Thứ bảy 02/07/2022 10:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khốn khổ vì tên đường trùng nhau

14:43 | 09/05/2022

Tên đường trùng nhau không chỉ là nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi tìm địa chỉ mà ngay cả tài xế xe ôm, taxi, những người giao hàng có kinh nghiệm cũng phải chào thua.

Những ngày đầu tháng 5/2022, anh Nguyễn Thành Nhân (ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM) có việc phải đến một địa chỉ ở phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM. Trước khi đi, anh cẩn thận lên Google Maps tra địa chỉ. Yên tâm với hướng dẫn tìm đường, anh chạy xe trên đường Tân Kỳ Tân Quý rồi rẽ trái vào đường Gò Xoài, đến ngã ba đường Gò Xoài - đường số 4 (địa chỉ anh cần đến ở đường số 4, phường Bình Hưng Hòa A), anh rẽ trái vào đường số 4.

Đi hàng giờ mới tìm được địa chỉ nhà

Thế nhưng, anh Nhân chạy xe nhiều lần trên con đường này vẫn không thể tìm được nhà... Mãi cho đến gần trưa với nhiều cuộc điện thoại và hỏi thăm nhiều người dân, anh Nhân mới đến được địa chỉ cần tìm.

"Khi đến đây, tôi mới biết ở phường Bình Hưng Hòa A có đến 3 đường số 4 và muốn tìm được đúng địa chỉ thì ngoài việc biết được số nhà, tên đường, phường, quận còn phải biết nhà đó ở khu phố mấy. Việc trùng tên đường đã gây khó khăn và mất thời gian cho người dân khi có việc phải tìm địa chỉ. Nhà nước cần sớm rà soát, quy hoạch tên đường để người dân bớt khổ", anh Nhân nói.

khon kho vi ten duong trung nhau
Phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM có 3 đường có tên đường số 4.

Đường trùng tên không chỉ là nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi tìm địa chỉ mà ngay cả tài xế xe ôm, taxi, những người giao hàng có kinh nghiệm về đường sá cũng có lúc phải chào thua. "Tôi khá rành đường ở TP.HCM nhưng có những lúc cũng "bó tay" vì nhiều con đường trùng tên. Nhiều đơn hàng khi tìm được con đường đã mất 2-3 giờ. Tưởng tìm được rồi, đứng trước cửa nhà, gọi điện thoại và chờ hoài vẫn không có người ra nhận hàng, sau mới biết không đúng địa chỉ do trùng tên đường", anh Nguyễn Văn Hùng, một người giao hàng, cho hay.

Theo khảo sát của phóng viên, không chỉ ở phường Bình Hưng Hòa A có nhiều đường trùng tên mà một tên đường ở TP.HCM còn xuất hiện ở nhiều phường, quận, huyện, TP Thủ Đức. Cụ thể, tên đường Lê Lợi có ở quận 1 và quận Gò Vấp, huyện Hóc Môn; đường Quang Trung có ở quận Gò Vấp, huyện Hóc Môn, TP Thủ Đức; đường Phan Văn Trị có ở quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, quận 5; đường Cao Thắng có ở quận 3, quận Phú Nhuận; đường Phan Đình Phùng có ở quận Phú Nhuận, quận Tân Phú... Hay tên đường Lý Thường Kiệt kéo từ quận Tân Bình qua quận 10 và 11 lại còn được đặt ở 2 huyện Gò Vấp, Hóc Môn...

Sớm đổi tên đường

TS Huỳnh Văn Sinh, Học viện Cán bộ TP.HCM, cho hay hiện thành phố có khoảng 300 con đường trùng tên. Việc trùng tên đường có thể là cùng một nhân vật nhưng có tên gọi khác nhau, có thể là một tên đường được sử dụng ở nhiều quận, huyện, TP Thủ Đức.

