Thứ ba 18/01/2022 19:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ký thỏa thuận hợp tác 3 bên trong phát triển hạ tầng đô thị xanh

22:05 | 21/10/2021

(Xây dựng) - Ngày 21/10, tại Hà Nội, Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng), Tổ chức HealthBridge (Canada), Viện Tài nguyên thế giới (WRI, Mỹ) ký biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa 3 cơ quan trong lĩnh vực phát triển hạ tầng đô thị xanh. Nhân dịp này, 3 cơ quan đồng tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Phát triển hạ tầng đô thị xanh, an toàn, bền vững ở Việt Nam”.

ky thoa thuan hop tac 3 ben trong phat trien ha tang do thi xanh
PGS.TS. Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật và bà Nguyễn Thị An, Giám đốc Quốc gia HealthBridge tại Việt Nam ký biên bản ghi nhớ.

Theo PGS.TS. Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, quá trình đô thị hóa đã và đang diễn ra nhanh chóng ở Việt Nam. Đô thị đã và đang khẳng định vai trò là động lực phát triển kinh tế, là hạt nhân thúc đẩy chuyển dịch kinh tế, cơ cấu lao động mỗi địa phương, mỗi vùng và cả nước. Tuy nhiên, đô thị hóa, thách thức của biến đổi khí hậu đang tác động mạnh đến chất lượng cuộc sống người dân và sự phát triển bền vững của đô thị.

Trước thực trạng đó, việc xây dựng, quản lý và phát triển cơ sở hạ tầng xanh, an toàn và bền vững cần được quan tâm, tiếp cận. Đây là xu hướng phát triển bền vững đô thị của Việt Nam và thế giới.

PGS.TS. Mai Thị Liên Hương cho biết: Khái niệm “hạ tầng xanh” còn tương đối mới trong quản lý đô thị, cả ở Việt Nam và nhiều nước đang phát triển trên thế giới.

Với chức năng quản lý về lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật, bao gồm cấp nước, thoát nước, giao thông đô thị, công viên - cây xanh, công trình ngầm... Cục Hạ tầng kỹ thuật đã và đang tổ chức tốt các công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực được giao.

Song PGS.TS. Hương cũng cho rằng, phát triển hạ tầng đô thị xanh, an toàn và bền vững còn tương đối mới đối với Việt Nam, do đó cần có những nghiên cứu, tiếp cận và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức của các quốc gia, chính quyền đô thị, các cơ quan, tổ chức trên thế giới để có thể triển khai, áp dụng tại Việt Nam, cả dưới góc độ chính sách, quy hoạch, kinh nghiệm quản lý đến khoa học công nghệ, tài chính, con người…

“Với năng lực và kinh nghiệm về quản lý các vấn đề môi trường đô thị, tài nguyên, không gian xanh và các vấn đề phát triển hạ tầng xanh, hy vọng tổ chức HealthBridge, WRI cùng các chuyên gia của mình sẽ chia sẻ, hỗ trợ Cục Hạ tầng kỹ thuật thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình nhằm xây dựng và phát triển hệ thống hạ tầng đô thị xanh, an toàn về bền vững ở Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững” – PGS.TS. Mai Thị Liên Hương kỳ vọng.

Đại diện của Tổ chức HealthBridge, Viện Tài nguyên thế giới cho biết: Không gian xanh rất quan trọng đối với các hành động vi khí hậu, sức khỏe của cộng đồng, phát triển kinh tế và bình đẳng xã hội. Không gian xanh và giao thông xanh, an toàn có thể giúp các thành phố, quốc gia đạt được các mục tiêu phát triển bền vững…

Với biên bản ghi nhớ nói trên, Tổ chức HealthBridge, Viện Tài nguyên thế giới sẽ cùng với Cục Hạ tầng kỹ thuật hợp tác với trong phát triển hạ tầng xanh, an toàn, bền vững tại Việt Nam, trong đó, có việc hỗ trợ nghiên cứu, xây dựng các công cụ để có thể sử dụng trong phát triển hạ tầng xanh, không gian xanh…

Tại Hội thảo, đại diện Cục Hạ tầng kỹ thuật đã báo cáo về hiện trạng và định hướng phát triển đô thị xanh, an toàn, bền vững tại Việt Nam. Trong khi đó, đại diện của Tổ chức HealthBridge, Viện Tài nguyên thế giới có bài chia sẻ: “Không gian xanh và giao thông an toàn: Những biện pháp quan trọng xây dựng các cộng đồng và thành phố bền vững”. Đại diện của Hội Công viên cây xanh chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về phát triển công viên cây xanh tại một số đô thị lớn ở Việt Nam…

