Thứ ba 28/01/2020 23:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em: Nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ diễn ra

14:07 | 12/11/2019

(Xây dựng) – Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em, nhìn lại những thành tựu đã đạt được, xác định những thách thức cần giải quyết và thể hiện cam kết bảo đảm thực hiện quyền cho tất cả trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với UNICEF Việt Nam và các đối tác phát triển, các doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Cần hành động mạnh mẽ hơn nữa, tăng cường bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại và đảm bảo giải quyết một cách có hiệu quả những nguy cơ vi phạm quyền trẻ em (Ảnh: Unicef.org).

Tại Hà Nội, các hoạt động kỷ niệm sẽ diễn ra trên phố đi bộ ở hồ Hoàn Kiếm vào ngày 16 -17/11/2019 bao gồm Lễ kỷ niệm, triển lãm ảnh Thắp sáng nụ cười Việt Nam; Khai trương thư viện tìm hiểu Công ước về quyền trẻ em (tại Cung Thiếu nhi Hà Nội); Các sân chơi tìm hiểu Công ước về quyền trẻ em.

Đặc biệt, tại Tháp Bút và cầu Thê Húc, những biểu tượng của Hà Nội sẽ được thắp sáng với màu xanh thể hiện hy vọng cũng như cơ hội cho trẻ em và mọi người.

Tại trường UNIS Hà Nội, sự kiện Tìm kiến giải pháp quốc gia cũng sẽ được diễn ra với sự tham gia của trẻ em ở một số tỉnh, thành phố. Các em sẽ cùng thảo luận và xây dựng các giải pháp cho những vấn đề mà trẻ em đang phải đối mặt.

Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, tòa tháp Landmark 81 – tòa nhà cao nhất Việt Nam cũng sẽ đăng tải hình ảnh những nụ cười trẻ em nhằm truyền cảm hứng cho trẻ em và các gia đình cùng tham gia, cùng thắp sáng hy vọng và tạo cơ hội cho trẻ em phát triển an toàn, lành mạnh.

Được biết, vào năm 1989, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết mang tính lịch sử cho trẻ em bằng việc thông qua Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em – một bộ luật quốc tế cho trẻ em. Đến nay, đã được 196 quốc gia phê chuẩn, Công ước đã trở thành một văn kiện về quyền con người được phê chuẩn rộng rãi nhất trong lịch sử.

Công ước về quyền trẻ em (CRC) chứa đựng nhiều ý tưởng sâu sắc: Trẻ em không chỉ là một con người bé nhỏ thuộc về cha mẹ hoặc thuộc về người lớn trong quá trình trưởng thành của các em. Hơn hết, các em là con người, là cá nhân với những quyền của riêng mình. Công ước yêu cầu phải đảm bảo cho tất cả trẻ em không bị phân biệt đối xử dưới bất kỳ hình thức nào, đều được hưởng các dịch vụ xã hội, được bảo vệ, được lớn lên trong môi trường an toàn, vệ sinh, được hỗ trợ, chăm sóc và lắng nghe cũng như được tham gia vào các hoạt động xã hội.

30 năm qua, những điều được quy định trong Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em vẫ vẹn nguyên giá trị thực tiễn. Đến nay, Công ước vẫn có giá trị kêu gọi đẩy mạnh thực hiện quyền trẻ em. Cần hành động mạnh mẽ hơn nữa trên phạm vi toàn cầu cũng như ở Việt Nam, để không chỉ quyền của trẻ em được thực hiện mà các mục tiêu Phát triển bền vững cho trẻ em, tăng cường bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại và đảm bảo giải quyết một cách có hiệu quả những nguy cơ vi phạm quyền trẻ em.

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • vinh loc thanh hoa xuan ve tren huyen nong thon moi

  (Xây dựng) - Xuân này, người dân huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), vui càng thêm vui khi huyện nhà đạt chuẩn NTM. Không khí đón tết nơi đây đã có nhiều đổi thay, đường làng, ngõ xóm cảnh quan môi trường sạch đẹp, không khí sắc xuân năm nay hơn bao năm trước.

  14:00 | 28/01/2020
 • nho gsts nguyen manh kiem

  (Xây dựng) - GS.TS Nguyễn Mạnh Kiểm - nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng (sinh ngày 30/10/1938; mất ngày 02/01/2020), là nhà khoa học đầu ngành của ngành Xây dựng Việt Nam; là người anh, người thầy của bao thế hệ ngành Xây dựng.

  13:00 | 28/01/2020
 • trang tri tet bang vat lieu than thien voi moi truong

  Năm nay, tỉnh Quảng Nam sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường trong trang trí đường phố với mong muốn truyền đi thông điệp hạn chế sử dụng rác thải nhựa, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường.

  10:04 | 28/01/2020
 • buoi sang tren cay cau sat gia nhat viet nam

  Khánh thành năm 1902, cầu Long Biên - cây cầu sắt già nhất Việt Nam gần 120  năm kết nối tàu hỏa, ôtô, xe đạp, xe thồ, xe máy... lưu thông từ bên này sang bên kia sông Hồng. Ngày nay, cầu Long Biên vẫn giữ vai trò đặc biệt quan trọng và là niềm tự hào của người Hà Nội.

  09:59 | 28/01/2020
 • thap huong ngay tet cu ba 80 tuoi ket trong dam chay nha 2 tang

  Ngôi nhà 2 tầng ở trung tâm TP Vinh bất ngờ bốc cháy, cụ bà 80 tuổi bị mắc kẹt. Lực lượng cảnh sát PCCC kịp thời giải cứu nạn nhân ra ngoài.

  09:15 | 28/01/2020
 • tet dac biet tren dinh mau son dan lang di an co suot thang

  Mỗi năm, đồng bào dân tộc Dao ở xã Công Sơn ăn hai cái Tết. Tết năm cũ kéo dài từ 13 - 30 tháng Chạp. Tết năm mới từ ngày 30 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng.

  08:43 | 28/01/2020
 • bac bo va bac trung bo mua ret ret dam trong ngay mung 4 tet

  Dự báo ngày 28/1 (mùng 4 Tết), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét kèm mưa nhỏ vài nơi, có nơi rét đậm; Thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, nhiệt độ thấp nhất từ 12-15 độ C.

  08:36 | 28/01/2020
 • khoi sac tren thanh pho lai chau

  (Xây dựng) - Trong những năm qua được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng với sự giúp đỡ các sở, ban, ngành; sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân; cấp ủy và chính quyền thành phố.

  08:00 | 28/01/2020
 • buc tranh kinh te xa hoi phu gam mau tuoi sang

  (Xây dựng) - Năm 2019, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Trong bối cảnh đó, với sự cố gắng nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp, cộng đồng DN và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội trong tỉnh đã đạt được nhiều cột mốc đáng tự hào. Đây sẽ bước đà hoàn hảo giúp tỉnh Bắc Giang thành công, phát triển hơn nữa trong năm 2020.

  08:00 | 28/01/2020
 • chua het tet hang tram chau hoa bi dap nat o duong hoa nguyen hue

  Những ngày mở cửa, nhiều người tham quan đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý, TP.HCM, đã làm hàng trăm chậu hoa bị dập nát, nghiêng đổ, tiểu cảnh bị hư hỏng nặng.

  21:57 | 27/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load