Thứ ba 31/01/2023 07:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hướng dẫn chi phục vụ công tác tổ chức đấu giá đất

12:04 | 18/01/2022

(Xây dựng) – Ông Lê Anh Đức (Quảng Trị) có câu hỏi liên quan đến hướng dẫn chi phục vụ công tác tổ chức đấu giá đất, gửi tới Bộ Tài chính nhờ hướng dẫn giải đáp.

huong dan chi phuc vu cong tac to chuc dau gia dat
Ảnh minh họa (Nguồn: TL).

Nội dung câu hỏi như sau:

Ông Lê Anh Đức công tác tại đơn vị sự nghiệp tự chủ hoàn toàn kinh phí hoạt động. Đơn vị ông được UBND tỉnh giao quản lý và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Kinh phí thực hiện được lấy từ nguồn thu bán hồ sơ cho người tham gia đấu giá. Nguồn thu này được để lại sau khi đã khấu trừ thù lao đấu giá chi trả cho các công ty được thuê tổ chức đấu giá (nếu còn dư).

Đối với đơn vị tự chủ hoàn toàn kinh phí hoạt động, để thực hiện công tác quản lý và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất hàng năm thu ngân sách tỉnh các công việc phải thực hiện như sau:

Tổ chức cắm mốc phân lô, xây dựng phương án đấu giá quyền sử dụng đất, trình thẩm định phương án đấu giá, trình thẩm định quyết định đấu giá đất, xác định giá khởi điểm, trình thẩm định phương án giá khởi điểm, tổ chức lựa chọn đơn vị tổ chức đấu giá theo Luật Đấu giá tài sản, thu tiền đấu giá đất, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bàn giao thực địa các lô đất.

Để thực hiện các công việc trên thì phải có nhân công, trang thiết bị phục vụ. Ông Đức hỏi, đơn vị ông có thể sử dụng nguồn thu từ tiền bán hồ sơ cho người tham gia đấu giá để mua sắm một số trang thiết bị phục vụ công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất được không?

Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Điều 3 Thông tư số 48/2017/TT-BTC ngày 15/5/2017 của Bộ Tài chính về chế độ tài chính trong hoạt động đấu giá tài sản quy định nguồn kinh phí bảo đảm cho hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất gồm:

- Dự toán ngân sách Nhà nước giao cho cơ quan được giao thực hiện xác định giá khởi điểm hoặc được giao xử lý việc đấu giá quyền sử dụng đất;

- Tiền bán hồ sơ cho người tham gia đấu giá quyền sử dụng đất;

- Tiền đặt trước của người tham gia đấu giá không được nhận lại quy định tại Khoản 6 Điều 39 Luật Đấu giá tài sản;

- Các nguồn kinh phí hợp lệ khác theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 48/2017/TT-BTC:

“Điều 4. Quản lý, sử dụng nguồn kinh phí bảo đảm cho hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất

1. Trường hợp cuộc đấu giá do tổ chức đấu giá tài sản thực hiện:

a) Tổ chức đấu giá tài sản có trách nhiệm thu tiền mua hồ sơ quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư này;

b) Số tiền thu được quy định tại Điểm a Khoản này được tính trừ vào số tiền thù lao dịch vụ đấu giá. Phần còn lại (nếu có) được chuyển về cơ quan được giao xử lý việc đấu giá quyền sử dụng đất để thanh toán cho các nội dung chi còn lại quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 5 Thông tư này; nếu còn thừa được nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật về ngân sách Nhà nước. Trường hợp số tiền tại Điểm a Khoản này không đủ chi trả tiền thù lao dịch vụ đấu giá, phần còn thiếu được sử dụng từ tiền đặt trước quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư này và dự toán của cơ quan được giao xử lý việc đấu giá quyền sử dụng đất quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư này để chi trả”.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư số 48/2017/TT-BTC:

“Điều 5. Nội dung chi cho hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất

