Thứ ba 18/05/2021 05:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Mất cuốn sách nào, được bổ sung ngay cuốn sách ấy

10:53 | 29/04/2021

(Xây dựng) - Đó là câu nói của nhà thơ Trần Nhuận Minh - nguyên Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật Quảng Ninh với chủ nhà hàng Khởi Nghiệp mà chúng tôi vô tình nghe được.

Nhà hàng Khởi Nghiệp nằm trong khuôn viên Cung văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh ở số 176, đường Lê Thánh Tông, thành phố Hạ Long. Là người yêu văn học và được nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà báo tặng cho một số đầu sách quý, chủ nhà hàng này đã dành một không gian trưng bày, giới thiệu cho mọi người cùng chung đọc, tăng thêm thẩm mỹ cho cơ sở dịch vụ ăn uống giải khát ở một trung tâm văn hóa lớn của địa phương.

mat cuon sach nao duoc bo sung ngay cuon sach ay
Nhà văn Dương Hướng - Chủ tịch Hội đồng văn xuôi Việt Nam (bên trái) nhận xét, văn hóa ẩm thực kết hợp với văn hóa đọc là nét đẹp mới.

Nhà hàng có tổ chức bữa ăn văn phòng, liên hoan sự kiện... mặt hàng nòng cốt là các loại chè và nước uống. Chè thì bày bán hình thức kiểu buffet, khách hàng tự phục vụ, khá độc đáo. Nhưng đặc sắc nhất vẫn là khách hàng đến đây thưởng thức văn hóa ẩm thực, còn được đáp ứng sở thích văn hóa đọc.

mat cuon sach nao duoc bo sung ngay cuon sach ay
Nhà thơ Trần Nhuận Minh (bên phải) bảo, mất cuốn sách nào bổ sung ngay cuốn sách ấy.

Giá sách trang trọng có nhiều tác phẩm văn học quý của các tác giả danh tiếng người địa phương như cố nhà văn Lý Biên Cương, Sĩ Hồng và những nhà văn nhà thơ gạo cội nhưng còn đang sung sức sáng tác như Trần Nhuận Minh, Dương Hướng, Thanh Châu... Trên giá sách còn có nhiều sách thuộc nhóm tư liệu lịch sử văn hóa ở địa phương, trong đó có sách của nhà viết sử Quảng Ninh thành danh Tống Khác Hài.

mat cuon sach nao duoc bo sung ngay cuon sach ay
Người yêu văn học đến nhà hàng Khởi Nghiệp tìm được những tác phẩm quý của cố nhà văn cách mạng từ thế kỷ trước.

Nhà hàng Khởi Nghiệp tuy không nhiều đầu sách như các sạp sách chuyên nghiệp hay thư viện... nhưng những tác phẩm ở đây gợi lên vấn đề công nghệ tin học phần nào lấn át, tuy nhiên không thay thế được văn hóa đọc sách in. Nhiều tác phẩm lớn của các cố nhà văn lớn còn nằm trong các cuốn sách in. Nhiều tư liệu lịch sử văn hóa, khoa học kỹ thuật chưa được đầu tư chuyển tải lên mạng. Kho tàng kiến thức lớn còn nằm trong những trang sách, càng làm rõ hơn ý nghĩa ngày sách Việt Nam.

mat cuon sach nao duoc bo sung ngay cuon sach ay
Nhiều tác phẩm văn học, tài liệu lịch sử văn hóa và công trình khoa học còn nằm trong trang sách chưa được đầu tư chuyển tải lên mạng điện tử.

Trở lại vấn đề nhà hàng Khởi Nghiệp bị mất sách. Bởi sách để trên giá người đọc tự phục vụ, truyện hay độc giả đôi khi đọc dở thì tiện tay bỏ túi “mượn” về nhà đọc tiếp rồi “quên” không trả. Một tập thơ hay của nhà thơ Trần Nhuận Minh hôm trước còn xếp ngay ngắn trên giá sách, hôm sau sách “không cánh mà bay”. Hay tin, nhà thơ Trần Nhuận Minh nhắn nhủ: “Đạo” văn là dở, “đạo” sách là quý. Đó là tín hiệu vui, chứng tỏ còn nhiều người yêu văn học, tác phẩm còn nhiều bạn đọc ưa thích.

