Chủ nhật 23/06/2024 04:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hướng dẫn quản lý chi phí đầu tư xây dựng và điều chỉnh hợp đồng xây dựng

20:08 | 14/10/2022

(Xây dựng) – Sáng 14/10, Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp với Cục Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) và Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn “Hướng dẫn một số nội dung về quản lý chi phí đầu tư xây dựng và điều chỉnh hợp đồng xây dựng”.

huong dan quan ly chi phi dau tu xay dung va dieu chinh hop dong xay dung
Ông Hồ Ngọc Sơn – Phó Cục trưởng Cục Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) hướng dẫn một số nội dung về quản lý chi phí đầu tư xây dựng theo Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn.

Hội nghị tập huấn có sự tham dự của gần 500 học viên là lãnh đạo, chuyên viên các sở, ngành, các ban quản lý dự án đầu tư xây dựng của thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã; đại diện các tổng công ty, doanh nghiệp, tổ chức đầu tư, tư vấn xây dựng công trình trên địa bàn thành phố.

Trong thời gian qua, việc lập và quản lý chi phí xây dựng, quản lý hợp đồng xây dựng của một số dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách, đặc biệt là các dự án lớn gặp nhiều khó khăn, khó kiểm soát do một số nguyên nhân như dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, giá vật tư biến động dẫn đến các dự án, hợp đồng xây dựng phải điều chỉnh, làm chậm tiến độ, gây lãng phí về thời gian dẫn đến phát sinh chi phí và ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư chung.

Sau khi Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng số 62/2020/QH14 có hiệu lực, Chính phủ và Bộ Xây dựng đã ban hành các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thực hiện như Nghị định số 10/2021/NĐ-CP ngày 09/02/2021 về Quản lý chi phí đầu tư xây dựng, Nghị định số 50/2021/NĐ-CP ngày 01/04/2021 sửa đổi một số điều của Nghị định số 37/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng… Các quy định về quản lý chi phí, quản lý hợp đồng được hoàn thiện theo hướng quản lý, kiểm soát chặt chẽ chi phí nhưng tạo quyền chủ động, nâng cao vai trò, trách nhiệm, quyền hạn của người quyết định đầu tư, của chủ đầu tư trong triển khai thực hiện; đồng thời tránh phát sinh thủ tục, rút ngắn thời gian thực hiện nhằm đem lại hiệu quả cao nhất cho dự án. Trong đó một số điểm mới liên quan tới công tác quản lý chi phí, quản lý hợp đồng xây dựng như: Quy định rõ trách nhiệm của cơ quan chuyên môn về xây dựng, cơ quan chuyên môn của người quyết định đầu tư và chủ đầu tư trong việc thẩm định, phê duyệt tổng mức đầu tư, dự toán xây dựng và dự toán gói thầu; khái niệm lại và định lượng lại về loại “Hợp đồng cung cấp thiết bị công nghệ” thành “Hợp đồng mua sắm vật tư, thiết bị”; bên cạnh đó, xuất hiện loại hợp đồng mới gọi là “Hợp đồng xây dựng đơn giản, quy mô nhỏ”; quy định bổ sung về điều chỉnh hợp đồng và điều chỉnh giá hợp đồng…

huong dan quan ly chi phi dau tu xay dung va dieu chinh hop dong xay dung
Ông Võ Nguyên Phong – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Võ Nguyên Phong – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Công tác quản lý chi phí, quản lý hợp đồng xây dựng có vai trò quan trọng đối với việc đảm bảo hiệu quả của các dự án đầu tư xây dựng công trình, bởi nó có tác động trực tiếp đến tiến độ, chất lượng, tính an toàn và chi phí đầu tư. Hội nghị tập huấn lần này sẽ tập trung vào các điểm mới của Nghị định số 10/2021/NĐ-CP, Nghị định số 50/2021/NĐ-CP của Chính phủ, các Thông tư hướng dẫn số 11, 12, 13/2021/TT-BXD của Bộ Xây dựng liên quan đến công tác quản lý chi phí, ban hành định mức xây dựng… Nội dung tập huấn sẽ do các giảng viên là chuyên gia đến từ Cục Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng), Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, những người tham gia trực tiếp vào quá trình soạn thảo các Nghị định, Thông tư quản lý chi phí đầu tư xây dựng, hợp đồng xây dựng trình bày, hướng dẫn và thảo luận tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tập huấn, ông Hồ Ngọc Sơn – Phó Cục trưởng Cục Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) đã có bài giảng với chủ đề “Hướng dẫn một số nội dung về quản lý chi phí đầu tư xây dựng theo Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn”. Theo đó, tập trung làm rõ những quy định tại Luật số 62/2020/QH14, kết cấu các Nghị định của Chính phủ, Thông tư hướng dẫn của Bộ Xây dựng, các nội dung đổi mới cơ bản liên quan tới định mức xây dựng, giá xây dựng; nguyên tắc quản lý chi phí, phương pháp xác định thành phần chi phí, thẩm định tổng mức đầu tư, dự toán xây dựng...

huong dan quan ly chi phi dau tu xay dung va dieu chinh hop dong xay dung
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam giải đáp thắc mắc từ các học viên.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam cũng đã trình bày chủ đề “Điều chỉnh hợp đồng xây dựng” với những nội dung chính như: Cơ sở pháp lý, nguyên tắc điều chỉnh hợp đồng xây dựng, các trường hợp được điều chỉnh giá hợp đồng, phương pháp điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng…

huong dan quan ly chi phi dau tu xay dung va dieu chinh hop dong xay dung
Toàn cảnh Hội nghị.

