Thứ hai 22/04/2024 19:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hòa Bình tập trung gỡ khó về vật liệu đất đắp các dự án trọng điểm

11:22 | 02/03/2024

(Xây dựng) - Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm của tỉnh Hòa Bình vừa yêu cầu các Sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư tăng cường phối hợp tháo gỡ khó khăn về các thủ tục liên quan đến vật liệu đất đắp, đảm bảo có mỏ đất đắp để cung cấp cho các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Hòa Bình tập trung gỡ khó về vật liệu đất đắp các dự án trọng điểm
Nhiều dự án trọng điểm của tỉnh Hòa Bình gặp khó khăn về các thủ tục liên quan đến vật liệu đất đắp.

Toàn tỉnh Hòa Bình có 69 điểm mỏ đất đắp, diện tích trên 1,3 nghìn ha, trữ lượng trên 460 triệu m3. Trong đó, 38 khu vực mỏ đã được bổ sung phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, chiếm 55%; 31 khu vực mỏ chưa bổ sung quy hoạch sử dụng đất, chiếm 45%.

Trên cơ sở quy hoạch được phê duyệt, UBND tỉnh đã lập kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 20 khu vực mỏ để thực hiện cấp phép nguồn nguyên liệu cung cấp cho các dự án trong và ngoài ngân sách. Thực hiện quy trình khoanh định các khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 46 khu vực mỏ được quy hoạch khai thác để cung cấp nguyên vật liệu phục vụ xây dựng các công trình sử dụng ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, do giá bán đất tại các mỏ đất cao, cụ thể trên 60.000 đồng/m3, khoảng cách đến công trình xa, cước vận chuyển trung bình 1m3 đất khoảng 2.500 - 3.000 đồng/km, kinh phí của các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh khó đáp ứng được. Các chủ đầu tư, ban quản lý dự án không lấy đất từ các dự án có đất dôi dư đã được UBND tỉnh cấp phép. Trong khi đó, nhu cầu đất đắp cho các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh rất lớn nhưng đều đang gặp khó khăn trong việc bố trí nguồn đất đắp như: Dự án đường nối từ đường Trần Hưng Đạo đến phường Dân Chủ kết nối với Quốc lộ 6 (TP Hòa Bình); đường kết nối thị trấn Lương Sơn - Xuân Mai, Hà Nội; cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu; tuyến cáp treo Hương Bình tại xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy…

Hiện tại, UBND tỉnh đang chỉ đạo các ngành, chủ đầu tư rà soát, tổng hợp để có cơ sở tiến hành đấu giá hoặc không đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Nguồn cung từ đất dôi dư khi thi công các dự án, công trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt có tổng khối lượng trên 7,3 triệu m3, khối lượng này cơ bản đáp ứng các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh đang và đã triển khai. Quản lý chặt chẽ việc thực hiện mỏ đất đắp phục vụ các dự án thương mại. Ưu tiên tất cả các công trình đầu tư công, dự án trọng điểm của tỉnh… Đồng thời khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định để cấp phép khai thác đất san lấp, đảm bảo có mỏ đất đắp để cung cấp cho các dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh, trong đó ưu tiên các dự án trọng điểm trong danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, dự án đầu tư có vốn ngoài ngân sách thuộc danh mục các dự án trọng điểm của tỉnh.

Các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, chủ đầu tư phối hợp thực hiện và quy trách nhiệm trong việc chậm thực hiện thủ tục cấp phép khai thác đất san lấp. Lựa chọn một số mỏ đất (mỏ thương mại) cần thiết để đấu giá quyền khai thác, trong đó ưu tiên chủ đầu tư đã có dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách thiếu nguồn đất đắp đang đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh được tham gia đấu giá quyền khai thác mỏ đất.

Tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng; thực hiện cập nhập, công bố đầy đủ giá vật liệu theo định kỳ để các cơ quan, đơn vị liên quan có cơ sở xây dựng đơn giá cho các dự án theo đúng quy định, đảm bảo chính xác, hiệu quả. Tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm trong việc khai thác đất dư thừa để làm đất san lấp khi cải tạo mặt bằng, san hạ cốt nền trên địa bàn tỉnh; các chủ đầu tư dự án có đất dôi dư phải thực hiện cung cấp đất đắp cho các công trình, dự án theo đúng quy định. Xử lý nghiêm vi phạm gây thất thoát tiền của Nhà nước trong việc mua, bán đất san lấp thực hiện các dự án đầu tư công. Đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển đất san lấp; xử lý nghiêm chủ đầu tư có hành vi gây thất thoát đất san lấp, vận chuyển đất trái phép ra ngoài tỉnh; trường hợp vận chuyển đất ra ngoài tỉnh phải thực hiện theo đúng quy định hiện hành, có đồng ý chấp thuận của UBND tỉnh và địa phương nơi tiếp nhận nguồn đất san lấp.