Hội thảo cũng đã dành thời gian cho các đại biểu thảo luận về các sáng kiến phát triển công viên cây xanh và giao thông đô thị an toàn bền vững…

Quý Anh – Nhật Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • chuyen gia khi tuong nhan dinh thoi tiet dip nghi tet nham dan 2022

  Trong dịp Tết, nhiều khả năng Bắc Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh liên tục nên thời tiết phổ biến mưa, rét; miền Trung, miền Nam nắng ráo, ít có khả năng xảy ra thời tiết cực đoan.

  16:13 | 18/01/2022
 • thanh pho ho chi minh da vuot qua nam 2021 day bien dong nhu the nao

  Bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đã có những chia sẻ về năm 2021 đầy biến động, không thể quên với thành phố.

  15:07 | 18/01/2022
 • bac giang 100 ty dong xay dung trung tam hanh chinh cong huyen tan yen

  (Xây dựng) - Huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang) vừa khởi công xây dựng Trung tâm hành chính công của huyện với tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện.

  12:38 | 18/01/2022
 • luc ngan bac giang phat trien ha tang nang tam kinh te

  (Xây dựng) - Đang được coi là vựa nông sản lớn nhất của tỉnh nhưng xét về cơ sở hạ tầng thì Lục Ngạn vẫn là một huyện còn nhiều khó khăn bậc nhất của tỉnh Bắc Giang do diện tích rộng, dân cư thưa và đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Lục Ngạn đã đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này để từng bước vươn mình đón những làn sóng phát triển kinh tế mới.

  12:38 | 18/01/2022
 • nguyen tac sat hach nghiep vu danh gia an toan ve sinh lao dong

  (Xây dựng) - Vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư 27/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn chi tiết về nội dung, chương trình và việc tổ chức bồi dưỡng, sát hạch nghiệp vụ đánh giá an toàn, vệ sinh lao động, việc miễn giảm các nội dung huấn luyện đã học đối với chuyên gia đánh giá an toàn, vệ sinh lao động; hướng dẫn cách tính tần suất tai nạn lao động và một số biện pháp thi hành.

  12:10 | 18/01/2022
 • bao hiem xa hoi viet nam mang tet am den voi nguoi ngheo

  (Xây dựng) - Ngày 17/01 tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức triển khai chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT, trao quà - Mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022”.

  12:08 | 18/01/2022
 • da nang tap trung cao do trong phong chong dich de dam bao an toan trong dip tet nguyen dan

  (Xây dựng) - Theo Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã chỉ đạo một số công tác về phòng chống dịch hiện nay, cần tập trung cao độ trong thời gian tới để đảm bảo an toàn trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến. Trong đó, Bí thư Thành uỷ đặc biệt nhấn mạnh đến việc tăng cường cung cấp các trang thiết bị và nhân lực cho tuyến y tế cơ sở để tổ chức hiệu quả việc điều trị F0 tại nhà.

  10:42 | 18/01/2022
 • ha noi dat muc tieu tang them 37mw tu dien rac trong nam 2022

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 12/KH–UBND về phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn thành phố trong năm 2022, trong đó có mục tiêu tăng thêm 37MW từ điện rác.

  10:36 | 18/01/2022
 • xi mang insee trao tang to am insee bluescope zacs den tay cac ho dan kho khan

  (Xây dựng) – Từ ngày 13-15/1, INSEE Việt Nam cùng đối tác BlueScope tổ chức Lễ bàn giao 3 Tổ ấm INSEE - BlueScope Zacs cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai), huyện Nhà Bè (Thành phố Hồ Chí Minh), thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Những mảnh ghép yêu thương mùa 6” với mục tiêu đem đến ngôi nhà hoàn thiện cho những hộ dân nghèo trước dịp Tết Nguyên đán 2022.

  10:36 | 18/01/2022
 • vui tet nguyen dan nham dan khong chu quan voi dich benh covid 19

  Không hoảng hốt, lo âu thái quá, không dừng toàn bộ hoạt động mua sắm, về quê đón Tết nhưng khi tham gia các hoạt động này, mỗi người cần có ý thức tự giác thực hiện các biện pháp phòng dịch.

  09:26 | 18/01/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load