Thứ năm 13/08/2020 19:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hoàn thiện tiêu chí để Huế sớm thành thành phố trực thuộc Trung ương

19:15 | 04/07/2020

(Xây dựng) – Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét ban hành các Nghị quyết riêng cho Thừa Thiên - Huế về cơ chế chính sách đặc thù để đưa Thừa Thiên - Huế lên thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2021. Các chỉ tiêu, tiêu chuẩn khác Thừa Thiên - Huế sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành vào năm 2025.

hoan thien tieu chi de hue som thanh thanh pho truc thuoc trung uong
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ngày 4/7, đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Làm việc với đoàn công tác về triển khai Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Hiện, tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo triển khai một số nội dung của Nghị quyết số 54-NQ/TW. Tuy nhiên, trong quá trình điều hành, quản lý và xây dựng phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế đã gặp khá nhiều khó khăn do phải bảo tồn các di sản văn hóa, cùng với nhu cầu phát triển kinh tế để nâng cao chất lượng đời sống của người dân; bên cạnh đó, theo quy định tại Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 và Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH13 về đánh giá phân loại đô thị và phân loại đơn vị hành chính chưa đề cập đến yếu tố đặc thù di sản trong quá trình phát triển đô thị, cụ thể về tiêu chí quy mô và mật độ dân số càng cao chiếm trọng số lợi thế.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét ban hành các Nghị quyết riêng cho Thừa Thiên - Huế về: Mở rộng địa giới hành chính thành phố Huế; Xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Huế và bản sắc văn hóa Huế; cơ chế chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên - Huế; Thành lập thành phố Thừa Thiên - Huế thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2021, các chỉ tiêu, tiêu chuẩn khác Thừa Thiên - Huế sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành vào năm 2025; Có cơ chế, chính sách đặc thù xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Cho phép tỉnh được sử dụng 100% phí tham quan nộp ngân sách Nhà nước để trùng tu, bảo tồn phát huy giá trị danh lam thắng cảnh, di tích và công trình trên địa bàn tỉnh...

hoan thien tieu chi de hue som thanh thanh pho truc thuoc trung uong
Toàn cảnh buổi làm việc giữa đoàn công tác của Quốc hội với tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh trong phát triển kinh tế thời gian qua và những tháng đầu năm 2020. Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cho thấy sự quyết tâm của hệ thống chính trị trong phòng chống dịch và duy trì phát triển kinh tế, đặc biệt đã đảm bảo tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn.

“Tôi ấn tượng về công tác triển khai dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực Thường Thành của tỉnh, qua chuyến khảo sát thực tế sáng nay, tôi cảm nhận được niềm vui của người dân, sự đồng thuận và ủng hộ của các cấp chính quyền, qua đây cho thấy sự quyết tâm cao của lãnh đạo tỉnh đối với dự án lịch sử này”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh trong việc tập trung xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô Huế và bản sắc văn hóa Huế, Phó Chủ tịch Quốc hội đồng tình với hướng đi của tỉnh và cho rằng cần có cơ chế đặc thù để thực hiện mục tiêu này. Thừa Thiên - Huế cần phối hợp với các Bộ, ngành hoàn thiện bộ tiêu chí, kiến nghị các cơ chế, chính sách đặc thù để báo cáo Chính phủ và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét.

Về dự án di dời dân cư, giải phòng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh quan tâm đến công tác duy tu, tôn tạo và bảo tồn di tích sau khi hoàn thành việc di dời, có phương án về tài chính dài hơi, căn cơ, đầy đủ trình Chính phủ để báo cáo Quốc hội trong kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV sắp tới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thống nhất cao với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, giao đoàn công tác tổng hợp để báo cáo Chủ tịch Quốc hội sớm có những quyết sách phù hợp hỗ trợ cho tỉnh trong thời gian tới.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load