Có một số nguyên nhân khiến tên đường trùng như do lịch sử để lại. Trước đây, tỉnh Gia Định, TP Sài Gòn, TP Chợ Lớn là 3 đơn vị hành chính khác nhau nên khi thành phố được thành lập dựa trên việc hợp nhất 3 đơn vị này mới phát sinh việc trùng tên đường.

Bên cạnh đó là do tốc độ đô thị hóa nhanh tại TP.HCM. Liên tiếp những khu đô thị mới hình thành, kéo theo sự xuất hiện nhiều khu dân cư mới, nhiều tuyến đường mới theo cách đặt của chủ đầu tư.

"Việc trùng tên đường, tên đường tạm đã gây khó khăn cho người dân trong việc tìm địa chỉ nhà nên thành phố cần đặt lại, thay đổi tên đường bị trùng, tên đường tạm (CN1, D1, D2...), những tên đường nghe lạ tai (đường Kênh Nước Đen, Lò Lu, Cống Lở...), tên đường sai chính tả... Tuy nhiên, việc thay đổi tên đường phải lấy ý kiến người dân, nhà quản lý, nhà khoa học và thực hiện có lộ trình để tránh gây xáo trộn cho người dân", TS Huỳnh Văn Sinh đề xuất.

TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM, cho rằng địa chỉ nhà không chỉ phục vụ việc quản lý nhà nước mà còn là quan hệ dân sự trong nhân dân. Người dân muốn đến nhà ai phải biết địa chỉ mà địa chỉ không rõ ràng thì rất phiền hà. Vì vậy, các cơ quan chức năng liên quan cần phối hợp và thống nhất trong việc đặt tên đường để tránh trùng lắp. "Nhà nước muốn quản lý người dân, quản lý bất động sản tốt thì địa chỉ nhà, tên đường phải thống nhất, khoa học và không trùng lắp", TS Võ Kim Cương nói.

Trong khi đó, một số chuyên gia đô thị đề xuất nếu trong mỗi quận, huyện, TP Thủ Đức có nhiều con đường trùng tên thì địa phương nên có phương án thay đổi để tránh trùng lắp. Đối với những tên đường đã ăn sâu vào tiềm thức người dân, tên đường là nhân vật lịch sử, văn hóa, anh hùng dân tộc thì cân nhắc khi thay đổi.

Nguyên tắc về đặt tên đường

Thông tư 36 ngày 20/3/2006 của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) hướng dẫn thực hiện một số điều của Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng ban hành kèm theo Nghị định 91 của Chính phủ quy định:

Nguyên tắc về đặt tên đường, phố và công trình công cộng đối với danh nhân có tên gọi khác nhau (điều 6 của quy chế): Trong lịch sử có một số danh nhân có các tên gọi khác nhau (ví dụ: Nguyễn Huệ, Quang Trung; Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Ái Quốc, Hồ Chí Minh...), việc đặt tên được thực hiện theo nguyên tắc sau: Không đặt tên đường, phố hoặc công trình công cộng bằng các tên gọi khác nhau của một danh nhân trên cùng một địa bàn đô thị, trừ các trường hợp sau đây: Địa phương là quê hương của danh nhân (ví dụ: TP Vinh có thể đặt tên đường, phố hoặc công trình công cộng bằng tên gọi Nguyễn Sinh Cung, Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Địa phương gắn bó trực tiếp với các mốc lịch sử cụ thể trong cuộc đời hoạt động của danh nhân (ví dụ: TP Quy Nhơn, TP Huế có thể đặt tên đường, phố hoặc công trình công cộng bằng tên gọi Nguyễn Huệ, Quang Trung).

Căn cứ vào ý nghĩa lịch sử, loại đô thị, vị trí, quy mô đường, phố hoặc công trình công cộng lớn hay nhỏ để đặt tên cho tương xứng với tầm vóc của danh nhân...

