Thứ tư 07/12/2022 01:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lễ hội Lam Kinh: Hào khí Lam Sơn, muôn đời tỏa sáng

17:35 | 17/09/2022

(Xây dựng) - Nhân dịp kỷ niệm 604 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang, 589 năm ngày mất Anh hùng giải phóng dân tộc Lê Lợi và 10 năm Di tích lịch sử Lam Kinh được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt, sáng 18/9 (tức ngày 22/8 năm Nhâm Dần), tại sân rồng chính điện Lam Kinh, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ hội Lam Kinh năm 2022.

le hoi lam kinh hao khi lam son muon doi toa sang
Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đánh trống khai mạc lễ hội.

Buổi lễ được mở đầu với nghi thức rước kiệu Vua Lê Thái Tổ và Kiệu Trung Túc Vương Lê Lai, từ Đền thờ Vua Lê về Đền Trung Túc Vương Lê Lai rồi về sân điện Lam Kinh, tiếp theo là lễ dâng hương kính cáo Đức Thái tổ Cao Hoàng đế.

Tiếp nối sau phần rước kiệu và dâng hương theo nghi thức truyền thống là phần đọc chúc văn, tưởng nhớ và ca ngợi công đức của Anh hùng giải phóng dân tộc Lê Lợi cùng nghĩa quân Lam Sơn trong cuộc kháng chiến 10 năm gian khổ, lật đổ ách đô hộ của nhà Minh, giành lại độc lập, tự chủ cho giang sơn Đại Việt.

le hoi lam kinh hao khi lam son muon doi toa sang
Nghi thức tế lễ, dâng hương tại sân rồng chính điện.

Kết thúc phần lễ, du khách thập phương và các đại biểu tham dự lễ hội đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật sân khấu hóa mang chủ đề “Hào khí Lam Sơn, tỏa sáng trường tồn” gồm 3 chương: Chương 1: Hào khí lam Sơn – Anh hùng tụ nghĩa; chương 2: Bình định Vương đăng quang Hoàng đế; chương 3: Tiếp bước cha ông, Thanh Hóa trên đường đổi mới và phát triển. Theo đó, màn nghệ thuật sân khấu hóa đã làm sống lại những sự kiện quan trọng trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn qua 10 năm “Nếm mật nằm gai” như: “Hội thề Lũng Nhai”; “Lê Lai liều mình cứu chúa”; “Giải phóng Thành Đông Quan”; “Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế”, chính thức xác lập Vương triều nhà Lê. Sự kiện Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế đã mở ra một giai đoạn mới cho non sông Đại Việt, với muôn dân được sống trong cảnh “thái bình thịnh trị, thiên hạ âu ca” như lời của một bài đồng giao còn lưu truyền cho đến ngày nay “Đời Vua Thái Tổ, Thái Tông/Con dắt, con bồng, con bế, con mang/ Bò đen húc lẫn bò vàng/ Hai con húc chắc lăn quàng xuống sông”.

le hoi lam kinh hao khi lam son muon doi toa sang
le hoi lam kinh hao khi lam son muon doi toa sang
Chương trình nghệ thuật tái hiện quá trình cuộc khởi nghĩa.

Bên cạnh chương trình nghệ thuật đặc sắc kéo dài hơn 60 phút, với sự tham gia của đông đảo nghệ sỹ, diễn viên chuyên và không chuyên, du khách về lễ hội còn được hòa mình trong các trò chơi, trò diễn, làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống, được trình diễn bởi các nghệ sỹ, nghệ nhân như: Trò Xuân Phả, múa đèn và hát dân ca Đông anh, diễn tấu cồng chiêng Ngọc lặc, múa Bát dân tộc Dao, khua luống dân tộc Thái …

Các tiết mục trên cùng chương trình nghệ thuật đã góp phần giới thiệu với công chúng sự phong phú, đa dạng, nhiều màu sắc của kho tàng di sản văn hóa xứ Thanh, mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống văn hóa và bề dày lịch sử. Theo Ban tổ chức, lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 16-18/9 (tức ngày 21-23/8 Âm lịch). Các hoạt động sẽ diễn ra tại lễ hội: Lễ dâng hương, tế lễ được thực hiện tại Đền thờ Đức Vua Lê Thái tổ, khu lăng mộ, các Tòa Thái Miếu (huyện thọ Xuân), Đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai (huyện Ngọc Lặc), Thái miếu nhà Hậu Lê, tượng đài Lê Lợi (thành phố Thanh Hóa), lễ dâng hương và giỗ Bà Hàng dầu (người đã có công phò Vua, giúp nước) trên đỉnh núi Lam Sơn…

le hoi lam kinh hao khi lam son muon doi toa sang
Các PV tác nghiệp tại lễ hội.
le hoi lam kinh hao khi lam son muon doi toa sang
Dòng người nườm nượp về lễ hội.

