Thứ sáu 09/06/2023 15:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Không gian ngầm đô thị: Cần được khai thác nhiều hơn và sâu hơn

21:07 | 18/08/2022

(Xây dựng) - Chiều 18/8, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia (VIUP) phối hợp với phòng Quản lý Khoa học Kỹ thuật - VIUP tổ chức Diễn đàn Phát triển Đô thị và Hạ tầng với chủ đề “Không gian ngầm đô thị”. Đây là diễn đàn được tổ chức định kỳ nhằm thảo luận về các vấn đề phát triển đô thị, hạ tầng và môi trường hoặc các vấn đề liên quan tới quy hoạch và phát triển đô thị.

khong gian ngam do thi can duoc khai thac nhieu hon va sau hon
Các diễn giả tham dự diễn đàn.

Tham dự Diễn đàn có các diễn giả: PGS. TS. Lưu Đức Hải – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển Hạ tầng; TS. Kapil Chaudhery – Giám đốc Công ty Spacion Dicisions về tư vấn, đào tạo GIS và quy hoạch đô thị; TS. Vũ Tuấn Vinh – Phó Trưởng phòng Quản lý Khoa học Kỹ Thuật (VIUP).

Hiện nay, với tốc độ phát triển đô thị nhanh chóng ở Việt Nam đang đặt ra cho cơ quan quản lý đô thị các cấp nhiều vấn đề khó giải quyết. Quỹ đất nội thành của các thành phố, đặc biệt là tại Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng cạn kiệt, dẫn đến tình trạng xây dựng đô thị thiếu quy củ, giao thông tắc nghẽn, ngập úng, các khu không gian mở, không gian xanh, không gian công cộng bị thu hẹp. Một nguyên nhân quan trọng là do các cơ quan quản lý đô thị mới chỉ tập trung phát triển trên mặt đất, mà chưa coi trọng khai thác, sử dụng và phát triển không gian ngầm đô thị. Vì vậy, Diễn đàn Phát triển Đô thị và Hạ tầng với chủ đề “Không gian ngầm đô thị” sẽ cùng thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm của nước ngoài để đưa ra giải pháp góp phần phát triển quy hoạch đô thị ngầm tại Việt Nam.

khong gian ngam do thi can duoc khai thac nhieu hon va sau hon
Diễn đàn tạo ra không gian chia sẻ và trao đổi giữa các diễn giả và đại biểu tham dự.

Tham dự Diễn đàn, các diễn giả cũng đã chia sẻ về những vấn đề như: Quy hoạch xây dựng không gian ngầm đô thị Việt Nam – Thực trạng và tương lại; kinh nghiệm của Ấn Độ và quốc tế trong quy hoạch đô thị ngầm và không gian ngầm đô thị. Bên cạnh đó, các diễn giả cũng đã đặt ra một số câu hỏi về những vấn đề cần cân nhắc trong quy hoạch, quản lý không gian ngầm đô thị, tương lai không gian ngầm tại Việt Nam cho các đại biểu tham dự Diễn đàn.

Thảo luận tại Diễn đàn, các diễn giả và đại biểu tham dự cũng cho rằng: Phát triển không gian ngầm đô thị cần phải dựa trên quy hoạch đô thị. Công trình ngầm thường phát triển theo sau sự phát triển các công trình trên mặt đất. Đô thị càng hiện đại, không gian ngầm càng được khai thác nhiều hơn và sâu hơn. Song cho đến nay, sự phát triển không gian ngầm đô thị ở nước ta còn thiếu kinh nghiệm trong quy hoạch không gian ngầm, đô thị ngầm và thiếu kinh nghiệm xây dựng không gian ngầm đô thị.

khong gian ngam do thi can duoc khai thac nhieu hon va sau hon
Các đại biểu tham dự diễn đàn chụp ảnh lưu niệm.

Việt Nam mới chỉ tập trung cho sự phát triển các hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngầm khi xây dựng đô thị. Không gian giao thông ngầm mới chỉ quan tâm tới một số bãi đỗ xe ngầm, hầm chui, hầm cho người đi bộ. Còn các công trình công cộng ngầm, trung tâm mua sắm giải trí ngầm hay đường tàu điện ngầm thì mới chỉ bắt đầu xây dựng. Các quy định pháp lý và kỹ thuật về công trình ngầm còn rất thiếu, nhất là trong lĩnh vực quy hoạch ngầm. Còn ít coi trọng ý nghĩa của công trình ngầm, không gian ngầm, đô thị ngầm với công tác phòng thủ dân sự, đảm bảo an ninh, quốc phòng. Vì vậy, trong thời gian tới, việc tổ chức không gian ngầm đặc biệt là tại các đô thị cần được chính quyền các thành phố cân nhắc, lựa chọn trong công tác quy hoạch, quản lý, công nghệ thi công xây dựng để khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên quý giá này.