Theo Zing.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • kien truc do thi ha noi bao gio cho het xoc xech

  Lộn xộn, tùy tiện xây dựng nhà ở đô thị theo kiểu "mạnh ai nấy làm"; những căn nhà có hình thù kỳ dị, mỏng, méo xuất hiện sau những tuyến đường, cây cầu mới mở; chung cư cao tầng mọc lên như nấm, băm nát quy hoạch các tuyến phố; tình trạng ôm đất vàng xây chung cư rồi bỏ hoang và các khu đô thị mới nhanh chóng xuống cấp... là những hình ảnh đang khiến kiến trúc đô thị Hà Nội xộc xệch tại các quận nội đô.

  10:35 | 27/06/2022
 • phat trien do thi o ha noi can dong bo trong quy hoach

  Theo các chuyên gia, để phát triển đô thị Hà Nội thông minh, hiện đại, có bản sắc, tạo hiệu ứng lan toả, liên kết vùng đô thị phía bắc và cả nước, việc đồng bộ quy hoạch, từng bước tạo ra chùm đô thị, các đô thị vệ tinh, đi đôi với quản lý chặt chẽ việc phát triển nhà ở cao tầng và gia tăng dân số tại khu vực đô thị trung tâm là điều hết sức cần thiết.

  11:39 | 26/06/2022
 • nguy co pho co hoi an bi huy hoai

  Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, di sản Văn hóa thế giới đô thị Hội An đang chịu áp lực rất lớn, sức chịu tải của vùng lõi có thể nói là lớn nhất cả nước bây giờ và cả sau này.

  14:51 | 25/06/2022
 • phat trien phu quoc thanh do thi bien dao dac sac

  (Xây dựng) - Phú Quốc là đô thị biển - đảo độc đáo, đặc sắc; là trung tâm kinh tế du lịch, dịch vụ du lịch sinh thái biển - đảo đặc sắc và có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia, với nhiều giá trị khác biệt, chất lượng cao của quốc gia và quốc tế…

  19:19 | 24/06/2022
 • cong vien 37 ha thi cong 20 nam van dang do tai tphcm

  Công viên Văn hóa Gò Vấp (quận Gò Vấp, TP.HCM) được phê duyệt đầu tư vào năm 2001. Hiện tại, chỉ có vài hạng mục được thi công, còn lại là phần đất bỏ hoang.

  10:11 | 24/06/2022
 • dieu gi dang kim ham su phat trien cua tp thu duc

  Kể từ khi thành lập đến nay, TP Thủ Đức có quy mô dân số, kết quả thu ngân sách bằng một tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, cơ chế, thẩm quyền ngang cấp huyện là rào cản cho sự phát triển của địa phương này.

  15:37 | 23/06/2022
 • ca mau phat huy hieu qua tiem nang loi the trong phat trien do thi

  Giai đoạn 2022-2025, Cà Mau phấn đấu tỷ lệ đô thị hóa 35%, số lượng đô thị là 34, diện tích sàn nhà ở đô thị đạt 24m2/người vào năm 2025; kinh tế khu vực đô thị đóng góp khoảng 60% vào GDP toàn tỉnh.

  11:16 | 22/06/2022
 • viet nam thuy sy hop tac phat trien do thi

  (Xây dựng) - Ngày 21/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ Hợp tác phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam giữa Cục Phát triển đô thị và Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO).

  09:23 | 22/06/2022
 • phat trien do thi ben vung can phan quyen tranh tu duy lang man

  Để phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh thì từ khâu quy hoạch đến quá trình triển khai xây dựng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc, không tùy tiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ.

  13:14 | 20/06/2022
 • ha noi no ro pho di bo bai hoc tu nhung pho di bo noi tieng the gioi

  Phố đi bộ có mặt khắp các châu lục, từ những đại đô thị đông đúc đến những thành phố nhỏ xa xôi. Nơi đây là điểm đến không thể bỏ qua của du khách, điểm hẹn văn hóa quen thuộc của cư dân địa phương, và là nơi mà người ta có thể đến để “gặp tất cả mọi người trên thế giới chỉ trong một ngày”.

  15:53 | 18/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load