai lệch quyết toán toàn dự án chừng +/- 3%. Đồng thời, công cụ này giảm 7% tiến độ, tiết kiệm chi phí lên tới 10%.

Hiệu quả của mô hình BIM trong xây dựng được công nhận, ngày càng phổ biến

BIM (Building Information Model) được hiểu theo nghĩa đơn thuần nhất là mô hình thông tin công trình. Công cụ này cho phép chúng ta hình dung rõ nét về toàn bộ quá trình thiết kế, thi công, hoàn thiện, vận hành của một công trình kiến trúc.

Mô hình BIM trong xây dựng giảm 80% thời gian lập dự toán

Cho rằng BIM là cuốn từ điển chuyên sâu, mở rộng dành cho lĩnh vực kiến trúc, thiết kế, xây dựng cũng không quá lời. Đây như ngôn ngữ chung để các bên liên quan làm việc, hợp tác, thống nhất, kết hợp ăn ý với nhau hơn.

Tại Việt Nam, BIM đã được chính phủ thông qua. Theo đó, BIM được phê duyệt theo Quyết định số 2500/QĐ-TTg ngày 22/12/2016. Ngày 21/3/2017, Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định 203/QĐ-BXD về BIM. Văn bản nêu rõ về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án áp dụng mô hình thông tin công trình. Công cụ này sẽ được áp dụng trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình.

Bắt đầu từ năm 2020- 2022, ban chỉ đạo BIM sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng và tổ chức liên quan. Theo đó, Chính phủ bắt buộc áp dụng BIM trong xây dựng để nâng cao hiệu quả và chất lượng trong ngành này.

Mô hình BIM trong xây dựng tạo ra những thay đổi đáng nể

Sở dĩ mô hình BIM trong xây dựng được chú ý, công nhận vì thực tế đã mang lại không ít thay đổi tích cực tại lĩnh vực này.

Mô hình BIM trong xây dựng giảm 80% thời gian lập dự toán
BIM giảm tới 80% thời gian lập dự toán.

Nghiên cứu từ CIFE (Stanford University Center for Integrated Facilities Engineering - Đại học Stanford tại Mỹ) đã chứng minh BIM có những thay đổi đáng kể trong ngành Xây dựng. Các chuyên gia tại CIFE đã tổng hợp số liệu có được sau 32 dự án dùng BIM của họ. Kết quả đáng ngạc nhiên sau đây cũng được không ít đơn vị thừa nhận.

Cụ thể, mô hình này đã giảm bớt 40% các yêu cầu thay đổi. BIM thể hiện chính xác và chi tiết các hạng mục, tiến độ, thông tin của vật liệu xây dựng,… trong toàn dự án. Phần mềm này có sự tham gia của thuật toán phức tạp, đảm bảo sự chính xác tuyệt đối. Khi có một thay đổi xuất hiện, các thông số liên quan cũng lập tức được tính toán tỉ mỉ, linh hoạt biến đổi theo. Nhờ thế, độ chính xác được đảm bảo, đồng thời kỹ sư không phải sửa đổi thủ công mất nhiều thời gian và dễ nhầm lẫn.

Mô hình BIM trong xây dựng giảm 80% thời gian lập dự toán
PCone là đơn vị tiên phong áp dụng BIM vào các dự án tại Việt Nam.

Chưa dừng lại ở đó, BIM giúp nhà thầu và chủ đầu tư chủ động hơn về mặt tài chính. Mô hình tính toán chính xác chi phí cho từng hạng mục. Nhờ thế, công cụ này đảm bảo phần sai lệch giữa dự toán với thực tế chỉ trên dưới 3%.

Đây cũng chính là lý do đội ngũ của PCone - đơn vị chuyên cung cấp hồ sơ thiết kế công trình, đào tạo nhân sự quản lý dự án đang tận dụng triệt để ưu việt của BIM để hoàn thành các dự án của mình.

Yếu tố kể trên giúp công trình được thi công đúng tiến độ, tránh hiện tượng bị động về tiền đầu tư dẫn tới tình trạng phải dừng xây dựng chờ vốn. Điều đáng nói hơn cả, BIM đã giúp kiến trúc sư và đội ngũ nhân sự liên quan tránh khỏi áp lực và căng thẳng đáng kể.

Công cụ đã giảm đến 80% thời gian lập dự toán. Các chi tiết thiết kế của toàn dự án cũng được thể hiện bài bản, khoa học. Qua đây, bạn còn nắm rõ về quy mô, phong cách, chi tiết các vật liệu và sản phẩm,… cần có cho công trình.

Sự thể hiện bài bản, đi từ xa đến gần, từ khái quát đến cụ thể do BIM mang tới giúp các bên hình dung rõ nét hơn về dự án. Nhờ đó, ý tưởng và đặc sản của công trình cũng được thể hiện khoa học và sáng tạo hơn.

