Thứ hai 27/06/2022 12:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

“Lục bát mỗi ngày” được giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội năm 2021

11:32 | 30/12/2021

(Xây dựng) - Hội Nhà văn Hà Nội vừa có thông báo về việc trao Giải thưởng và Tặng thưởng năm 2021. Theo đó, Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội năm 2021 được trao cho 3 tác giả, tác phẩm gồm: Tập thơ “Lục bát mỗi ngày” của Nhà thơ Đặng Vương Hưng (NXB Văn học), Tập lý luận phê bình “Đa mang một cõi lòng không yên định” của Nhà văn Chu Văn Sơn (NXB Hội Nhà văn) và tặng thưởng Thành tựu văn học trọn đời đối với cố Nhà văn Vũ Bão.

luc bat moi ngay duoc giai thuong hoi nha van ha noi nam 2021
Tập thơ “Lục bát mỗi ngày” của Nhà thơ Đặng Vương Hưng (NXB Văn học) được trao Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội năm 2021.

Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội cho biết: Đã có gần 20 tác phẩm thuộc các thể loại văn xuôi, thơ, lý luận phê bình và văn học dịch được để cử. Nhưng trong phiên họp Chung khảo của Ban Chấp hành, sau khi thảo luận thống nhất và bỏ phiếu, chỉ có 3 tác giả, tác phẩm nói trên được vinh danh.

Cố nhà văn Vũ Bão, tên thật là Phạm Thế Hệ (1931 - 2006). Với khoảng 30 tác phẩm bao gồm truyện, ký và tuyển tập, ông luôn luôn kiên trì với con đường riêng trong suốt 50 năm đời văn.

Văn chương của Vũ Bão khá châm biếm, luôn đấu tranh với những thói tật trong xã hội, không phân biệt tầng lớp, địa vị, ngành nghề, vùng đất. Ông có gần 20 năm gắn bó với công việc tại Hội Văn nghệ Hà Nội, nhiều năm làm Phó tổng thư ký Hội Văn học Hà Nội, với nhiệt huyết và mong muốn được cống hiến nhiều cho sự nghiệp sáng tạo văn chương Thủ đô và cả nước.

Tác phẩm “Đa mang một cõi lòng không yên tĩnh” của cố Nhà văn Chu Văn Sơn (1962 – 2019) không chỉ là một cuốn tiểu luận - phê bình - chân dung đích thực mà còn là một tác phẩm lý luận - phê bình xuất sắc, có hàm lượng lý luận cao. Tác phẩm đã đề cập và giải quyết khá thấu đáo, tường minh nhiều vấn đề lý luận căn cốt của nền văn học đương đại. Nội dung cuốn sách theo rất sát những vấn đề thời sự văn học, bắt trúng các tác phẩm, tác giả tiêu biểu, những gương mặt đại diện cho văn chương hôm nay. Tác phẩm được viết bằng một giọng văn rất tài hoa, hấp dẫn mà sâu sắc, kết hợp được thi pháp học và phong cách học với những lý thuyết mới, gắn chặt thực tiễn, kết hợp giữa mỹ học và triết học.

Tác phẩm “Lục bát mỗi ngày” của Nhà thơ Đặng Vương Hưng được Hội đồng xét chọn thống nhất và đánh giá cao. Sách dày 1.248 trang khổ lớn, với 946 bài Lục bát, đánh dấu chặng đường 40 năm sáng tác (1980 – 2020) của nhà thơ mặc áo lính. Đặng Vương Hưng khai thác được điểm mạnh của thể thơ truyền thống, làm mới câu thơ bằng những phát hiện mọi trạng thái tình cảm con người của cuộc sống mới, giàu bản sắc.

Câu thơ nhuần nhị, tinh tế, giản dị, đa cảm và không gượng ép. Mặc dù dày trang, nhưng chỉ sau hơn một tháng phát hành, chủ yếu qua mạng xã hội, 1.000 cuốn sách in lần đầu đã được bán hết và sách đã được tái bản. Ngoài sách giấy, còn có hàng vạn bản pdf 4 mầu “Lục bát mỗi ngày” được chia sẻ rộng rãi, miễn phí trên mạng internet.

Nhà thơ Đặng Vương Hưng đã được biết đến là người sáng lập Cộng đồng mạng Lục bát Việt Nam, với việc xây dựng website lucbat.com từ năm 2008 và hơn chục năm liên tục tổ chức Ngày hội Lục Bát bằng kinh phí xã hội hoá, với mục đích rất nhân văn là tuyên truyền trong cộng đồng xã hội và vận động các cơ quan chuyên môn, để Thơ Lục bát sớm được công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Nhà thơ Đặng Vương Hưng cho biết: “Nhân việc tuyển thơ “Lục bát mỗi ngày” được Hội Nhà văn Hà Nội tôn vinh và để tri ân bạn đọc, cuốn sách sẽ được tái bản với chất lượng in cao hơn”.

Hạ Ly

Theo

Cùng chuyên mục
 • soi dong sac mau van hoa tai le hoi duong pho festival hue 2022

  (Xây dựng) - Chiều 26/6, Lễ hội đường phố Festival Huế 2022 với chủ đề “Sắc màu văn hóa” dưới hình thức quảng diễn đường phố, có sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ đến từ nhiều đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

 • phat dong cuoc thi thiet ke designed by vietnam 2022 chu de nhung ky vong moi

  (Xây dựng) – Ngày 25/6, tại Tổ hợp sáng tạo Complex 01 (Hà Nội), Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và VietNam Design Group đã chính thức phát động cuộc thi “Designed by Vietnam 2022” lần thứ ba với chủ đề “Những kỳ vọng mới” trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – Vietnam Design Week 2022.

 • an tuong dem khai mac tuan le festival hue 2022

  (Xây dựng) - Tối 25/6, tại Quảng trường Ngọ Môn, Kinh thành Huế (thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế) đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

 • nhieu hoat dong huong ung tuan le festival hue 2022 chinh thuc dien ra

  (Xây dựng) - Hoạt động hưởng ứng tuần lễ Festival Huế 2022, được tổ chức từ ngày 25-30/6/2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, với 8 chương trình chính và nhiều hoạt động hưởng ứng bên lề đã chính thức diễn ra.

 • khi am nhac ca tru buoc vao phim truyen hinh viet

  (Xây dựng) - Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, các đạo diễn Việt Nam đã và đang đóng góp công sức vào quá trình tìm về cội nguồn, khai thác những đặc trưng bản sắc văn hóa dân tộc. Trong đó, âm nhạc dân tộc vẫn là mảnh đất màu mỡ chưa được “lưu tâm” một cách mạnh mẽ. 

 • nguoi hoa sy mang trai tim hong

  (Xây dựng) - Gọi Lê Tiến Vượng là “nhà” gì cũng chưa đủ, bởi ông không chỉ là một nhà báo, nhà thơ, nhà họa sỹ thiết kế Logo thương hiệu, mà ông còn là một nhà thiện nguyện năng động nhiệt tình, là chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện “Trái tim hồng” Hà Nội, với slogan “xây trường, dựng ước mơ” ông đã cùng các nhà hảo tâm xây dựng được 21 điểm trường, 4 nhà tình thương cho trẻ em các dân tộc vùng cao biên cương phía Bắc.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load