Thứ ba 23/07/2024 03:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hội nghị Đối thoại ba bên về Đa dạng Sinh học và dịch vụ hệ sinh thái

11:24 | 05/10/2023

(Xây dựng) - Từ ngày 4-6/10, tại Hà Nội, Mạng lưới Đa dạng sinh học và Dịch vụ hệ sinh thái (BES-Net) tổ chức Hội nghị Đối thoại ba bên quy tụ đại biểu từ 8 quốc gia tham gia. Hội nghị mong muốn kết nối cộng đồng các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học và các bên thực hành để cùng đánh giá các nỗ lực của mỗi quốc gia, trao đổi về các thách thức và cơ hội, đồng thời cùng nhau vạch ra các lộ trình hợp tác cũng như nhân rộng các sáng kiến.

Hội nghị Đối thoại ba bên về Đa dạng Sinh học và dịch vụ hệ sinh thái
Các đại biểu tham dự Hội nghị Đối thoại ba bên về Đa dạng Sinh học và dịch vụ hệ sinh thái.

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên tất cả các quốc gia được hưởng lợi từ Quỹ Giải pháp BES – cung cấp các hỗ trợ mang tính xúc tác nhằm triển khai các sáng kiến về bảo tồn đa dạng sinh học tại cấp cơ sở và địa phương – trong khuôn khổ BES-Net được họp mặt trực tiếp.

Các đại biểu đến từ Cameroon, Colombia, Ethiopia, Kazakhstan, Kenya, Nigeria, Trinidad, Tobago và Việt Nam sẽ tham gia hội nghị để trao đổi về việc triển khai Khung đa dạng sinh học toàn cầu Kunming-Montreal dựa trên tình hình thực tiễn mới nhất ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu, bao gồm cả việc xem xét các kết quả nghiên cứu được công bố mới nhất từ Diễn đàn Chính sách – Khoa học liên chính phủ về Đa dạng sinh học và Dịch vụ hệ sinh thái (IPBES) và các chiến lược nhằm tăng cường sự tham gia hiệu quả của các bên liên quan.

Đại biểu tham gia sẽ cùng nhau chia sẻ về các tác động, thách thức, cơ hội và bài học kinh nghiệm của các sáng kiến được Quỹ giải pháp BES hỗ trợ. Những kinh nghiệm thực tiễn này sẽ giúp định hướng cho các chính sách, nghiên cứu và giải pháp hiệu quả trong tương lai, giúp thúc đẩy việc hợp tác và củng cố cam kết toàn cầu về bảo tồn đa dạng sinh học, tập trung vào việc liên kết các đóng góp từ cộng đồng các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học và các bên thực hành nhằm bảo tồn đa dạng sinh học và cải thiện sức chống chịu của các hệ sinh thái.

Việc chọn Việt Nam làm địa điểm tổ chức Hội nghị là minh chứng cho thấy sự công nhận những nỗ lực mà Việt Nam đã và đang thực hiện nhằm bảo tồn đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái quan trọng của mình. Việt Nam được biết đến về tính đa dạng sinh học độc đáo và giá trị vào loại bậc nhất trên thế giới, là quốc gia có các hệ sinh thái đa dạng từ rừng nhiệt đới, núi đá vôi, hệ sinh thái biển và ven biển, với hơn 100 loài chim và 10% số loài thực vật là các loài đặc hữu tại đây.

Từ 2017 đến 2022, với sự hỗ trợ của BES-Net, Việt Nam đã thực hiện việc xây dựng Báo cáo đánh giá hệ sinh thái quốc gia (NEA) với sự dẫn dắt của Bộ Tài nguyên môi trường, mà cụ thể là Viện Chiến lược và chính sách tài nguyên và môi trường, trong đó có việc tổ chức một loạt các hội thảo tham vấn thu hút nhiều nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học và các bên thực hành trong nước và quốc tế.

