Thứ tư 05/10/2022 19:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Không gian ngầm đô thị: Cần được khai thác nhiều hơn và sâu hơn

21:07 | 18/08/2022

(Xây dựng) - Chiều 18/8, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia (VIUP) phối hợp với phòng Quản lý Khoa học Kỹ thuật - VIUP tổ chức Diễn đàn Phát triển Đô thị và Hạ tầng với chủ đề “Không gian ngầm đô thị”. Đây là diễn đàn được tổ chức định kỳ nhằm thảo luận về các vấn đề phát triển đô thị, hạ tầng và môi trường hoặc các vấn đề liên quan tới quy hoạch và phát triển đô thị.

khong gian ngam do thi can duoc khai thac nhieu hon va sau hon
Các diễn giả tham dự diễn đàn.

Tham dự Diễn đàn có các diễn giả: PGS. TS. Lưu Đức Hải – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển Hạ tầng; TS. Kapil Chaudhery – Giám đốc Công ty Spacion Dicisions về tư vấn, đào tạo GIS và quy hoạch đô thị; TS. Vũ Tuấn Vinh – Phó Trưởng phòng Quản lý Khoa học Kỹ Thuật (VIUP).

Hiện nay, với tốc độ phát triển đô thị nhanh chóng ở Việt Nam đang đặt ra cho cơ quan quản lý đô thị các cấp nhiều vấn đề khó giải quyết. Quỹ đất nội thành của các thành phố, đặc biệt là tại Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng cạn kiệt, dẫn đến tình trạng xây dựng đô thị thiếu quy củ, giao thông tắc nghẽn, ngập úng, các khu không gian mở, không gian xanh, không gian công cộng bị thu hẹp. Một nguyên nhân quan trọng là do các cơ quan quản lý đô thị mới chỉ tập trung phát triển trên mặt đất, mà chưa coi trọng khai thác, sử dụng và phát triển không gian ngầm đô thị. Vì vậy, Diễn đàn Phát triển Đô thị và Hạ tầng với chủ đề “Không gian ngầm đô thị” sẽ cùng thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm của nước ngoài để đưa ra giải pháp góp phần phát triển quy hoạch đô thị ngầm tại Việt Nam.

khong gian ngam do thi can duoc khai thac nhieu hon va sau hon
Diễn đàn tạo ra không gian chia sẻ và trao đổi giữa các diễn giả và đại biểu tham dự.

Tham dự Diễn đàn, các diễn giả cũng đã chia sẻ về những vấn đề như: Quy hoạch xây dựng không gian ngầm đô thị Việt Nam – Thực trạng và tương lại; kinh nghiệm của Ấn Độ và quốc tế trong quy hoạch đô thị ngầm và không gian ngầm đô thị. Bên cạnh đó, các diễn giả cũng đã đặt ra một số câu hỏi về những vấn đề cần cân nhắc trong quy hoạch, quản lý không gian ngầm đô thị, tương lai không gian ngầm tại Việt Nam cho các đại biểu tham dự Diễn đàn.

Thảo luận tại Diễn đàn, các diễn giả và đại biểu tham dự cũng cho rằng: Phát triển không gian ngầm đô thị cần phải dựa trên quy hoạch đô thị. Công trình ngầm thường phát triển theo sau sự phát triển các công trình trên mặt đất. Đô thị càng hiện đại, không gian ngầm càng được khai thác nhiều hơn và sâu hơn. Song cho đến nay, sự phát triển không gian ngầm đô thị ở nước ta còn thiếu kinh nghiệm trong quy hoạch không gian ngầm, đô thị ngầm và thiếu kinh nghiệm xây dựng không gian ngầm đô thị.

khong gian ngam do thi can duoc khai thac nhieu hon va sau hon
Các đại biểu tham dự diễn đàn chụp ảnh lưu niệm.

Việt Nam mới chỉ tập trung cho sự phát triển các hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngầm khi xây dựng đô thị. Không gian giao thông ngầm mới chỉ quan tâm tới một số bãi đỗ xe ngầm, hầm chui, hầm cho người đi bộ. Còn các công trình công cộng ngầm, trung tâm mua sắm giải trí ngầm hay đường tàu điện ngầm thì mới chỉ bắt đầu xây dựng. Các quy định pháp lý và kỹ thuật về công trình ngầm còn rất thiếu, nhất là trong lĩnh vực quy hoạch ngầm. Còn ít coi trọng ý nghĩa của công trình ngầm, không gian ngầm, đô thị ngầm với công tác phòng thủ dân sự, đảm bảo an ninh, quốc phòng. Vì vậy, trong thời gian tới, việc tổ chức không gian ngầm đặc biệt là tại các đô thị cần được chính quyền các thành phố cân nhắc, lựa chọn trong công tác quy hoạch, quản lý, công nghệ thi công xây dựng để khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên quý giá này.

