Thứ năm 09/07/2020 05:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khu nghỉ dưỡng bậc nhất Australia điêu tàn sau 3 năm bỏ hoang

09:56 | 10/07/2019

Cảnh quay từ máy bay không người lái tiết lộ không gian hoang tàn, cỏ mọc um tùm và đầy rác rưởi sau khi khu nghỉ mát, điểm nghỉ dưỡng từng sang trọng nhất Australia bị bỏ hoang.

Sau 3 năm đóng cửa, khu nghỉ dưỡng từng là điểm du lịch bậc nhất Australia giờ đây còn lại các tòa nhà trống, bao quanh bởi những khu đất cỏ mọc um tùm, đầy rác rưởi, đầm phá, bể bơi ngoài trời trở thành đống đổ nát, vụn vỡ. Khu nghỉ dưỡng là một minh họa đáng kinh ngạc về ngành du lịch đang gặp khó khăn của Australia.

Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng gần biển đã đóng cửa. Những năm 1980, Capricorn International, lúc đó được gọi khu nghỉ dưỡng Iwasaki, là một viên ngọc lấp lánh trên chiếc vương miện du lịch của Australia. Điểm du lịch này góp phần thu hút du khách trong và ngoài nước đến thị trấn Yeppoon bên bờ biển trung tâm Queensland, thành phố phía đông bắc Australia.

Trong nhiều thập kỷ, khu nghỉ dưỡng luôn kêu gọi việc sửa chữa. Mặc dù nhiều lần hứa hẹn về việc tái phát triển và sự cố gắng can thiệp của chính phủ, số phận của khách sạn vẫn mỏng manh. Tất cả giờ khác xa với thời điểm huy hoàng, khi nơi đây diễn ra cảnh du khách nhấm nháp ly cocktail bên làn nước trong xanh, hát karaoke trong quán bar và thưởng thức ẩm thực Nhật Bản trong khi nhìn ra khu vườn tuyệt đẹp.

Khu nghỉ mát này rất quan trọng đối với địa phương. Vài năm sau khi đảo Great Keppel ngoài khơi bị đóng cửa, khu nghỉ mát dần bỏ hoang. Sự việc này là một "cú đánh" đối với kinh tế của địa phương. Được phát triển bởi doanh nhân giàu có người Nhật Yohachiro, Iwasaki, khu nghỉ mát tự hào với hàng trăm dãy phòng, nhiều quán bar, nhà hàng, một khu vườn bóng mát, sân golf đẳng cấp thế giới và hồ bơi lớn, bao quanh bởi 9.000 ha cây xanh.

Năm 2016, khi hầu hết cơ sở hạ tầng ở khu nghỉ dưỡng xuống cấp, nhà điều hành nơi này đã đóng gói và bỏ đi. Gia đình Iwasaki vẫn sở hữu trang web khu nghỉ dưỡng và hứa hẹn sẽ tìm kiếm đối tác liên doanh để trở lại thời điểm huy hoàng. Vài tháng sau khi khu nghỉ mát đóng cửa, người đứng đầu thành phố Queensland Annastacia Palaszczuk đã gặp cháu trai ông Iwasaki, Yoshitaro, hiện điều hành công việc kinh doanh của gia đình, lần thứ 3, với mục đích đảm bảo sự phát triển khu nghỉ mát trong tương lai.

Tập đoàn Iwasaki đề xuất cải tạo 600 triệu USD, bao gồm khách sạn 5 sao với 300 phòng mới, tân trang lại các dãy phòng hiện có và cộng đồng dân cư gồm 8.000 nhà... Trong cuộc họp với phòng thương mại địa phương vào giữa năm 2017, Palaszczuk nói: "Tôi quyết tâm để khu nghỉ dưỡng được mở cửa và tân trang lại. Tuy nhiên, 2 năm sau, khu nghỉ mát vẫn ở trong tình trạng lấp lửng. Không có tiến triển nào trong kế hoạch đầy tham vọng để cứu các cơ sở hiện có và xây dựng các công trình mới.

Theo Vân Anh (The Sun)/Zing.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load