Thứ năm 23/05/2024 22:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lần đầu tiên thi thợ giỏi ngành Xây dựng tại công trường

21:30 | 08/12/2020

(Xây dựng) - Như tin đã đưa, trong 2 ngày 8 và 9/12, Hiệp hội Các nhà thầu Xây dựng Việt Nam chủ trì tổ chức Hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng Việt Nam năm 2020.

Khác với các hội thi nghề từng được tổ chức trong ngành Xây dựng trước đây, lần đầu tiên tại Hội thi này, đề bài chính là các phần việc đang được triển khai trên công trường. Các thí sinh thi thật, làm thật, phần việc được nghiệm thu thật...

lan dau tien thi tho gioi nganh xay dung tai cong truong
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khai mạc Hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng Việt Nam năm 2020.

Lần đầu Hiệp hội tổ chức hội thi tay nghề giỏi

Ngày 8/12, tại công trường HD Mon (Hà Nội), Hiệp hội chính thức khai mạc Hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng Việt Nam năm 2020.

Theo Ban tổ chức, hội thi thu hút gần 300 thí sinh đến từ 24 nhà thầu mạnh hàng đầu Việt Nam như: Coteccons, Delta, Newteccons… và các nhà thầu uy tín truyền thống như: Sông Đà, Vinaconex…

Thí sinh đều là những thợ giỏi, có tay nghề cao của các nhà thầu, tranh tài ở 8 nghề, gồm: Xây, trát, ốp lát, nhôm kính, lắp dựng cốt thép, điện, nước, hàn.

Lý giải về việc lần tiên Hiệp hội Các nhà thầu Xây dựng Việt Nam chủ trì hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội cho biết: Thời gian qua, cùng với sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước, ngành Xây dựng Việt Nam không ngừng lớn mạnh, cả về số lượng và quy mô doanh nghiệp lẫn công nghệ áp dụng, chất lượng kỹ thuật, nâng suất lao động… Sản phẩm của ngành Xây dựng ngày càng to, đẹp hơn.

Để tôn vinh những người thợ đang ngày đêm góp phần làm đẹp cho đất nước thông qua các công trình xây dựng, đồng thời để động viên và thúc đẩy các doanh nghiệp tích cực đầu tư đào tạo nâng cao tay nghề công nhân, từ đó tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng các công trình xây dựng, Hiệp hội quyết tâm và nỗ lực tổ chức Hội thi.

Ông Hiệp cho biết, khá bất ngờ là ngay trong lần tổ chức đầu tiên, Hội thi nhận được sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp là thành viên Hiệp hội. Điều này cho thấy, Hội thi đã kích thích được sự ganh đua nhau giữa các doanh nghiệp nhà thầu về kỹ năng nghề. Các doanh nghiệp đều muốn khẳng định thương hiệu uy tín qua việc sở hữu các tay thợ giỏi, thợ lành nghề, có kỹ năng bài bản, chuyên nghiệp…

“Sự tham gia của các nhà thầu lớn là tín hiệu đáng mừng, cho thấy các doanh nghiệp ngành Xây dựng đều nhận thức rõ việc phải chú trọng nâng cao chất lượng tay nghề, nâng cao năng suất lao động bằng mọi biện pháp, để khẳng định thương hiệu của mình trong cơ chế thị trường cạnh tranh”, Ông Hiệp nhận định.

Lần đầu thi thợ giỏi tại công trường

Điểm khác biệt của Hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng do Hiệp hội tổ chức là lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức thi thật, làm thật và được nghiệm thu thật tại các công trường đang thi công. Đó là các công trường xây lắp cao tầng, hiện đại ở Hà Nội, gồm: Matrix One, HD Mon, The Nine Tower… Riêng nghề hàn, do đặc thù công việc, được tổ chức thi tại trường Cao đẳng nghề Việt Xô số 1, tại Xuân Hòa (Phúc Yên, Vĩnh Phúc).

Để bảo đảm công bằng, khách quan, đề thi được công bố trước để thí sinh hiểu rõ công việc và thí sinh được bốc thăm vị trí thi.