BIM kết nối các bên làm việc hiệu quả, tránh nhầm lẫn cũng như tối ưu thời gian trao đổi giữa các bên. Đây chính là nơi thể hiện ngôn ngữ chung giúp hệ thống phòng ban, nhân sự hợp tác ăn ý, mang lại hiệu suất cao hơn.

Ngoài ra, sự có mặt của BIM trong dự án còn giảm tới 40% các yêu cầu thay đổi. Bởi lẽ, mô hình thể hiện đầy đủ, đa chiều yêu cầu từ nhà thầu, ý tưởng của bên thiết kế, những thông tin kỹ thuật từ phía kỹ sư xây dựng.

Do đó, nếu bạn chưa tìm hiểu về mô hình BIM trong xây dựng, hãy sớm khám phá. Đây sẽ là công cụ giúp chúng ta có nhiều lợi thế hơn nữa và mang đến những bước tiến dài cho công việc.

Để hiểu sâu hơn về mô hình BIM trong xây dựng, vui lòng truy liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PC ONE

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà 789, số 147 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 024 6664 0634

Website: https://pcone.com.vn/

Email: Pc1co@pcone.com.vn

Hoàng Đức

Theo

Cùng chuyên mục
 • Báo giá trụ đèn trang trí VNLICO 2023

  (Xây dựng) - Trụ đèn chiếu sáng công viên là một trong những thiết bị chiếu sáng được ưa chuộng nhất, phục vụ cho nhu cầu vui chơi và ngắm cảnh của con người. Không chỉ được sử dung nhằm mục đích chiếu sáng, các mẫu trụ đèn công viên còn được thiết kế riêng biệt mang lại tính thẩm mỹ cho khu vườn nhà bạn.

 • Mừng ngày chung đôi - Quà tặng nhân đôi cùng Trang sức cưới DOJI

  (Xây dựng) - Đồng hành cùng các cặp đôi trong ngày trọng đại, DOJI mang đến hàng ngàn mẫu thiết kế nhẫn cưới dẫn đầu xu hướng cùng đặc quyền nhân đôi ưu đãi từ 25/3 - 10/4/2023.

 • Giá trị nhận thức về tính bền vững của Viettel đạt 1,051 tỷ USD

  (Xây dựng) - Vừa qua, Brand Finance và IAA (Hiệp hội Quảng cáo quốc tế) công bố báo cáo đầu tiên về chỉ số nhận thức về tính bền vững của 500 thương hiệu có giá trị nhất trên thế giới. Theo báo cáo, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) xếp hạng thứ 137 trên thế giới và là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất nằm vào trong danh sách này. Trong các doanh nghiệp Viễn thông toàn cầu, Viettel đứng số 1 ở Châu Á và đứng thứ thứ 14 trên toàn cầu. Theo tính toán của Brand Finance, giá trị nhận thức về tính bền vững của Viettel đạt 1.05 tỷ USD.

 • “Trái tim” của nhà máy tạo ra những sản phẩm ống nhựa EUROPIPE với chất lượng vượt trội

  (Xây dựng) - Sở hữu nhà máy rộng lớn được ví như “Thế giới sản xuất ống nhựa” với máy móc hiện đại hàng đầu thế giới, EUROPIPE đã tạo ra sản phẩm khác biệt trên thị trường ống nhựa Việt suốt một thập kỷ qua.

 • Ứng dụng của tờ rơi trong kinh doanh bất động sản

  (Xây dựng) - Với tình hình biến động của thị trường bất động sản năm 2023, nhiều chủ đầu tư muốn tăng cường quảng cáo thu hút khách hàng không thể bỏ qua việc sử dụng tờ rơi, tờ gấp. Ứng dụng tờ rơi trong kinh doanh bất động sản mang lại hiệu quả kinh doanh cao và tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.

 • Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu và câu chuyện về gốm Đất Việt

  (Xây dựng) - Ngày 22/3, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân, Đảng uỷ Khối doanh nghiệp Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp với công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp Việt Nam”.

Xem thêm
 • T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

  (Xây dựng) - Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức ngày 23/3, T&T Group đã trao ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội nhằm hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn. Cũng tại sự kiện, Tập đoàn T&T Group và cá nhân ông Đỗ Vinh Quang, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn đã được vinh danh vì có những đóng góp tích cực trong hoạt động công tác xã hội.

