Thứ bảy 22/06/2024 02:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Mô hình BIM trong xây dựng giảm 80% thời gian lập dự toán

15:02 | 06/02/2023

(Xây dựng) - Mô hình BIM ngày càng được ứng dụng trong nhiều ngành. Công cụ này giảm bớt tới 80% lập dự toán, 40% các yêu cầu thay đổi. Chưa dừng lại ở đó, BIM chỉ sai lệch quyết toán toàn dự án chừng +/- 3%. Đồng thời, công cụ này giảm 7% tiến độ, tiết kiệm chi phí lên tới 10%.

Hiệu quả của mô hình BIM trong xây dựng được công nhận, ngày càng phổ biến

BIM (Building Information Model) được hiểu theo nghĩa đơn thuần nhất là mô hình thông tin công trình. Công cụ này cho phép chúng ta hình dung rõ nét về toàn bộ quá trình thiết kế, thi công, hoàn thiện, vận hành của một công trình kiến trúc.

Mô hình BIM trong xây dựng giảm 80% thời gian lập dự toán

Cho rằng BIM là cuốn từ điển chuyên sâu, mở rộng dành cho lĩnh vực kiến trúc, thiết kế, xây dựng cũng không quá lời. Đây như ngôn ngữ chung để các bên liên quan làm việc, hợp tác, thống nhất, kết hợp ăn ý với nhau hơn.

Tại Việt Nam, BIM đã được chính phủ thông qua. Theo đó, BIM được phê duyệt theo Quyết định số 2500/QĐ-TTg ngày 22/12/2016. Ngày 21/3/2017, Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định 203/QĐ-BXD về BIM. Văn bản nêu rõ về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án áp dụng mô hình thông tin công trình. Công cụ này sẽ được áp dụng trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình.

Bắt đầu từ năm 2020- 2022, ban chỉ đạo BIM sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng và tổ chức liên quan. Theo đó, Chính phủ bắt buộc áp dụng BIM trong xây dựng để nâng cao hiệu quả và chất lượng trong ngành này.

Mô hình BIM trong xây dựng tạo ra những thay đổi đáng nể

Sở dĩ mô hình BIM trong xây dựng được chú ý, công nhận vì thực tế đã mang lại không ít thay đổi tích cực tại lĩnh vực này.

Mô hình BIM trong xây dựng giảm 80% thời gian lập dự toán
BIM giảm tới 80% thời gian lập dự toán.

Nghiên cứu từ CIFE (Stanford University Center for Integrated Facilities Engineering - Đại học Stanford tại Mỹ) đã chứng minh BIM có những thay đổi đáng kể trong ngành Xây dựng. Các chuyên gia tại CIFE đã tổng hợp số liệu có được sau 32 dự án dùng BIM của họ. Kết quả đáng ngạc nhiên sau đây cũng được không ít đơn vị thừa nhận.

Cụ thể, mô hình này đã giảm bớt 40% các yêu cầu thay đổi. BIM thể hiện chính xác và chi tiết các hạng mục, tiến độ, thông tin của vật liệu xây dựng,… trong toàn dự án. Phần mềm này có sự tham gia của thuật toán phức tạp, đảm bảo sự chính xác tuyệt đối. Khi có một thay đổi xuất hiện, các thông số liên quan cũng lập tức được tính toán tỉ mỉ, linh hoạt biến đổi theo. Nhờ thế, độ chính xác được đảm bảo, đồng thời kỹ sư không phải sửa đổi thủ công mất nhiều thời gian và dễ nhầm lẫn.

Mô hình BIM trong xây dựng giảm 80% thời gian lập dự toán
PCone là đơn vị tiên phong áp dụng BIM vào các dự án tại Việt Nam.

Chưa dừng lại ở đó, BIM giúp nhà thầu và chủ đầu tư chủ động hơn về mặt tài chính. Mô hình tính toán chính xác chi phí cho từng hạng mục. Nhờ thế, công cụ này đảm bảo phần sai lệch giữa dự toán với thực tế chỉ trên dưới 3%.

Đây cũng chính là lý do đội ngũ của PCone - đơn vị chuyên cung cấp hồ sơ thiết kế công trình, đào tạo nhân sự quản lý dự án đang tận dụng triệt để ưu việt của BIM để hoàn thành các dự án của mình.