Mai Thu

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Cần Thơ: Tích cực tìm nguồn cát xây dựng các tuyến đường giao thông nhưng vẫn còn thiếu

  (Xây dựng) – Ngày 19/4, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức họp cơ quan báo, đài định kỳ quý I năm 2024. Tại họp báo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho biết, thành phố đang nỗ lực tìm kiếm nguồn cát để xây dựng các tuyến đường giao thông.

  22:43 | 19/04/2024
 • Cao Bằng: Tăng cường hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Cao Bằng ban hành Văn bản số 591/UBND-CN về việc tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước về khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường sau khi được cấp phép.

  22:32 | 19/04/2024
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Tìm cát cho công trình

  (Xây dựng) – Từ ngày 15/4, nhà thầu thi công tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng vui mừng khi chứng kiến những chiếc sà lan chở cát đến công trình. “Hơn 10 tháng kể từ ngày khởi công, công trình nào cũng “đói” cát. Sợ chậm tiến độ, chúng tôi phải thi công cầu, dọn dẹp mặt bằng, bóc đất hữu cơ… chờ cát. Giờ cát có rồi nhưng không biết cầm chừng được bao lâu, bao giờ, dân công trình hết nỗi lo thiếu cát”, ông Nguyễn Tất Đạt - Chỉ huy trưởng gói thầu 11 (thuộc Tập đoàn Định An) đoạn qua địa phận thành phố Cần Thơ lo âu.

  11:10 | 19/04/2024
 • Vĩnh Phúc: Khan hiếm vật liệu san lấp, nhiều công trình lo chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Tiến độ nhiều công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang bị ảnh hưởng không nhỏ bởi nguồn đất san lấp ngày một khan hiếm. Đặc biệt là với các dự án công nghiệp, giao thông trọng điểm cần khối lượng sử dụng lớn thì vấn đề đáp ứng nguồn đất san lấp mặt bằng ngày càng trở nên cấp thiết.

  21:56 | 17/04/2024
 • Vụ trúng đấu giá nhưng doanh nghiệp không thể khai thác: Tỉnh Bình Định sẽ kiểm tra, rà soát lại

  (Xây dựng) – Ngày 27/1/2024, Báo điện tử Xây dựng có bài viết “Bình Định: Trúng đấu giá mỏ cát nhưng không thể khai thác, doanh nghiệp kêu cứu”, phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trúng đấu giá các mỏ khai thác vật liệu xây dựng tại huyện Hoài Ân (Bình Định) nhưng không thể khai thác bởi sự ngăn cản của người dân.

  19:26 | 17/04/2024
 • Lâm Đồng: Đình chỉ việc khai thác cao lanh của Công ty Tuấn Thiện

  (Xây dựng) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản đối với Công ty TNHH Thương mại và Trồng trọt Tuấn Thiện (Công ty Tuấn Thiện) tại xã Lộc Châu, thành phố Bảo Lộc.

  19:23 | 17/04/2024
 • Kon Tum: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khai thác khoáng sản

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Kon Tum vừa ra Văn bản số 1233/UBND-NNTN yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

  11:56 | 17/04/2024
 • Hà Tĩnh: Thông tin giá một số loại vật liệu xây dựng chủ yếu quý I/2024

  (Xây dựng) - Sở Xây dựng Hà Tĩnh vừa ban hành Văn bản số 1157/SXD-QLHĐXD về việc thông tin về giá một số loại vật liệu xây dựng chủ yếu quý I năm 2024 các khu vực trong tỉnh.

  10:43 | 17/04/2024
 • Gạch Hải Minh - chuyên gia giải pháp gạch toàn diện

  (Xây dựng) - Gạch Hải Minh cung cấp chính hãng các loại gạch lát nền, gạch ốp tường chất lượng cao từ các thương hiệu nổi tiếng như Taicera, Viglacera, Đồng Tâm,... phù hợp cho các công trình nhà ở, thương mại và công cộng.

  17:20 | 16/04/2024
 • Tấm nhựa Eco thu hút đông đảo khách tham quan tại Vietbuild 2024

  (Xây dựng) - Gian hàng của Tấm nhựa Eco tại Triển lãm Vietbuild 2024 đã thu hút đông đảo khách tham quan bởi những sản phẩm vật liệu xanh thân thiện với môi trường được làm từ nhựa tái chế. Đây là sự kiện diễn ra từ ngày 10 đến 14/4 tại Nhà thi đấu Phú Thọ, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.

  09:38 | 15/04/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load