2. Nội dung chi của cơ quan được giao xử lý việc đấu giá quyền sử dụng đất:

a) Chi phí cho việc đo vẽ, phân lô, xác định mốc giới;

b) Chi phí lập kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất;

c) Chi phí lập hồ sơ địa chính để đưa quyền sử dụng đất ra đấu giá;

d) Chi phí tổ chức lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản;

đ) Chi phí thực hiện các thủ tục bàn giao đất và các hồ sơ, giấy tờ có liên quan cho người trúng đấu giá để đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

e) Chi trả thù lao dịch vụ đấu giá cho tổ chức đấu giá theo hợp đồng dịch vụ đấu giá và mức chi quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư này;

g) Chi phí hợp lệ khác có liên quan”.

Căn cứ quy định nêu trên, việc xác định các nội dung chi hợp lý cho hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất đã được nêu cụ thể tại Điều 5 Thông tư số 48/2017/TT-BTC; số tiền thu được từ bán hồ sơ theo quy định được tính trừ vào số tiền thù lao dịch vụ đấu giá, phần còn lại (nếu có) được chuyển về cơ quan được giao xử lý việc đấu giá quyền sử dụng đất để thanh toán cho các nội dung chi còn lại quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 5 Thông tư số 48/2017/TT-BTC; nếu còn thừa được nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật về ngân sách Nhà nước.

Các nội dung chi hợp lệ đã được quy định cụ thể tại Điều 5 Thông tư số 48/2017/TT-BTC, thực hiện theo dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt căn cứ theo quy trình, định mức kinh tế - kỹ thuật hiện hành.

Do đó, đề nghị ông nghiên cứu, thực hiện theo quy định.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thị trường bất động sản 2023: Nhiều triển vọng phát triển

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng đề xuất, kiến nghị một số giải pháp, nhiệm vụ nhằm giải quyết khó khăn, đảm bảo thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2023 tiếp tục phát triển ổn định, an toàn, lành mạnh…

 • Ham lãi cao không bán sớm, chủ đất ngộp thở trong đống nợ

  Thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài nhiều tháng qua, khiến không ít nhà đầu tư không bán được đất, rơi vào cảnh "đứng ngồi không yên" do áp lực từ các khoản vay mượn.

 • Khánh Hòa “điểm mặt” các dự án khu đô thị chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Khánh Hòa hiện có 22 dự án khu đô thị, thế nhưng hơn phân nửa số dự án trên đang bị liệt vào diện đình trệ do chậm tiến độ, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

 • Chủ đầu tư “bom tấn” Aqua City Hoằng Hóa: Vốn ngàn tỷ, đi vay từng tỷ

  (Xây dựng) - Dù có vốn điều lệ lên đến 1.000 tỷ đồng nhưng RIG Group, chủ đầu tư dự án Aqua City Hoằng Hóa - “bom tấn” mới trên thị trường bất động sản Thanh Hóa lại phải đi vay từng tỷ.

 • Một số ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

  (Xây dựng) - Sau hơn 9 năm tổ chức thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo ra hành lang pháp lý đồng bộ, chặt chẽ và khả thi cho việc khai thác và sử dụng đất đai hợp lý, tiết kiệm và có hiệu quả, khai thác nguồn lực đất đai cho việc phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là việc phát triển các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhà ở đô thị; tạo điều kiện cho đất đai tham gia vào thị trường bất động sản; tạo ra những động lực mạnh mẽ cho phát triển đô thị, tăng đáng kể nguồn thu cho ngân sách, đóng góp tích cực cho việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước.

 • Chuyên gia chỉ mẹo tránh dự án "ma" khi mua bán bất động sản đầu năm mới

  Kỳ nghỉ Tết đã kết thúc và thị trường bất động sản sẽ bước vào năm giao dịch mới. Chuyên gia chỉ ra lưu ý về khía cạnh pháp lý và đầu tư cho các nhà đầu tư cá nhân có quan tâm đến phân khúc đất nền.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load