Yếu tố kể trên giúp công trình được thi công đúng tiến độ, tránh hiện tượng bị động về tiền đầu tư dẫn tới tình trạng phải dừng xây dựng chờ vốn. Điều đáng nói hơn cả, BIM đã giúp kiến trúc sư và đội ngũ nhân sự liên quan tránh khỏi áp lực và căng thẳng đáng kể.

Công cụ đã giảm đến 80% thời gian lập dự toán. Các chi tiết thiết kế của toàn dự án cũng được thể hiện bài bản, khoa học. Qua đây, bạn còn nắm rõ về quy mô, phong cách, chi tiết các vật liệu và sản phẩm,… cần có cho công trình.

Sự thể hiện bài bản, đi từ xa đến gần, từ khái quát đến cụ thể do BIM mang tới giúp các bên hình dung rõ nét hơn về dự án. Nhờ đó, ý tưởng và đặc sản của công trình cũng được thể hiện khoa học và sáng tạo hơn.

BIM kết nối các bên làm việc hiệu quả, tránh nhầm lẫn cũng như tối ưu thời gian trao đổi giữa các bên. Đây chính là nơi thể hiện ngôn ngữ chung giúp hệ thống phòng ban, nhân sự hợp tác ăn ý, mang lại hiệu suất cao hơn.

Ngoài ra, sự có mặt của BIM trong dự án còn giảm tới 40% các yêu cầu thay đổi. Bởi lẽ, mô hình thể hiện đầy đủ, đa chiều yêu cầu từ nhà thầu, ý tưởng của bên thiết kế, những thông tin kỹ thuật từ phía kỹ sư xây dựng.

Do đó, nếu bạn chưa tìm hiểu về mô hình BIM trong xây dựng, hãy sớm khám phá. Đây sẽ là công cụ giúp chúng ta có nhiều lợi thế hơn nữa và mang đến những bước tiến dài cho công việc.

Để hiểu sâu hơn về mô hình BIM trong xây dựng, vui lòng truy liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PC ONE

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà 789, số 147 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 024 6664 0634

Website: https://pcone.com.vn/

Email: [email protected]

Hoàng Đức

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hợp Phát: Đơn vị phân phối các loại điều hoà trung tâm uy tín

  (Xây dựng) - Hiện nay, các loại điều hòa trung tâm trên thị trường vô cùng đa dạng với nhiều mức giá khác nhau. Mỗi loại sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng mục đích sử dụng. Cùng Hợp Phát tìm hiểu các loại máy lạnh trung tâm.

 • Xi măng Long Sơn chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới

  (Xây dựng) - Công ty Xi măng Long Sơn đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường quốc tế với nhiều chuyến hàng xuất khẩu xi măng và clinker sang các thị trường khó tính như Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia…

 • THB Việt Nam - Đại lý máy khoan bê tông uy tín, giá tốt

  (Xây dựng) - Máy khoan bê tông là dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc khoan các vật liệu cứng như bê tông tại công trường thi công, xây dựng… THB Việt Nam tự hào là đại lý máy khoan bê tông với hơn 12 năm kim nghiệm cung cấp sản phẩm chính hãng cho các công ty, doanh nghiệp, cá nhân.

 • Siemens giới thiệu các giải pháp sáng tạo và bền vững cho ngành công nghiệp tại VIMF 2024

  (Xây dựng) - Triển lãm Công nghiệp và Sản xuất Việt Nam (VIMF) là triển lãm công nghiệp quốc tế tổ chức và kết nối các nhà cung cấp máy móc, phụ tùng, thiết bị, công nghệ và giải pháp quy trình với các nhà sản xuất trong ngành ôtô, điện tử, máy móc, dệt may, giày da và các ngành công nghệ cao.

 • Hòa Phát lọt top 100 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

  (Xây dựng) - Ngày 18/6, Fortune - Tạp chí nổi tiếng với những bảng xếp hạng uy tín thế giới lần đầu tiên công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất xét trên tiêu chí doanh thu cho năm tài chính 2023, dành riêng cho khu vực Đông Nam Á. Tập đoàn Hòa Phát là một trong số ít doanh nghiệp Việt Nam góp mặt trong Top 100 (vị trí số 76).

 • BSR tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng Trạm Y tế tại Quảng Ngãi

  (Xây dựng) - Ngày 17/6, Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) phối hợp cùng Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nguyễn Nghiêm (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức Lễ khánh thành Trạm Y tế phường Nguyễn Nghiêm. Công trình do BSR tài trợ với tổng kinh phí là 5 tỷ đồng.

