Thứ tư 29/11/2023 03:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hội thảo “Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh khí”

17:02 | 28/09/2023

(Xây dựng) - Hiệp hội Gas Việt Nam (HHGVN) vừa tổ chức Hội thảo “Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh khí” tại trụ sở Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).

Chủ tọa Hội thảo gồm có ông Trần Minh Loan – Phó Chủ tịch HHGVN, ông Triệu Quốc Tuấn – Thành viên Hội đồng Quản trị PV GAS, cùng ông Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh.

Tham dự Hội thảo, còn có đại diện Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương, các cơ quan thông tấn báo chí và đại diện của hơn 50 doanh nghiệp - thành viên Hiệp hội.

Hội thảo “Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh khí”
Đoàn chủ tọa điều hành Hội thảo “Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh khí”.

Hiện nay, các sản phẩm khí như: LPG, khí thấp áp, CNG, LNG đang dần trở thành những năng lượng thiết yếu trong đời sống kinh tế - xã hội đất nước, góp phần đáng kể trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Để thị trường khí Việt Nam phát triển ổn định bền vững, rất cần có sự quản lý và điều hành của Nhà nước ở thượng tầng vĩ mô. Bằng việc ban hành các chính sách, các quy định phù hợp, các chế tài xử phạt công minh, hoạt động kinh doanh khí tại Việt Nam sẽ được điều tiết và định hướng với mục tiêu cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng.

Do đó, trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã tiến hành rà soát, sửa đổi Nghị định số 87/2018/NĐ-CP ban hành ngày 15/6/2018 về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh khí nhằm mục tiêu điều chỉnh hành lang pháp lý theo kịp và phù hợp với các diễn biến cũng như sự phát triển của thị trường khí trong nước.

Hội thảo “Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh khí”
Đại diện Bộ Công Thương phát biểu tại Hội thảo.

Trên cơ sở thực hiện chức năng, nhiệm vụ tham gia góp ý, kiến nghị với các cơ quan Nhà nước về chính sách liên quan tới hoạt động kinh doanh khí, Hiệp hội Gas Việt Nam tổ chức Hội thảo “Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh khí” với mục đích tiếp thu ý kiến tập thể các thành viên Hiệp hội.

Tại Hội thảo, các thành viên HHGVN đã đưa ra thảo luận các vấn đề về công tác quản lý của Nhà nước trong việc cung cấp nguồn khí, các chế tài đối với vi phạm quy định về quản lý Nhà nước trong kinh doanh LPG và công tác quản lý chuỗi phân phối cung cấp trực tiếp LPG đến người tiêu dùng. Ngoài ra, các thành viên Hiệp hội cũng đã góp ý thêm đến các vấn đề về an toàn phòng chống cháy nổ trong kinh doanh LPG.

Hội thảo “Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh khí”
Các thành viên HHGVN đã thảo luận nhiều nội dung về công tác quản lý cung cấp và kinh doanh khí.

Nội dung thảo luận của Hội thảo đã nhấn mạnh vai trò của Nhà nước trong việc quản lý nguồn khí, vai trò của thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu khí trong khâu cân đối nguồn cung - cầu cho thị trường để hạn chế tình trạng thừa/thiếu hàng cục bộ, ngăn chặn tình trạng đầu cơ trục lợi khi giá tăng. Để hiện thực hóa mục tiêu này, mô hình quản trị nguồn hàng cần được chú trọng, xem xét và quy định những doanh nghiệp có đủ năng lực cơ sở vật chất và có hệ thông phân phối khí đảm nhiệm việc cung cấp nguồn hàng cho thị trường.

Hội thảo “Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh khí”
Đại diện Lãnh đạo PV GAS trình bày tham luận tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự cũng đã được chia sẻ về mô hình chuỗi phân phối LPG đến người tiêu dùng tại Nhật Bản và lắng nghe những đề xuất đối với việc quản lý bán LPG chai (bình gas) trực tiếp cho người tiêu dùng tại Việt Nam.

Sau gần 5 năm ban hành và thực thi, việc rà soát và sửa đổi Nghị định về kinh doanh khí là điều hết sức cần thiết. Những thay đổi của thị trường sẽ được cập nhật, những vấn đề bất cập/ những quy định gây khó khăn vướng mắc trong hoạt động kinh doanh khí sẽ được điều chỉnh.

Hội thảo “Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh khí”
Ông Trần Minh Loan – Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam kết luận Hội thảo.

