Thứ tư 24/04/2024 18:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lạng Sơn: Lễ hội chùa Bắc Nga được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

09:11 | 28/02/2024

(Xây dựng) – Lễ hội truyền thống chùa Bắc Nga, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia theo Quyết định số 231/QĐ-BVHTTDL ngày 14/2/2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Lạng Sơn: Lễ hội chùa Bắc Nga được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao chứng nhận lễ hội chùa Bắc Nga là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho các đồng chí lãnh đạo UBND huyện Cao Lộc.

Di tích chùa Bắc Nga (còn gọi là Tiên Nga tự) nằm ở phía Đông Bắc xã Gia Cát, huyện Cao Lộc. Đây là ngôi chùa có giá trị độc đáo, đặc sắc về kiến trúc và tín ngưỡng tôn giáo, với nhiều mộc bản được xác định khắc vào cuối thời Lê Trung Hưng, trong đó có nhiều thông tin giá trị về mặt văn hóa, lịch sử.

Hàng năm, vào ngày 15 tháng Giêng, lễ hội truyền thống chùa Bắc Nga thu hút đông đảo du khách thập phương tới du xuân và thưởng ngoạn nét đẹp văn hóa đặc sắc của người dân Xứ Lạng nói chung, Cao Lộc nói riêng. Đây là lễ hội du xuân, cầu tài cầu lộc với phần lễ có các nghi thức cúng tế trong chùa mời Tiên, mời Phật về phù hộ cho dân chúng được bình an, hạnh phúc. Phần hội có múa sư tử; thanh niên nam, nữ rủ nhau lên các triền đồi hát giao duyên với các làn điệu sli, lượn đặc trưng của dân tộc Tày, Nùng ở Lạng Sơn. Đồng thời, du khách còn được tham quan các gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP và cùng hòa mình thưởng thức nét ẩm thực phong phú, đa dạng với nhiều món ăn đặc sản của huyện Cao Lộc nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung.

Lạng Sơn: Lễ hội chùa Bắc Nga được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Múa sư tử mèo là loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc của người Tày, Nùng Xứ Lạng.

Chùa Bắc Nga cũng là nơi nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương nhiều nơi tới nguyện cầu sự che chở của các đấng linh thiêng cho cuộc sống ngày càng mạnh khỏe, hạnh phúc, qua đó gắn kết tinh thần cộng đồng và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn huyện.

Phượng Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load