Nhà thơ Trần Nhuận Minh bảo: Nhà hàng Khởi Nghiệp mất cuốn sách nào của ông, được bổ sung ngay cuốn sách ấy.

Vũ Phong Cầm

Theo

Cùng chuyên mục
 • ton tao di tich khu luu niem tong bi thu le duan

  Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn gối cạnh bờ nam dòng Thạch Hãn thuộc thôn Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, bao gồm Nhà lưu niệm là nơi sinh hoạt của gia đình đồng chí Lê Duẩn, Nhà tưởng niệm và Nhà trưng bày, được xây dựng trên tổng diện tích 2.000m². Năm 2010, Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn được công nhận là di tích Quốc gia.

 • hoi giong he bieu tuong cao dep cua suc manh va nhan cach viet nam

  Phù Đổng Thiên Vương - Đức Thánh Gióng, một trong bốn vị thánh bất tử của tâm thức người Việt, biểu tượng cao đẹp cho sự nghiệp chống ngoại xâm của dân tộc, là một trong số những nhân vật được phụng thờ ở nhiều làng xã, tập trung tại nhiều di tích lịch sử - văn hóa thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đồng thời, Thánh Gióng cũng là nhân vật trung tâm của hàng loạt lễ hội được tổ chức hằng năm tại nhiều làng quê.

 • tran tro lang roi

  (Xây dựng) - Làng Rối Đào Thục (xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) vốn được biết đến như cái nôi của nghệ thuật múa rối xứ Kinh kỳ với hơn 300 năm lịch sử. Phường múa rối nước Đào Thục đã trở thành nơi sản sinh ra những nghệ nhân múa rối tài ba, lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống của đất nước.

 • sai gon noi nho khong ten

  (Xây dựng) -  Thỉnh thoảng, tôi lại bắt gặp cảm xúc lạ lùng về Sài Gòn, thứ xúc cảm chỉ có được khi ta lạc vào một cõi xa lạ. Lần này là khi tôi tìm đến quán cafe mới tậu của một người bạn ở tận khu công viên Gia Định. Đây là nơi trước kia vào những năm 90, tôi từng dọc ngang, nhưng bây giờ gần như chẳng còn chút nét quen thuộc. Nó lạ lẫm hoàn toàn, lạ đến mức khiến tôi có phần sửng sốt và ngay lập tức làm tôi nhớ lại thứ cảm giác mà tôi đã từng có cách đây hai mươi mấy năm...

 • mot loi voi mua

  (Xây dựng) - Nghe bồi hồi khắc khoải cơn mưa chưa đến chợt tan. Rất lâu rồi nước sông Hồng mới lao xao sóng đỏ đúng như tên gọi của nó. Bầu trời trĩu mây. Nắng vụng về ngượng nghịu thắp vội những ngọn vàng trên sóng nước. Hình như không phải ngẫu nhiên người Việt rất chuộng hai màu vàng đỏ. Đình chùa cung điện miếu mạo đều lấy hai màu ấy làm chủ đạo. Hội hè đình đám cờ quạt qua nhiều biến thiên của lịch sử cũng hai màu ấy. Tục ngữ dân gian còn không ngần ngại nói về hoà sắc vàng đỏ như một chân lí thẩm mĩ. “Đẹp vàng son, ngon mật mỡ”. Và người Việt thì tự hào dân tộc “máu đỏ da vàng” như một chuẩn mực thôi thúc đoàn kết cộng đồng lí tưởng.

 • doc nhat vo nhi ngoi chua tho ba hoa giua long thanh pho soc trang

  Về Sóc Trăng, nhiều người thích thú khi tham quan những ngôi chùa của người dân tộc Khmer, Hoa... Đặc biệt, có chùa Hỏa Đức Tự ở giữa thành phố không thờ Phật mà thờ... "bà Hỏa".

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load