“Chúng ta có mặt tại Hội nghị ngày hôm nay cùng với tám quốc gia tham gia BES-Net để chia sẻ về những thành công và kinh nghiệm của mình, để trao đổi ý kiến và cùng nhau thảo luận về tương lai. UNDP rất tự hào khi không chỉ thúc đẩy các giải pháp liên quan đến đa dạng sinh học mà còn giúp tăng cường đối thoại giữa các bên có thể cùng nhau tạo ra thay đổi”, ông Patrick Haverman, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam chia sẻ.

Hội nghị Đối thoại 3 bên trong khuôn khổ sáng kiến BES-Net hứa hẹn sẽ là một sự kiện mang tính đột phá, giúp mang lại những hiểu biết sâu sắc, có ý nghĩa, thúc đẩy hợp tác và đưa các quốc gia tham gia tiến gần hơn tới việc xây dựng các chiến lược mang tính thực tiễn nhằm giải quyết những vấn đề bức thiết trong việc duy trì tính bền vững của đa dạng sinh học và hệ sinh thái.

Mạng lưới Đa dạng sinh học và Dịch vụ Hệ sinh thái (BES-Net), một sáng kiến do UNDP, UNEP-WCMC và UNESCO khởi xướng, với sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ CHLB Đức (thông qua tổ chức IKI) và Swedbio, tập trung vào mục tiêu tăng cường năng lực cho các bên liên quan thông qua phương thức Đối thoại 3 bên (Trialogue) – thúc đẩy hợp tác và đối thoại. Trong khi đó, Quỹ giải pháp BES cung cấp các hỗ trợ mang tính xúc tác nhằm triển khai các sáng kiến về bảo tồn đa dạng sinh học tại cấp cơ sở và địa phương.

Thông tin chung về BES-Net:

Với mục tiêu hỗ trợ đối thoại và hợp tác giữa các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học và các bên thực hành trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên, Mạng lưới Đa dạng sinh học và Dịch vụ hệ sinh thái (BES-Net) xúc tiến việc đồng sáng tạo và chuyển đổi các bằng chứng khoa học mới nhất thành các giải pháp cụ thể để bảo tồn đa dạng sinh học và hệ sinh thái trên toàn thế giới.

Được thực hiện bởi Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Trung tâm Giám sát Bảo tồn Thế giới trực thuộc Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP-WCMC) và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO), BES-Net tận dụng nhiều giải pháp khác nhau để góp phần mang lại các hệ sinh thái khỏe mạnh và có tính chống chịu hơn, đồng thời hỗ trợ xây dựng năng lực khoa học-chính sách-thực tiễn ở cấp địa phương, quốc gia và quốc tế. Sáng kiến này được Bộ Môi trường, Bảo vệ thiên nhiên, An toàn hạt nhân và Bảo vệ người tiêu dùng Liên bang Đức (BMUV) tài trợ thông qua tổ chức Sáng kiến Khí hậu Quốc tế của Chính phủ Đức (IKI) và SwedBio.

Thông qua Quỹ giải pháp BES, BES-Net cung cấp các hỗ trợ về mặt kỹ thuật và quỹ hạt giống mang tính xúc tác nhằm tăng cường và triển khai các kết quả và khuyến nghị từ các đánh giá của IPBES cũng như các Đánh giá hệ sinh thái quốc gia. Sẽ được thực hiện tại 18 quốc gia từ năm 2021 đến năm 2028, với mục tiêu hỗ trợ các chiến lược và kế hoạch hành động quốc gia về đa dạng sinh học, BES-Net hướng tới việc củng cố năng lực thể chế, thúc đẩy sự hợp tác của các cộng đồng khoa học, chính sách và thực hành, tăng cường tính sẵn có và ứng dụng của dữ liệu cũng như ủng hộ các sáng kiến dựa trên các bằng chứng khoa học nhằm bảo tồn, bảo vệ và phục hồi các hệ sinh thái bị đe doạ.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load