Khánh Hòa – Tiến Hào

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hội Cấp thoát nước Việt Nam đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành Nước

  (Xây dựng) - Ngày 08/6, tại thành phố Hạ Long (Quang Ninh), Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

  21:21 | 08/06/2023
 • Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Hoàn thành lời hứa với hơn 20 triệu dân

  (Xây dựng) – Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận được khánh thành giữa năm 2022, là công trình có ý nghĩa quan trọng, hoàn thành trọn vẹn lời hứa với hơn 20 triệu người dân ĐBSCL.

  21:06 | 08/06/2023
 • Loạt cao tốc kết nối TP.HCM - miền Tây: Xích lại gần hơn với trung tâm kinh tế lớn

  (Xây dựng) – 1.234 km đường cao tốc từ TP.HCM đi các tỉnh phía Đông, phía Tây và các đường cao tốc ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Hiện có 3 tuyến đã đưa vào khai thác, 3 tuyến sắp hoàn thành và nhiều tuyến khác đang triển khai; giúp các tỉnh khu vực phía Nam xích lại gần hơn với trung tâm kinh tế lớn TP.HCM.

  21:04 | 08/06/2023
 • Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vùng: Tháo gỡ “điểm nghẽn”

  (Xây dựng) – Vùng Đồng bằng sông Cửu Long đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia, chiếm 18% GDP toàn quốc, với hơn 19,6 triệu người. Toàn vùng có 1 đô thị loại đặc biệt trực thuộc Trung ương là TP Cần Thơ, 1 đô thị loại I trực thuộc tỉnh, là TP Mỹ Tho (Tiền Giang), 7 đô thị loại II và 6 đô thị loại III.

  21:03 | 08/06/2023
 • An Giang: Tập trung phát triển kết cấu hạ tầng

  (Xây dựng) – Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đặt ra: “Đầu tư hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp và du lịch” là một trong ba khâu đột phá. Triển khai nghị quyết, UBND tỉnh An Giang đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch giao thông đường bộ và đường thủy đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo hướng hiện đại, đồng bộ với mạng lưới giao thông cấp vùng và khu vực.

  20:57 | 08/06/2023
 • Nâng cao chất lượng nhân lực ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của đất nước nhưng chất lượng nguồn nhân lực tại khu vực ĐBSCL còn thấp, gây khó khăn cho thu hút đầu tư của các địa phương trong vùng. Trường Đại học Xây dựng Miền Tây đã đánh giá thực trạng đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học trong ngành Xây dựng tại khu vực và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực này.

  20:56 | 08/06/2023
 • Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đưa các giải pháp giảm thiểu nguy cơ cháy nổ tại các hộ gia đình và hộ gia đình sản xuất kinh doanh

  (Xây dựng) - Nhằm giảm thiểu nguy cơ gây mất an toàn cháy nổ tại các các hộ gia đình, đặc biệt là các hộ gia đình sản xuất kinh doanh trên địa bàn Thành phố Hà Nội, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an Thành phố Hà Nội.

  18:15 | 08/06/2023
 • Hà Nội: Bao giờ xử lý được xe tập kết rác lấn chiếm lòng đường

  (Xây dựng) - Quanh các phố ở Hà Nội, người dân thường bắt gặp tình trạng xe rác, xe thu gom rác đỗ tràn lan dưới lòng đường, các ngõ nhỏ nơi dân cư gây mất ATGT, vệ sinh môi trường khiến người dân bức xúc. Quyết định số 24/2020 của UBND Thành phố Hà Nội nêu rõ: “Xe vận chuyển, thu gom rác, chỉ được hoạt động từ 19h30 - 6h sáng hôm sau”. Song thực tế, nhiều xe vẫn vận chuyển, thu gom rác trong giờ cấm gây ô nhiễm và ùn tắc giao thông.

  15:05 | 08/06/2023
 • Bài 6: Đưa điện lưới quốc gia lên sơn khu, ra hải đảo

  (Xây dựng) - Năm nay, Quảng Ninh kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh (30/10/1963-30/10/2023). Chặng đường 6 thập kỷ, địa phương có nhiều thành tựu tiêu biểu trong xây dựng công trình hạ tầng để phát triển kinh tế - xã hội. Với người dân vùng sơn khu, hải đảo thì ghi lòng khi điện lưới quốc gia vượt núi cao biển cả đến thắp sáng cho căn nhà mình là công trình xây dựng để đời.

  11:51 | 08/06/2023
 • Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  09:51 | 08/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load