Đại diện Ban giám khảo, ông Trần Nhật Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta cho biết: Ban giám khảo không chỉ đánh giá sự khéo léo, sự giỏi nghề của thí sinh khi sản phẩm hoàn thiện mà chú trọng đánh giá trong suốt quá trình thi, từ trang bị bảo hộ lao động đến cách xử lý công việc, tác phong nghề nghiệp, năng suất công việc thực tế…

Điều mà Ban giám khảo quan tâm là thí sinh có tuân thủ quy trình làm việc chặt chẽ, bảo đảm an toàn và yếu tố môi trường hay không? Thí sinh có trình độ tổ chức mặt bằng tối ưu và phối hợp nhịp nhàng trong nhóm thợ như thế nào? Thí sính có thực sự hiểu vật liệu, các vật liệu phụ trợ và sử dụng vật liệu tiết kiệm, hiệu quả? Thí sinh có sử dụng thuần thục các thiết bị tiên tiến được trang bị tại công trường, để làm ra sản phẩm có chất lượng, độ chính xác cao, bảo đảm tiến độ yêu cầu? Bởi theo ông Thành, các yếu tố nói trên chính là kỹ năng cần có của người công nhân chuyên nghiệp thời hiện đại.

Ông Thành cho biết thêm, tiêu chí mà Ban giám khảo dùng để xét, chấm cho các danh hiệu Thợ giỏi, Bàn tay vàng tại cuộc thi này tương đương tiêu chuẩn, chất lượng, năng suất của thợ khu vực Đông Nam Á, châu Á.

Ban tổ chức kỳ vọng, thông qua Hội thi, các doanh nghiệp nhà thầu nhận thức tốt hơn nữa về việc đào tạo thợ tay nghề cao, chú trọng trang bị cho thợ các thiết bị phục vụ thi công hiện đại tiên tiến nhằm đạt được năng suất lao động cao nhất, chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đồng tình với quan điểm của Ban tổ chức, ông Phạm Minh Hà - Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Cục Giám định - Bộ Xây dựng) cho rằng: Việc nâng cao năng lực của các chủ thể tham gia vào hoạt động xây dựng, trong đó có thợ nghề đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Cục Giám định ủng hộ và đánh giá cao việc Hiệp hội chủ trì tổ chức Hội thi thợ giỏi, qua đó góp phần thúc đẩy việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tay nghề thợ trong các doanh nghiệp. Cục trưởng hy vọng Hội thi sẽ tiếp tục được tổ chức thường xuyên, với quy mô nhiều nghề hơn, phạm vi rộng khắp trong cả nước.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Các nhà thầu Xây dựng Việt Nam cho biết: Với sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp, sau thành công của Hội thi lần thứ nhất, Hiệp hội sẽ rút kinh nghiệm và phát triển Hội thi tay nghề giỏi ngành Xây dựng trở thành hoạt động định kỳ, 2 năm/1 lần. Hội thi cũng nâng dần quy mô, phạm vi, tạo thành sân chơi hấp dẫn, cuốn hút cho tất cả các doanh nghiệp xây dựng trong cả nước.

Dưới đây là một số hình ảnh tại nghề thi ốp lát:

lan dau tien thi tho gioi nganh xay dung tai cong truong
Đọc kỹ đầu bài luôn luôn cần thiết.
lan dau tien thi tho gioi nganh xay dung tai cong truong
Thảo luận về đề bài
lan dau tien thi tho gioi nganh xay dung tai cong truong
Kiểm tra hiện trường trước khi chính thức làm bài thi.
lan dau tien thi tho gioi nganh xay dung tai cong truong
Thước tia laser (tia màu xanh) được ứng dụng rộng rãi.
lan dau tien thi tho gioi nganh xay dung tai cong truong
Thợ thao tác trộn keo nhẹ nhàng với thiết bị đánh trộn keo.
lan dau tien thi tho gioi nganh xay dung tai cong truong
Công việc cắt đá cũng nhẹ nhàng nhờ thiết bị cắt hiện đại.
lan dau tien thi tho gioi nganh xay dung tai cong truong
Việc ốp lát bắt đầu.
lan dau tien thi tho gioi nganh xay dung tai cong truong
Toàn cảnh công trường HD Mon.

