Thứ năm 30/05/2024 08:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kon Tum: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khai thác khoáng sản

11:56 | 17/04/2024

(Xây dựng) - UBND tỉnh Kon Tum vừa ra Văn bản số 1233/UBND-NNTN yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Kon Tum: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khai thác khoáng sản
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giúp cơ quan chức năng phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động khoáng sản.

Thời gian qua, UBND tỉnh Kon Tum ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động khai thác khoáng sản. Việc triển khai các văn bản này đã giúp giải quyết những vướng mắc, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quản lý Nhà nước về khoáng sản.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác ở một số địa phương còn chưa hiệu quả, việc khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn xảy ra chưa ngăn chặn, chấm dứt triệt để; vẫn còn tình trạng một số tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản chưa thực hiện nghiêm túc việc lắp đặt trạm cân, camera giám sát theo quy định, trong khi công tác phối hợp kiểm tra giám sát của các cơ quan chức năng vẫn còn hạn chế, chưa kiểm soát chặt chẽ sản lượng khoáng sản khai thác thực tế… dẫn đến khả năng có nguy cơ thất thoát tài nguyên và thất thu ngân sách Nhà nước.

Để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực thực thi pháp luật về khoáng sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trong phạm vi chức năng, quyền hạn của mình tập trung thực hiện nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy Đảng, phòng ban chức năng và chính quyền cơ sở trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái pháp luật trên địa bàn; xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, liên tục của địa phương.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện kịp thời và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động khoáng sản, nhất là các hành vi: Không lắp đặt hoặc đã lắp đặt trạm cân, camera giám sát nhưng không đưa vào vận hành, hoạt động theo quy định; khai báo sản lượng khoáng sản khai thác không đúng thực tế. Kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi khai thác khoáng sản trái phép, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp trên địa bàn quản lý.

UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 29 tháng 9 tháng 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản.

Tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong việc quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng, môi trường... trong hoạt động khoáng sản; trong đó chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định đối với các hành vi: Khai thác khoáng sản không có thiết kế mỏ, khai thác ngoài mốc giới, không đúng thiết kế và công nghệ khai thác đã duyệt; khai báo sai sản lượng khoáng sản khai thác thực tế, không thực hiện công tác thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản; gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; tác động xấu đến cảnh quan môi trường, di tích lịch sử - văn hóa…

Tăng cường phối hợp với cơ quan Thuế để kiểm soát chặt chẽ sản lượng khoáng sản khai thác thực tế của các tổ chức, cá nhân được cấp phép trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Bá Tứ

Theo

Cùng chuyên mục
 • Khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild Industry Hà Nội 2024

  (Xây dựng) – Sáng 29/5, được sự chỉ đạo, bảo trợ của Bộ Xây dựng và UBND Thành phố Hà Nội, Triển lãm quốc tế Vietbuild Industry Hà Nội 2024 với chủ đề “Máy móc thiết bị - Hàng công nghiệp - Vật liệu xây dựng & Trang trí nội ngoại thất” đã được khai mạc tại Cung Triển lãm kiến trúc, quy hoạch xây dựng quốc gia.

 • Tại sao nên dùng cửa nhôm có cầu cách nhiệt?

  (Xây dựng) - Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Nhà không chỉ là chốn đi về mà còn là nơi thư giãn sau một ngày làm việc vất vả. Để có một không gian sống tiện nghi và an toàn, con người đã nghiên cứu, tạo ra những vật liệu cao cấp, đáp ứng được các yêu cầu chống nóng, chống ồn, chống bụi. Trong đó, gạch mát, tôn lạnh, xốp ốp tường, foam PU cách nhiệt, cửa cách nhiệt là các giải pháp chống nóng hiệu quả.

 • Quảng Nam: Vì sao Công ty TNHH Xây dựng Thắng Đông không bị xử phạt dù khai thác khoáng sản vượt công suất?

  (Xây dựng) – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu đã có Công văn 3673 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc thống nhất đề nghị của Sở về không xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi khai thác khoáng sản vượt công suất trong năm 2022 của Công ty TNHH Xây dựng Thắng Đông. UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm đảm bảo đầy đủ, đúng về hồ sơ, thủ tục, điều kiện không xử phạt vi phạm hành chính đối với đề nghị nêu trên theo quy định của pháp luật.

 • Thừa Thiên - Huế: Hủy kết quả trúng đấu giá mỏ đất làm vật liệu san lấp

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành Quyết định số 1169/QĐ-UBND về việc hủy kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ đất làm vật liệu san lấp đối với một doanh nghiệp trên địa bàn.

 • Ninh Bình: Xử lý nghiêm những tồn tại, vi phạm đối với các mỏ đất, đá

  (Xây dựng) – Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, tỉnh đã, đang và sẽ tiếp tục xử lý nghiêm, đúng theo các quy định của pháp luật đối với những mỏ đất, mỏ khai thác đá có những tồn tại, vi phạm.

 • Ninh Bình: Đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng

  (Xây dựng) – Nhằm tăng cường đảm bảo an toàn thi công xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng và cấu kiện xây dựng, giảm thiểu các rủi ro, mất an toàn lao động, mới đây UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư, các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố nghiêm túc triển khai các biện pháp có liên quan đến vấn đề này.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load