Xem thêm
 • Vinamilk góp mặt trong danh sách lần đầu công bố của Fortune cho khu vực Asean

  (Xây dựng) - Tạp chí Fortune (Mỹ) lần đầu tiên công bố danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024, trong đó Vinamilk thuộc nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên và là đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong bảng xếp hạng này.

  14:32 | 20/06/2024
 • SHB trong Top 200 danh sách Fortune SEA 500, thương hiệu vươn tầm khu vực và quốc tế

  (Xây dựng) - Với nền tảng vững vàng và chiều sâu văn hóa, kiên định với định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả, liên tục nâng cao năng lực quản trị theo chuẩn quốc tế, mô hình hiện đại, trong lần đầu tiên Fortune SEA 500 được công bố, SHB đứng thứ 137 trong các tổ chức có doanh thu lớn nhất Đông Nam Á.

  11:15 | 20/06/2024
 • Petrovietnam có 5 đơn vị lọt Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024

  (Xây dựng) - Forbes Việt Nam vừa công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024”, trong có có 5 đơn vị thuộc Petrovietnam. Đây là lần thứ 12 Forbes Việt Nam công bố danh sách này.

  11:10 | 20/06/2024
 • Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam: Kết nối, hội tụ và lan tỏa

  (Xây dựng) - Với tôn chỉ "Kết nối - Sẻ chia - Cùng thắng", Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam đã và đang là nơi tập hợp, đoàn kết các doanh nhân Thái Bình đang hoạt động, sản xuất, kinh doanh tại các tỉnh thành phía Nam. Hội còn là cầu nối quan trọng giúp kết nối doanh nhân, doanh nghiệp Thái Bình với các đối tác trong và ngoài nước.

  15:52 | 19/06/2024
 • Nhiều công nghệ được giới thiệu tại Entech Hanoi 2024

  (Xây dựng) - Được sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tổ chức Triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng - Môi trường (Entech Hanoi 2024) từ ngày 26 - 28/6/2024, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

  15:34 | 19/06/2024
 • Thanh Hóa: Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong những ngày nắng nóng

  (Xây dựng) - Công ty Điện lực Thanh Hóa đã đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định và liên tục, trong những ngày nắng nóng, góp phần quan trọng phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

  15:26 | 19/06/2024
 • PV GAS 12 năm liên tiếp vào Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất

  (Xây dựng) - Ngày 17/6, Forbes Việt Nam công bố Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024. Đây là lần thứ 12 Forbes Việt Nam công bố danh sách này, trong đó, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cũng 12 năm liên tiếp lọt vào danh sách các công ty hàng đầu do Forbes Việt Nam bình chọn.

  15:15 | 19/06/2024
 • PV GAS đón chuyến tàu LNG thứ 5 về Việt Nam

  (Xây dựng) - Vào lúc 10h00 ngày 12/6/2024, tàu LNG mang tên AMANI đã cập bến Kho cảng LNG Thị Vải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ghi nhận sự kiện Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đón chuyến tàu LNG thứ 5 đến Việt Nam, tiếp tục phát triển chuỗi cung ứng LNG duy nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay, góp phần quan trọng đảm bảo ninh kinh tế và an ninh năng lượng quốc gia.

  15:02 | 19/06/2024
 • Hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa lớn hệ thống khí Hàm Rồng - Thái Bình năm 2024

  (Xây dựng) - Trong tháng 5/2024, Chi nhánh Khí Hải Phòng (PV GAS Hai Phong) đã hoàn thành công tác bảo dưỡng sửa chữa lớn Turn Around (TA) trong đợt dừng khí năm 2024 tại hệ thống khí Hàm Rồng - Thái Bình (HR-TB). Đây là một thành công mới đáng ghi nhận, thành quả của quá trình phối hợp nhịp nhàng và hiệu quả giữa Chi nhánh Khí Hải Phòng, Công ty Dịch vụ Khí (PV GAS SERVICES) và các bên liên quan trong dây chuyền cung cấp khí hệ thống khí HR-TB.

  14:47 | 19/06/2024
 • Trường Cao đẳng nghề LILAMA 1: Hiệu quả từ mô hình xã hội hóa đào tạo lái xe

  (Xây dựng) – Ban Giám hiệu nhà trường định hướng, chú trọng công tác xã hội hóa đào tạo lái xe đáp ứng nhu cầu học ngày càng đông của người dân và phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên phù hợp với giai đoạn phát triển mới.

  09:18 | 19/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load