Sau Hội thảo này, HHGVN sẽ có văn bản chính thức báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và các cơ quan ban ngành chức năng về các ý kiến góp ý cho việc sửa đổi Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh khí nhằm xây dựng một hành lang pháp lý hiệu quả, hướng đến một môi trường kinh doanh cạnh tranh bình đẳng, phát triển bền vững, tiếp tục đóng góp hiệu quả cho kinh tế xã hội, an ninh năng lượng quốc gia.

Kiến Tài

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Thành phố Hồ Chí Minh giao việc từng lãnh đạo, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi vừa ký Văn bản số 5891 giao cụ thể Thường trực UBND Thành phố và các Sở, ngành, UBND quận, huyện, Thành phố Thủ Đức cùng các Ban Quản lý dự án, Công ty, Tổng Công ty trực thuộc Thành phố để đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023.

  15:24 | 28/11/2023
 • Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Bộ Tài chính gỡ khó cho cơ quan báo chí

  Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn gửi Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh một số quy định về cơ chế để tháo gỡ khó khăn cho cơ quan báo chí.

  14:17 | 28/11/2023
 • Bình Dương: Đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis 2023

  (Xây dựng) - Với mục tiêu xây dựng một nền kinh tế thế giới hòa bình, hợp tác và bền vững, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis 2023 có sự tham gia của 250 khách mời thuộc cộng đồng Horasis và 400 lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương sẽ được tổ chức ngày 3 và 4/12 tại Bình Dương.

  10:09 | 28/11/2023
 • Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong Hệ thống thống kê Nhà nước

  (Xây dựng) – Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 27/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai Đề án ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong Hệ thống thống kê Nhà nước giai đoạn 2017 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

  10:03 | 28/11/2023
 • Sắp diễn ra Hội nghị Phát triển thương mại điện tử Việt Nam

  (Xây dựng) - Trong khuôn khổ Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday lần thứ 10, sáng 01/12/2023 tới đây, tại Khách sạn Deawoo (Thành phố Hà Nội), Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) sẽ tổ chức Hội nghị Phát triển thương mại điện tử Việt Nam với chủ đề: Phát triển thương mại điện tử bền vững.

  22:54 | 27/11/2023
 • Loạt chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 12/2023

  Một loạt các chính sách liên quan đến lĩnh vực kinh tế như Bổ sung quy định về chuyển nhượng phần vốn góp của ngân hàng liên doanh; Quy định mới về mức thu phí khai thác, sử dụng dữ liệu về môi trường; Quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện áp dụng cho nhà máy điện mặt trời, điện gió; Bãi bỏ 04 Thông tư về quản lý tài chính trong lĩnh vực ngoại giao sẽ có hiệu lực từ tháng 12/2023.

  19:29 | 27/11/2023
 • Cà Mau: Kêu gọi đầu tư 6 dự án

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Cà Mau đang kêu gọi đầu tư nhiều dự án có quy mô lớn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong 6 dự án trên, Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau đề xuất 3 dự án.

  19:16 | 27/11/2023
 • Quảng Ngãi: Dự án Kè ở huyện Sơn Hà chuẩn bị nghiệm thu lại phát hiện sai sót trong đấu thầu

  (Xây dựng) - Dự án Kè từ cầu sông Rin đến trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS Sơn Hà do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Sơn Hà làm chủ đầu tư, liên danh Công ty Thuận Nguyên – Công ty Phú Hưng Gia là đơn vị trúng thầu. Dự án thi công chuẩn bị nghiệm thu thì phát hiện trong quá trình lựa chọn nhà thầu đã có nhiều thiếu sót.

  18:18 | 27/11/2023
 • Cần phải dỡ bỏ rào cản pháp lý để khai thác tiềm năng của năng lượng tái tạo tại châu Á

  (Xây dựng) – Báo cáo mới nhất của công ty kiểm toán EY Singapore cho biết, những trở ngại liên quan đến chính sách và khuôn khổ pháp lý là rào cản chính cản trở sự phát triển của năng lượng tái tạo ở châu Á.

  15:14 | 27/11/2023
 • Thủ tướng phê bình, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm chậm giải ngân đầu tư công

  Phê bình và yêu cầu các cơ quan, địa phương có tỉ lệ giải ngân thấp phải kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân, Thủ tướng đề nghị mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là người đứng đầu, cần nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm với dân với nước để “không cần phải họp nhiều mà công việc vẫn chạy”, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quyết tâm giải ngân ít nhất 95% kế hoạch được giao năm 2023.

  14:24 | 27/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load