Tâm Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Tăng cường công tác quản lý hoạt động đầu tư xây dựng

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động đầu tư xây dựng.

  18:39 | 23/05/2024
 • Hà Nội xây dựng công viên bãi giữa sông Hồng - Kết nối cộng đồng với thiên nhiên

  Việc biến bãi giữa, bãi ven sông Hồng thành công viên văn hóa đa chức năng không chỉ phát huy lợi thế của sông Hồng mà còn tạo không gian mở cho Hà Nội, kết nối cộng đồng với thiên nhiên.

  16:04 | 23/05/2024
 • Hà Nội: Cháy căn hộ chung cư tại Hà Đông

  (Xây dựng) – Trưa 23/5, lãnh đạo UBND Phường Phú Lãm (quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội) đã xác nhận thông tin một căn hộ chung cư trên địa bàn phường đã xảy ra hỏa hoạn.

  16:00 | 23/05/2024
 • Hà Nội: Hồ điều hòa cạn trơ đáy, hóa vườn rau tại Khu đô thị Trung Văn

  (Xây dựng) – Nằm giữa Khu đô thị Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội), hồ điều hòa Trung Văn được kỳ vọng là không gian lý tưởng nơi cư dân tận hưởng bầu không khí tươi mát từ hồ nước lớn và công viên cây xanh. Thế nhưng, trái ngược với kỳ vọng, hiện nay hồ đã cạn trơ đáy, cỏ dại mọc um tùm, công viên cây xanh xung quanh hồ cũng nhếch nhác, bừa bộn, nhiều nơi còn trở thành những luống rau, hay tệ hơn, là nơi tập kết rác.

  15:38 | 23/05/2024
 • Tam Đảo (Vĩnh Phúc): Tăng cường công tác quản lý về trật tự xây dựng

  (Xây dựng) - Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Tam Đảo tiếp tục được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm. Huyện Tam Đảo triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ, trên tinh thần thượng tôn pháp luật nhằm xử lý dứt điểm sai phạm cũ và ngăn ngừa các sai phạm mới phát sinh, tạo nhiều chuyển biến tích cực.

  14:57 | 23/05/2024
 • Bài toán phát triển kết cấu hạ tầng, đô thị theo hướng hiện đại trong Quy hoạch tỉnh Cao Bằng

  (Xây dựng) - Ngày 24/11/2023, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1486/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Cao Bằng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây được coi là một dấu mốc quan trọng, mở ra không gian phát triển mới cho tỉnh Cao Bằng. Quy hoạch đã xác định rõ mục tiêu, phương án phát triển hệ thống hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông gắn với phát triển đô thị theo hướng hiện đại nhằm tạo ra bước đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

  14:45 | 23/05/2024
 • Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng

  (Xây dựng) - Ngày 22/5, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Chủ tịch UBND thành phố về công tác cán bộ tại Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng.

  13:08 | 23/05/2024
 • Bắc Giang: Tăng cường công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình

  (Xây dựng) – Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chuyên môn, UBND huyện, thị xã, thành phố và các chủ đầu tư tăng cường công tác quản lý, triển khai các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.

  11:33 | 23/05/2024
 • Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ

  (Xây dựng) - Tiếp tục phiên thảo luận về Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ ngày 22/5, các đại biểu Quốc hội đã đưa ra những góp ý liên quan đến một số nội dung về phạm vi điều chỉnh; việc cấm hành vi điều khiển phương tiện giao thông tham gia đường bộ trong máu có nồng độ cồn; đấu giá biển số xe ôtô...

  11:31 | 23/05/2024
 • Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Nguy cơ sạt lở đất tại trường Mầm non thị trấn Hoa Sơn

  (Xây dựng) – Trước thực trạng thửa đất rừng sản xuất giáp ranh với trường Mầm non thị trấn Hoa Sơn bị sạt lở làm đổ tường rào, nguy cơ gây ảnh hưởng đến 2 dãy nhà 2 tầng của nhà trường, gây mất an toàn cho giáo viên và học sinh, UBND thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc đề nghị cho phép hạ cốt đối với thửa đất rừng nói trên để đảm bảo an toàn.

  11:26 | 23/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load