  09:43 | 24/03/2023
 • Phục Hưng Holdings đẩy mạnh ứng dụng BIM trong hoạt động xây dựng

  (Xây dựng) – Tháng 9/2022, Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings (Phục Hưng Holdings) được tổ chức Glodon Việt Nam vinh danh đứng đầu cuộc thi “Dự án áp dụng mô hình BIM 5D tốt nhất năm 2022” cho Dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Flamingo Hải Tiến, Thanh Hóa. Đây không phải là một kết quả bất ngờ, bởi từ lâu Phục Hưng Holdings đã tiên phong tiếp cận và sử dụng các phần mềm về BIM trong hoạt động xây dựng của đơn vị.

  08:00 | 24/03/2023
 • Công ty Ngôi Sao Phương Nam: Không doanh thu, tăng mạnh vốn trước phát hành trái phiếu

  (Xây dựng) - Dù liên tục ghi nhận doanh thu 0 đồng, lợi nhuận nhỏ nhưng Công ty Ngôi Sao Phương Nam vẫn phát hành được lô trái phiếu trị giá 4.695 tỷ đồng, cao gấp 2,8 lần vốn chủ sở hữu. Đáng chú ý, công ty tăng mạnh vốn trước khi phát hành trái phiếu.

  20:12 | 23/03/2023
 • Tetra Pak Bình Dương thực hiện cam kết giảm phát thải khí nhà kính

  (Xây dựng) - Nhà máy sản xuất hộp giấy đựng đồ uống của Tetra Pak tại Bình Dương vừa hoàn thành việc lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời trên diện tích gần 5.900 m2 sau 6 tháng thi công. Những tấm quang năng này có thể tạo ra gần 1.900 MWh năng lượng điện tái tạo mỗi năm, giúp giảm hơn 700 tấn khí CO2 thải ra môi trường. Đây là kết quả thực hiện cam kết giảm phát thải khí nhà kính trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của Tetra Pak.

  15:13 | 23/03/2023
 • Đèn cao áp led công suất 100w - 200w - 300w - 400w - 500w tiết kiệm điện năng

  (Xây dựng) - Tiết kiệm điện năng là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm khi lựa chọn các sản phẩm chiếu sáng. Đèn cao áp led là một trong những giải pháp chiếu sáng tiết kiệm điện năng hiệu quả đặc biệt đối với các loại đèn led công suất lớn 100w - 200w - 300w - 400w - 500w.

  11:04 | 23/03/2023
 • Tập đoàn An Lạc trở thành nhà tài trợ kim cương cho chương trình “Lương Thế Vinh - Green Triathlon”

  (Xây dựng) - Vào ngày 25/3 sắp tới, chương trình “Lương Thế Vinh - Green Triathlon” của Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh sẽ chính thức diễn ra tại khu đô thị 5 sao Anlac Green Symphony với sự tham gia của hơn 3000 học sinh và phụ huynh. Với vai trò là nhà tài trợ kim cương, Tập đoàn An Lạc vinh dự đồng hành cùng Nhà trường trong hoạt động ý nghĩa này dành cho các em học sinh.

  08:30 | 23/03/2023
 • Tập đoàn Everland và Ngân hàng HDBank ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án

  (Xây dựng) - Ngày 22/3/2023, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Everland và Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án.

  08:00 | 23/03/2023
 • Sika Việt Nam: Hành trình 30 năm kiên tâm xây niềm tin - vượt kỳ vọng

  (Xây dựng) - Mới đây, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sika Việt Nam tổ chức Triển lãm “Hành trình 30 năm kiên tâm xây niềm tin - vượt kỳ vọng”. Sự kiện này không chỉ là cột mốc quan trọng trong hành trình đồng hành cùng Việt Nam phát triển bền vững, mà còn là lời khẳng định của Sika Việt Nam về tinh thần kiên tâm theo đuổi triết lý “xây niềm tin, vượt kỳ vọng”.

  20:33 | 22/03/2023
 • Đại sứ Andrew Goledzinowski: “TH là doanh nghiệp đi đầu trong quan hệ Việt Nam - Australia”

  (Xây dựng) - Ngày 21/3, Đại sứ Andrew Goledzinowski cùng các quan chức Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã tới thăm các dự án nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn (Nghệ An), đặc biệt là Cụm trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới (kỷ lục xác lập năm 2020).

  14:46 | 22/03/2023
 • Giải pháp nhận diện hàng chính hãng chủ động và hiệu quả từ Signify

  (Xây dựng) - Với chiến lược chuyển đổi số thị trường chiếu sáng, Tập đoàn Signify luôn không ngừng cải tiến và đưa ra những dịch vụ bảo vệ tốt nhất cho người dùng. Trong đó, tem xác thực hàng chính hãng cho các sản phẩm là một trong những hoạt động nổi bật của Signify trong việc khẳng định vị thế tiên phong dẫn đầu của thương hiệu trên thị trường chiếu sáng toàn cầu.

  14:30 | 22/03/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load