Thứ ba 23/07/2024 00:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kỷ niệm 20 năm xây dựng, phát triển thành phố Thái Bình và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

18:44 | 01/07/2024

(Xây dựng) - Tối ngày 30/6, tại Quảng trường Thái Bình, UBND tỉnh Thái Bình long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã (30/6/1954 - 30/6/2024), 20 năm xây dựng và phát triển thành phố Thái Bình (30/6/2004 - 30/6/2024) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Sau 70 năm giải phóng, 20 năm xây dựng và phát triển, thành phố Thái Bình đã có sự phát triển vượt bậc.

Kỷ niệm 20 năm xây dựng, phát triển thành phố Thái Bình và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương Độc lập hạng Nhì tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Thái Bình.

Diễn văn lễ kỷ niệm, ông Hoàng Văn Thành, Bí thư Thành ủy thành phố Thái Bình đã ôn lại trang sử hào hùng, truyền thống vẻ vang hình thành, xây dựng và phát triển của mảnh đất Kỳ Bố Hải Khẩu xưa, đến khi là thị xã Thái Bình và trở thành thành phố Thái Bình ngày nay. Ngay từ khi thành lập, thị xã Thái Bình đã trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, là đầu mối giao thông quan trọng, nơi hội tụ và giao thoa các sắc thái văn hóa của tỉnh.

Sau 70 năm giải phóng, 20 năm xây dựng và phát triển, thành phố Thái Bình đã có sự phát triển vượt bậc. Từ thị xã nhỏ bé đến nay đã mở rộng trên 6.800ha với số dân trên 250.000 người. Không gian đô thị không ngừng được mở rộng với 19 đơn vị hành chính; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư, nâng cấp; đưa thành phố Thái Bình từ đô thị loại IV lên đô thị loại III năm 2003, trở thành đô thị loại II năm 2013, đến nay cơ bản đạt các tiêu chí về hạ tầng theo tiêu chí đô thị loại I. Bằng sự cố gắng, nỗ lực, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Thái Bình đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, tạo nền tảng vững chắc để phát triển thành phố giai đoạn mới.

Kỷ niệm 20 năm xây dựng, phát triển thành phố Thái Bình và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì
Ông Hoàng Văn Thành, Bí thư Thành ủy thành phố Thái Bình đọc diễn văn kỷ niệm.

Quy mô nền kinh tế thành phố được mở rộng, khẳng định vị trí đầu tàu, là động lực dẫn dắt sự phát triển kinh tế của tỉnh, đóng góp vào sự phát triển chung của khu vực. Đến năm 2023, tổng giá trị sản xuất đạt trên 50.000 tỷ đồng chiếm 25% tổng giá trị sản xuất toàn tỉnh; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt trên 3.000 tỷ đồng, chiếm 30% thu nội địa của tỉnh. Hạ tầng đô thị tiếp tục được quan tâm đầu tư, chỉnh trang, nâng cấp theo hướng đồng bộ, hiện đại, tăng cường tính kết nối. Không gian đô thị được mở rộng về nhiều hướng, với việc xây dựng các khu đô thị, công viên hiện đại, đồng bộ, hoàn chỉnh hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội luôn được thành phố quan tâm, chăm lo, là nền tảng cho thành phố phát triển bền vững. Công tác quân sự, quốc phòng địa phương được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở được củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Ông Hoàng Văn Thành khẳng định: Những kết quả đạt được sau 70 năm giải phóng, 20 năm xây dựng và phát triển là tiền đề, nền tảng quan trọng tạo đà cho thành phố Thái Bình phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Thái Bình.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Thái Bình ghi nhận, biểu dương những nỗ lực phấn đấu và những thành tựu mà thành phố đã đạt được. Để tiếp tục xây dựng, phát triển thành phố Thái Bình trong giai đoạn tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố cần tiếp tục xác định rõ và kiên định với các mục tiêu, quan điểm và phương châm đã đặt ra về xây dựng và phát triển thành phố Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045. xây dựng, phát triển thành phố Thái Bình nhanh, bền vững, trở thành đô thị xanh, đô thị cảnh quan, văn minh, có bản sắc riêng; có kết cấu hạ tầng đô thị hiện đại, kết nối thuận lợi; là đầu tàu kinh tế, là trung tâm thương mại dịch vụ của tỉnh. Tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng hiện đại, chú trọng phát triển thương mại, dịch vụ phục vụ hoạt động của Khu kinh tế Thái Bình. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và hệ thống chính trị. Cấp ủy, chính quyền thành phố xác định rõ trách nhiệm của mình, từ đó quyết tâm, nỗ lực, chủ động trong tổ chức thực hiện, sáng tạo trong việc đề ra các giải pháp, trong đó chú trọng phát huy mọi tiềm năng, lợi thế để khai thác các nguồn lực tại chỗ, đồng thời tận dụng mọi cơ hội phát triển, thu hút đầu tư và các nguồn lực bên ngoài. Tăng cường sức mạnh của sự đồng thuận, đoàn kết nhất trí cao trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Thái Bình.

Kỷ niệm 20 năm xây dựng, phát triển thành phố Thái Bình và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì
Ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đây chính là cơ sở để vận động nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp nỗ lực vươn lên, thi đua ra sức xây dựng và phát triển thành phố bằng hành động, việc làm và kết quả cụ thể, góp công, góp sức đưa thành phố Thái Bình trở thành đô thị giàu đẹp, văn minh, có bản sắc riêng.

Kỷ niệm 20 năm xây dựng, phát triển thành phố Thái Bình và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự lễ kỷ niệm.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tái hiện lịch sử hào hùng, truyền thống cách mạng vẻ vang của thành phố Thái Bình và màn pháo hoa rực rỡ chào mừng 70 năm ngày giải phóng thị xã và 20 năm xây dựng và phát triển thành phố Thái Bình. Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Trà Lý - Dòng chảy khát vọng” với những hình ảnh, âm thanh, câu chuyện xúc động về dòng sông Trà Lý và con người Thái Bình bao gồm 3 phân đoạn: Hào khí Bố Hải Khẩu, Khát vọng độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội, Khát vọng Thái Bình bừng sáng tương lai và chương trình nghệ thuật "Khát vọng tuổi 20" với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng.

Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load