Chủ nhật 03/03/2024 16:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lễ trao giải “Khoảnh khắc Báo chí 2022” lần thứ 5: Biểu dương, tiếp thêm động lực người làm báo cả nước

16:49 | 02/12/2023

(Xây dựng) – Nhằm biểu dương, tiếp thêm động lực cho những người làm báo, Báo Nhà báo và Công luận - cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Gala báo chí 2023 và Lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2022” lần thứ 5 vào sáng ngày 2/12, tại Hà Nội.

Lễ trao giải “Khoảnh khắc Báo chí 2022” lần thứ 5: Biểu dương, tiếp thêm động lực người làm báo cả nước
Các đại biểu tham dự Chương trình.

Với sự cộng hưởng giữa âm nhạc và nghệ thuật, văn hóa và báo chí, thưởng thức và thưởng lãm, Gala báo chí 2023 với chủ đề “Đánh thức bản lĩnh” đã để lại nhiều ấn tượng đáng nhớ trong lòng độc giả và các quan khách.

Sự kiện nhằm góp phần tôn vinh những tác phẩm ảnh báo chí ấn tượng của năm 2022, trân trọng sự dấn thân vào gian khó, xung kích nơi hiểm nguy của người làm báo tận tâm, tinh tế và trách nhiệm với nghề.

Lễ trao giải “Khoảnh khắc Báo chí 2022” lần thứ 5: Biểu dương, tiếp thêm động lực người làm báo cả nước
Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang trao giải Vàng hạng mục Thời sự cho tác giả đoạt giải.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Trần Nguyên Huy - Quyền Tổng biên tập Báo Nhà báo và Công luận nhấn mạnh: Giải ảnh của Báo Nhà báo và Công luận đã góp phần vinh danh những tác giả cùng thành quả lao động miệt mài không ngừng nghỉ của những người làm báo dấn thân và trách nhiệm. Đằng sau mỗi bức ảnh là những câu chuyện được kể lại bằng hình ảnh, phản ánh sinh động những sự kiện nóng hổi, thời sự, được dư luận đặc biệt quan tâm. Ban tổ chức ghi nhận những đóng góp của người làm báo, sự trải nghiệm, tinh thần dấn thân vì nghề đã đem đến cho cuộc thi những khoảnh khắc ấn tượng, chất lượng.

Ghi nhận những nỗ lực của Ban tổ chức qua các mùa giải, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: Với việc cải tiến, đổi mới, không ngừng nâng cao chất lượng giải theo hướng ngày càng bám sát hơn thực tế của ảnh báo chí trong nước và quốc tế, Giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí” ghi dấu sự dấn thân vào gian khó, xung kích nơi hiểm nguy của người làm báo tận tâm, tinh tế và trách nhiệm với nghề.

Theo đồng chí Lê Quốc Minh, tại Việt Nam thời gian qua, ảnh báo chí vẫn chưa thực sự phát triển đúng như tiềm năng và kỳ vọng. Thậm chí, ngay cả với Giải Báo chí Quốc gia, Hội đồng Giải chúng tôi đã nhiều lần đặt vấn đề rằng, so với các thể loại khác, số lượng tác phẩm ảnh báo chí gửi đến dự giải rất ít, chưa thực tương xứng với những gì diễn ra trong thực tế và trên mặt báo, chất lượng của tác phẩm ảnh cũng chưa cao như mong đợi.

Trong khi đó, ảnh báo chí là thể loại quan trọng, khi “một bức ảnh hơn vạn lời nói”, có giá trị thông tin gấp nhiều lần chữ viết… Thêm vào đó, những sân chơi nghề nghiệp ảnh báo chí chất lượng và uy tín vẫn còn quá ít ỏi, dường như vẫn chưa thể đáp ứng hết được nhu cầu của giới phóng viên ảnh báo chí, chưa theo kịp được dòng chảy phát triển của ảnh báo chí trong nước và quốc tế.

“Giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí” của Báo Nhà báo và Công luận nói riêng và các giải báo chí nói chung đã góp phần cổ vũ, tôn vinh, biểu dương và tiếp thêm động lực cho những người làm báo cả nước. Báo Nhà báo và Công luận, Ban tổ chức giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí” cần tiếp tục nâng cao chất lượng giải với những thay đổi phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển trên tinh thần mở rộng quy mô giải ảnh mang tầm quốc gia, thu hút đông đảo hơn nữa đội ngũ phóng viên ảnh từ khắp các cơ quan báo chí trong cả nước, bắt nhịp xu thế ảnh báo chí hiện đại”, đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Lễ trao giải “Khoảnh khắc Báo chí 2022” lần thứ 5: Biểu dương, tiếp thêm động lực người làm báo cả nước
Ban tổ chức trao giải Bạc cho các tác giải đoạt giải.

Giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2022” được phát động từ 1/6/2023 đến hết ngày 30/9/2023 thu hút sự quan tâm của nhiều tác giả đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Sau thời gian phát động, Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm tác phẩm với hàng nghìn bức ảnh phản ánh đa dạng mọi lát cắt trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước trong năm qua. Sự phong phú về nội dung, đa dạng về đề tài đã thể hiện, phản ánh được phần nào đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa của đất nước…

Với tinh thần làm việc công tâm, nghiêm túc, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 42 tác phẩm chất lượng vào danh sách Triển lãm ảnh. Từ danh sách này, Ban Giám khảo tiếp tục lựa chọn các tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải theo các hạng mục: Hạng mục Thời sự: 1 Vàng, 1 Bạc, 1 Đồng; Hạng mục Đời sống xã hội: 1 Vàng, 1 Bạc, 1 Đồng; Hạng mục Thể thao: 1 Vàng, 1 Bạc, 1 Đồng.

Minh Châu

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load