Cũng tại Hội nghị tập huấn, các học viên tham dự đã có cơ hội để trao đổi, thảo luận với các giảng viên về những nội dung của Hội nghị. Đây được xem là dịp để các học viên tham dự hiểu rõ hơn về các quy định, từ đó áp dụng có hiệu quả trong công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng, quản lý hợp đồng xây dựng đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Khánh Hòa – Tiến Hào

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Bao giờ “đánh thức” tiềm năng?

  (Xây dựng) - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đứng đầu cả nước về sản lượng lúa gạo, thủy sản và trái cây. Vùng này đóng góp 56% sản lượng lúa gạo (24,5 triệu tấn), 98% sản lượng cá tra (1,41 triệu tấn) và 60% các loại trái cây cả nước (4,3 triệu tấn), 95% lượng gạo xuất khẩu và 60% lượng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên thời gian dài, vùng được xem như là vùng trũng về kinh tế, giáo dục, y tế. Thời gian gần đây, Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách ưu tiên cho vùng để phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có. Nhưng đến nay, tài nguyên về năng lượng sạch, cảng biển vẫn chờ chính sách.

  08:19 | 21/06/2024
 • Yên Bái: Hoàn thành lắp đặt tua bin Tổ máy 1, Nhà máy Thủy điện Thác Bà 2

  (Xây dựng) - Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà 2 đã hoàn thành công tác lắp đặt tua-bin Tổ máy số 1. Đây là hoạt động thiết thực để chào mừng Lễ công bố huyện Yên Bình đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2023; công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà tỉnh Yên Bái đến năm 2040.

  08:18 | 21/06/2024
 • Giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ

  (Xây dựng) - Sau 1 năm triển khai, Chương trình gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng mới giải ngân chưa đến 1% nguồn vốn, do gặp nhiều vướng mắc như: Khả năng đáp ứng của chủ đầu tư về năng lực tài chính, tài sản bảo đảm, pháp lý dự án, giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất…

  08:00 | 21/06/2024
 • Tự động hóa và năng lượng - Động lực cho sản xuất thông minh

  (Xây dựng) – Ngày 20/6, tại Bình Dương đã diễn ra Hội nghị Tự động hóa và năng lượng - Động lực cho sản xuất thông minh, với sự tham gia của các Sở, ngành tỉnh Bình Dương và Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (Kocham) và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

  23:14 | 20/06/2024
 • Vĩnh Phúc nỗ lực thu hút đầu tư FDI

  (Xây dựng) – Dòng vốn FDI vào tỉnh Vĩnh Phúc từ đầu năm đến nay vẫn tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh thu hút FDI trên toàn cầu suy giảm. Thực tế này cho thấy, Vĩnh Phúc vẫn là địa phương có sức hấp dẫn trong mắt của nhà đầu tư nước ngoài và phản ánh rõ nét môi trường đầu tư thuận lợi của tỉnh.

  19:52 | 20/06/2024
 • Hà Tĩnh: Cần chú trọng triển khai chính sách hỗ trợ phát triển dịch vụ logistics và xuất khẩu theo tinh thần Nghị quyết

  (Xây dựng) – Nghị quyết số 113/2023 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh về một số chính sách hỗ trợ phát triển dịch vụ logistics và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn trong 2024-2025 đã đưa ra 5 chính sách trong đó duy trì 2 chính sách và bổ sung 3 chính sách mới. Tuy nhiên, hiện nay công tác thu hút đầu tư vào lĩnh vực logistics còn nhiều hạn chế, chưa khai thác triệt để các tiềm năng, lợi thế và hiệu quả còn thấp chưa đáp ứng được chính sách hỗ trợ mà Nghị quyết đề ra.

  19:44 | 20/06/2024
 • Bắc Giang: Tập trung cao cho giải ngân vốn đầu tư công

  (Xây dựng) - Trong nửa đầu năm 2024, giải ngân vốn đầu tư công của toàn tỉnh Bắc Giang mới đạt hơn 21% kế hoạch. Do đó, tỉnh Bắc Giang đang tập trung quyết liệt thực hiện nhiều biện pháp để đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn trong giai đoạn cuối năm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

  19:41 | 20/06/2024
 • Bắc Giang: Tập trung thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

  (Xây dựng) - Với nhiều khó khăn trong thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia khiến tỷ lệ giải ngân mới đạt 15,5% trong 6 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương yêu cầu các cấp, ngành địa phương trong tỉnh cần quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia.

  19:26 | 20/06/2024
 • Long An: GRDP tăng 5,26%, mức cao nhất từ năm 2021

  (Xây dựng) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, GRDP của tỉnh Long An ước đạt 5,26%, đây là tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm cao nhất kể từ năm 2021 đến nay.

  18:59 | 20/06/2024
 • Thanh Hóa: Thay chủ đầu tư dự án xây dựng, khai thác hạ tầng Khu công nghiệp số 3 - Khu kinh tế Nghi Sơn

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 525/QĐ-TTg điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và khai thác hạ tầng Khu công nghiệp số 3 - Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

  19:05 | 19/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load