Thứ sáu 21/01/2022 03:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Làm việc tại công trường xây dựng có được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19?

11:47 | 07/12/2021

(Xây dựng) – Ông Đỗ Văn Tuyết (Thanh Hóa) có câu hỏi về việc hỗ trợ công nhân làm việc tại công trường xây dựng bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19, gửi tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa nhờ hướng dẫn giải đáp.

lam viec tai cong truong xay dung co duoc nhan ho tro do anh huong covid 19
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Nội dung câu hỏi như sau:

Ông Tuyết là lao động tự do, làm việc tại công trường xây dựng. Ông bị mất việc làm, không có thu nhập từ tháng 8/2021 do thành phố thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19. Ông Tuyết có tham khảo quy định và được biết, trường hợp của ông thuộc diện được hỗ trợ 1,5 triệu đồng. Nhưng đến nay, ông vẫn chưa nhận được. Ông Tuyết đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trường hợp của ông

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa trả lời vấn đề này như sau:

Theo Quyết định số 18/2021/QĐ-UBND ngày 30/8/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa theo quy định tại Khoản 12 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, quy định đối tượng hỗ trợ như sau:

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), làm việc và cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (không thuộc các trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp ưu đãi hàng tháng), làm một trong các công việc sau:

- Thu gom rác, phế liệu không có địa điểm cố định;

- Bốc vác, vận chuyển hàng hóa;

- Lái xe mô tô 2 bánh chở khách (xe ôm truyền thống và xe công nghệ), xe xích lô chở khách;

- Đánh giày, thợ xây, phụ hồ; giúp việc gia đình theo giờ, theo ngày không có địa điểm cố định;

- Bán lẻ vé số lưu động;

- Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định;

- Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong các lĩnh vực: Ăn uống, lưu trú, du lịch; cơ sở làm đẹp, chăm sóc sức khoẻ; cơ sở dịch vụ cung cấp dịch vụ không thiết yếu.

Người lao động được xem xét hỗ trợ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: Bị mất việc làm, không có thu nhập, gặp khó khăn do ở trong các khu vực bị phong toả, cách ly hoặc phải dừng, tạm dừng hoạt động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (UBND tỉnh, UBND cấp huyện) để phòng, chống dịch Covid-19 trong khoảng thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Để được hỗ trợ người lao động nộp trực tiếp đề nghị hỗ trợ (theo mẫu của Quyết định số 18/2021/QĐ-UBND) đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã nơi cư trú hợp pháp.

Ông cần đối chiếu với các quy định trên để được xem xét hỗ trợ.

Khánh An

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load