Thứ bảy 24/10/2020 11:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kiến trúc phải mang lại hình ảnh cho văn hóa, văn minh đô thị

09:35 | 24/09/2020

(Xây dựng) - Ngày 22/9, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến Luật Kiến trúc và các văn bản hướng dẫn luật. Hội nghị diễn ra tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

kien truc phai mang lai hinh anh cho van hoa van minh do thi
TS.KTS Nguyễn Đình Toàn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị do TS.KTS Nguyễn Đình Toàn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng chủ trì, với sự tham dự của Vụ Quy hoạch kiến trúc cùng các lãnh đạo Cục, Vụ - Bộ Xây dựng. Về phía địa phương có ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh; Sở Xây dựng các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương và các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp đang hành nghề ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Nội dung buổi tập huấn là triển khai, phổ biến 03 văn bản pháp luật gồm Luật Kiến trúc, Nghị định 85/2020/NĐ-CP và Thông tư số 03/2020/TT-BXD. Các chính sách cơ bản bao gồm tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, kiến trúc công trình ở đô thị và nông thôn; điều kiện hành nghề kiến trúc của tổ chức và cá nhân. Nghị định 85/2020/NĐ-CP ngày 17/07/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc về công trình kiến trúc có giá trị; quy chế quản lý kiến trúc; thi tuyển phương án kiến trúc; quy tắc ứng xử nghề nghiệp của kiến trúc sư hành nghề; phát triển nghề nghiệp liên tục; sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc; cấp, gia hạn, thu hồi, cấp lại chứng chỉ hành nghề kiến trúc; hành nghề kiến trúc của người nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn, Luật Kiến trúc tác động đến nhiều đối tượng. Trong đó, đối tượng thứ nhất là những người làm công tác quản lý. Đối tượng thứ hai là các kiến trúc sư hành nghề. Đối tượng thứ ba là người dân và các doanh nghiệp.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cũng nhắc nhở các Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Xây dựng phải có văn bản trình UBND để lập quy chế quản lý kiến trúc, thành lập hội đồng tư vấn kiến trúc tỉnh, thành phố.

Luật Kiến trúc cũng là cơ hội để các kiến trúc sư phát huy khả năng sáng tạo hơn nữa, làm sao để sản phẩm kiến trúc mang đậm giá trị văn hóa, văn minh cho đô thị và nông thôn.

kien truc phai mang lai hinh anh cho van hoa van minh do thi
Hội nghị tập huấn, phổ biến pháp luật về Luật Kiến trúc và các văn bản hướng dẫn luật kết thúc thành công tốt đẹp.

Theo ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh, các địa phương sẽ gặp không ít khó khăn khi triển khai Luật Kiến trúc, “Trong luật có một phần liên quan đến quy chế quản lý kiến trúc, trong có quy định là công trình phải phù hợp với thiết kế đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây là vấn đề bất cập vì Thành phố Hồ Chí Minh không có nơi nào có thiết kế đô thị. Theo tôi, quy chế quản lý kiến trúc phải được lập song song với thiết kế đô thị thì mới phù hợp. Đây là một trong những điều khó mà chúng tôi sẽ phải đối diện”, ông Nhã góp ý.

Phương Ngân – Thanh Thảo

Theo

Cùng chuyên mục
 • do thi thong minh dang tung buoc di vao cuoc song cua nguoi dan

  (Xây dựng) - Ngày 01/8/2018, tại Quyết định 950/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030 (Đề án 950).

 • phat trien do thi thong minh can bat dau tu quy hoach thong minh

  (Xây dựng) - Trong khuôn khổ “Diễn đàn cao cấp về phát triển đô thị thông minh ASEAN 2020”, do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng chủ trì tại Hà Nội, sáng 22/10, đã diễn ra Hội thảo “Quy hoạch và quản lý đô thị thông minh trong chiến lược đô thị hóa và phát triển đô thị”. Đây là 1 là một trong 5 Hội thảo chuyên đề của Diễn đàn.

 • trao ky niem chuong vi su nghiep kien truc cho hieu truong truong dai hoc xay dung

  (Xây dựng) – Ngày 21/10, tại Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiến trúc” cho PGS.TS. Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng vì những đóng góp trong sự nghiệp đào tạo kiến trúc sư.

 • ha noi quan long bien chu trong cong tac quy hoach va quan ly quy hoach

  (Xây dựng) – Thông tin tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 20/10, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường cho biết, bí quyết trong quản lý trật tự đô thị của quận trong thời gian qua là quận rất chú trọng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch.

 • bac kan dieu chinh bo sung cuc bo quy hoach xay dung khu du lich ba be

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Kạn vừa đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng về việc điều chỉnh, bổ sung cục bộ quy hoạch xây dựng Khu du lịch Ba Bể giai đoạn 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050.

 • 7 tuyen cao toc thay doi dien mao dong bang song cuu long

  Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những đồng bằng lớn, phì nhiêu nhất Đông Nam Á, là vùng sản xuất, xuất khẩu lương thực lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế của khu vực này lại chưa tương xứng với những ưu đãi mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Và người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vẫn đau đáu với lời hứa của Chính phủ, của Bộ GTVT trước 20 triệu người dân của ĐBSCL về hạ tầng cứng, về những con đường cao tốc liên kết vùng nơi đây…

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load