Thứ sáu 08/12/2023 10:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kiến trúc phải mang lại hình ảnh cho văn hóa, văn minh đô thị

09:35 | 24/09/2020

(Xây dựng) - Ngày 22/9, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến Luật Kiến trúc và các văn bản hướng dẫn luật. Hội nghị diễn ra tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

kien truc phai mang lai hinh anh cho van hoa van minh do thi
TS.KTS Nguyễn Đình Toàn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị do TS.KTS Nguyễn Đình Toàn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng chủ trì, với sự tham dự của Vụ Quy hoạch kiến trúc cùng các lãnh đạo Cục, Vụ - Bộ Xây dựng. Về phía địa phương có ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh; Sở Xây dựng các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương và các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp đang hành nghề ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Nội dung buổi tập huấn là triển khai, phổ biến 03 văn bản pháp luật gồm Luật Kiến trúc, Nghị định 85/2020/NĐ-CP và Thông tư số 03/2020/TT-BXD. Các chính sách cơ bản bao gồm tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, kiến trúc công trình ở đô thị và nông thôn; điều kiện hành nghề kiến trúc của tổ chức và cá nhân. Nghị định 85/2020/NĐ-CP ngày 17/07/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc về công trình kiến trúc có giá trị; quy chế quản lý kiến trúc; thi tuyển phương án kiến trúc; quy tắc ứng xử nghề nghiệp của kiến trúc sư hành nghề; phát triển nghề nghiệp liên tục; sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc; cấp, gia hạn, thu hồi, cấp lại chứng chỉ hành nghề kiến trúc; hành nghề kiến trúc của người nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn, Luật Kiến trúc tác động đến nhiều đối tượng. Trong đó, đối tượng thứ nhất là những người làm công tác quản lý. Đối tượng thứ hai là các kiến trúc sư hành nghề. Đối tượng thứ ba là người dân và các doanh nghiệp.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cũng nhắc nhở các Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Xây dựng phải có văn bản trình UBND để lập quy chế quản lý kiến trúc, thành lập hội đồng tư vấn kiến trúc tỉnh, thành phố.

Luật Kiến trúc cũng là cơ hội để các kiến trúc sư phát huy khả năng sáng tạo hơn nữa, làm sao để sản phẩm kiến trúc mang đậm giá trị văn hóa, văn minh cho đô thị và nông thôn.

kien truc phai mang lai hinh anh cho van hoa van minh do thi
Hội nghị tập huấn, phổ biến pháp luật về Luật Kiến trúc và các văn bản hướng dẫn luật kết thúc thành công tốt đẹp.

Theo ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh, các địa phương sẽ gặp không ít khó khăn khi triển khai Luật Kiến trúc, “Trong luật có một phần liên quan đến quy chế quản lý kiến trúc, trong có quy định là công trình phải phù hợp với thiết kế đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây là vấn đề bất cập vì Thành phố Hồ Chí Minh không có nơi nào có thiết kế đô thị. Theo tôi, quy chế quản lý kiến trúc phải được lập song song với thiết kế đô thị thì mới phù hợp. Đây là một trong những điều khó mà chúng tôi sẽ phải đối diện”, ông Nhã góp ý.

Phương Ngân – Thanh Thảo

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hà Nội: Cam kết trình duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án Công viên Đống Đa vào tháng 4/2024

  (Xây dựng) - Sáng 7/12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội khóa XVI, lãnh đạo UBND quận Đống Đa cam kết đến tháng 4/2024 sẽ trình phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án Công viên Đống Đa.

 • Quảng Ngãi thông qua Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp rộng 2.335ha

  (Xây dựng) – Khu công nghiệp Bình Hòa - Bình Phước thuộc địa bàn các xã: Bình Thanh, Bình Phước, Bình Hòa, Bình Trị (huyện Bình Sơn). Được định hướng phát triển công nghiệp tổng hợp, đa ngành (chủ yếu là công nghiệp nhẹ, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao), phát triển công nghiệp hỗ trợ gắn với công nghiệp Đông Dung Quất.

 • Sẽ xây dựng hành lang tàu thuỷ buýt dọc sông Hồng

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có tờ trình gửi HĐND Thành phố xem xét, thông qua Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn 2065. Nổi bật có nội dung xây dựng hành lang tàu thuỷ buýt dọc sông Hồng, kết nối hai bên bờ sông Hồng...

 • Vĩnh Phúc: Phấn đấu đến đầu những năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

  (Xây dựng) – Tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết số 43/NQ-HĐND về Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 nhằm phát huy các thế mạnh, tiềm năng, thu hút các nguồn lực, nâng cao thu nhập, phúc lợi của người dân và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII.

 • Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch không gian ngầm tại phân khu số 2 thành phố Bắc Giang

  (Xây dựng) – Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu số 2, thành phố Bắc Giang, tỷ lệ 1/2.000.

 • Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam: Những dấu ấn phát triển

  (Xây dựng) - Quá trình đổi mới, công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước luôn gắn liền với quá trình đô thị hóa của Việt Nam. Để góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ này thì công tác tư vấn, phản biện, giám định xã hội trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng cũng rất quan trọng và cần thiết. Ngày 02/02/1998, tại Quyết định số 24/1998/QĐ – TTg, Thủ tướng Chính phủ thành lập Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam. Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Hội luôn đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng và phát triển hệ thống đô thị nông thôn Việt Nam.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load