Khánh Hòa – Tiến Hào

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • hoa lu ninh binh mua lon gay sat lo tai nui vai gioi

  (Xây dựng) - Mưa lớn kéo dài liên tục đã khiến núi tại khu vực Quèn Dâu Trong (đường vào Khu du lịch Thung Nham) thuộc thôn Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) bị sạt lở, ảnh hưởng đến việc đi lại và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân và khách du lịch.

  09:37 | 05/10/2022
 • thanh pho thai nguyen no luc tro thanh do thi trung tam

  (Xây dựng) - Trong suốt chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển, thành phố Thái Nguyên luôn xứng đáng là hạt nhân là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục của tỉnh Thái Nguyên; đồng thời nỗ lực để trở thành đô thị trung tâm vùng.

  09:12 | 05/10/2022
 • thanh hoa thanh pho sam son day manh cong tac giai phong mat bang du an trong diem

  (Xây dựng) - Dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội là công trình lớn nhất về quy mô cũng như vốn đầu tư tại thành phố Sầm Sơn từ trước đến nay. Để triển khai toàn bộ các hạng mục của dự án này, thành phố Sầm Sơn phải giải phóng mặt bằng 400,11ha đất, cùng 2 bến thuyền và hàng loạt các công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

  23:01 | 04/10/2022
 • se den bu dut diem cho nguoi dan bi anh huong do thi cong quoc lo 3 thai nguyen trong nam 2022

  (Xây dựng) - Đó là nội dung Bộ Giao thông Vận tải trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Thái Nguyên về việc xem xét giải quyết dứt điểm đối với các hộ dân bị lún, nứt nhà, công trình do việc thi công cải tạo, nâng cấp đường Quốc lộ 3.

  21:45 | 04/10/2022
 • hai phong day nhanh tien do thao do long be nuoi trong thuy san tren cac vinh thuoc quan dao cat ba

  (Xây dựng) – Sáng 4/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng kiểm tra và nghe báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết 05 của HĐND thành phố về hỗ trợ, tháo dỡ các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải.

  21:22 | 04/10/2022
 • canh bao tinh trang loi dung mang xa hoi de chiem doat tai san

  (Xây dựng) - Hiện nay, tình trạng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo…) của người khác rồi mạo danh chủ tài khoản để gửi tin nhắn đến người thân, bạn bè của chủ tài khoản đó nhằm vay mượn tiền, để chiếm đoạt tài sản đang diễn ra đáng báo động. Đáng chú ý, các đối tượng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội này thường nhắm đến những người có uy tín, có tiếng nói trong xã hội.

  21:19 | 04/10/2022
 • da nang huong dan ve nghiem thu hoan thanh ban giao cong trinh dua vao su dung

  (Xây dựng) - Để công trình được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng, bàn giao, quyết toán hợp đồng tuân thủ theo quy định, đúng theo tiến độ được giao, Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có văn bản gửi các chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án trong quá trình triển khai thực hiện lưu ý thực hiện các nội dung theo quy định mới, tuân thủ theo quy định hiện hành, chủ động thực hiện các công việc và hạn chế các vấn đề phát sinh có thể xảy ra.

  19:25 | 04/10/2022
 • canh sat duc tuong dap dam chay tai quan karaoke o da nang

  Vụ cháy xảy ra lúc chưa có khách đến hát nên không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, nhiều tài sản, đồ đạc bên trong quán bị thiêu rụi.

  16:04 | 04/10/2022
 • thanh pho pho yen thai nguyen the va luc cho mot tam cao moi

  (Xây dựng) – Với sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị đặc biệt là sự phát triển sôi động của một thành phố trẻ, thành phố Phổ Yên (Thái Nguyên) không những tạo cho mình một diện mạo mới, văn minh, hiện đại mà còn tạo ra thế và lực cho một tầm cao mới.

  15:33 | 04/10/2022
 • vinh long dau tu gan 300 ty dong xay dung ke chong sat lo bo song cai von

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Quyết định số 2004/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Kè chống sạt lở bờ sông Cái Vồn Lớn và sông Cái Vồn Nhỏ (đoạn từ giáp với sông Hậu đến cầu Đông Thành), xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh. Theo Quyết định này sẽ xây dựng mới tuyến kè với tổng chiều dài khoảng 1.423m, với tổng mức đầu tư 299.703.513.226 đồng.

  11:04 | 04/10/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load