Ngoài mục đích tri ân, tưởng nhớ Anh hùng giải phóng dân tộc Lê Lợi cùng các tướng sỹ nghĩa quân Lam Sơn, Lễ hội Lam Kinh còn giới thiệu, quảng bá với du khách thập phương và bạn bè quốc tế về nét đẹp, truyền thống văn hóa của đất và người xứ Thanh, giá trị của khu Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh; cùng với những tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế, du lịch và sự đổi mới, phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội của Thanh Hóa trong những năm qua.

Đào Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ

  (Xây dựng) - Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội cùng với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Đêm Múa cổ điển Ấn Độ do các nghệ sỹ của Trung tâm Múa cổ điển Ấn Độ nổi tiếng biểu diễn vào ngày 1/12/2022 tại Rạp hát Hồng Hà ở Hà Nội. Chuyến thăm của đoàn múa và các buổi biểu diễn của họ là một phần của chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam.

  10:29 | 02/12/2022
 • Xác lập kỷ lục sự kiện chế biến và công diễn 122 món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu

  (Xây dựng) – Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Ngày hội Văn hóa Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 đã diễn ra sự kiện “Tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu”. Tại sự kiện này có 12 đội công diễn thi tài chế biến 122 món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu và được xác lập kỷ lục Việt Nam.

  14:39 | 30/11/2022
 • Cận cảnh ngôi chùa xây bằng gỗ lớn nhất miền Tây

  Chùa Thiên Trúc Thị (tọa lạc tại xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) được xây dựng từ hơn 4.000 m3 gỗ nguyên liệu. Công trình du lịch tâm linh này đang trong giai đoạn hoàn thiện.

  08:58 | 30/11/2022
 • Phú Thọ: Sắp diễn ra Ngày hội văn hóa Tây Bắc lần thứ XV

  (Xây dựng) - Từ ngày 02-04/12, tại Việt Trì (Phú Thọ), sẽ diễn ra Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV, năm 2022 với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”.

  20:06 | 29/11/2022
 • Hai di tích quốc gia đặc biệt của Hải Phòng

  Hải Phòng là vùng đất có hệ thống hàng trăm di tích dày đặc, trong đó nổi bật có 2 di tích quốc gia đặc biệt là Danh lam thắng cảnh quần đảo Cát Bà và Di tích lịch sử Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm.

  16:23 | 29/11/2022
 • Làng Nôm - Ngôi làng cổ độc đáo và hấp dẫn ở tỉnh Hưng Yên

  Về với làng Nôm, du khách được đắm mình vào một quần thể di tích cổ kính bao gồm cổng làng, giếng nước, sân đình, chùa Nôm, những ngôi nhà cổ và độc đáo hơn cả là một di sản đặc biệt - cầu Nôm.

  10:18 | 29/11/2022
 • Bạc Liêu: Khai mạc Ngày hội Văn hóa-Du lịch rực rỡ sắc màu

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Bạc Liêu vừa long trọng tổ chức Khai mạc Ngày hội Văn hóa-Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 với chủ đề “Bạc Liêu-Hội tụ tinh hoa di sản và khát vọng phát triển”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

  09:57 | 28/11/2022
 • Việt Nam có thêm 2 Di sản tư liệu khu vực châu Á-Thái Bình Dương

  Hai di sản "Bia ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng" và "Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)" được Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO ghi danh.

  15:41 | 26/11/2022
 • Di sản công nghiệp - Bước hiện thực hóa cam kết của Hà Nội

  Di sản công nghiệp được coi là nguồn tài nguyên cần được khai thác hiệu quả, nhất là khi Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa cam kết khi gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO.

  11:21 | 26/11/2022
 • Giá trị di sản văn hóa Huế trong dòng chảy văn hóa Việt

  Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa, văn hóa Huế là một trong những đỉnh cao của văn hóa truyền thống, nơi duy nhất còn lưu giữ hệ thống văn hóa cung đình Việt Nam.

  10:12 | 26/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load