Thứ tư 17/08/2022 20:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hỗ trợ nông dân nghèo bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

11:42 | 04/11/2020

(Xây dựng) – Vừa qua, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Trung tâm khuyến nông tỉnh Bình Thuận trao tặng các vật tư, thiết bị sản xuất nông nghiệp gồm 200.850kg phân bón NPK, 195.500 bóng đèn LED, hệ thống tưới tiết kiệm nước cho 13 ha và các thiết bị khác hỗ trợ quản lý cho 15 hợp tác xã và xã viên trồng thanh long. Đây là hoạt động do Chính phủ Nhật Bản tài trợ nhằm hỗ trợ và đảm bảo khoảng hơn 2000 hộ xã viên, người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi Covid-19 không bị mất việc làm và ổn định cuộc sống.

ho tro nong dan ngheo bi anh huong do dich covid 19
Đây là hoạt động do Chính phủ Nhật Bản tài trợ nhằm hỗ trợ và đảm bảo khoảng hơn 2000 hộ xã viên, người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Do ảnh hưởng của Covid-19, việc xuất khẩu trái thanh long năm nay gặp nhiều khó khăn, sức tiêu thụ giảm nghiêm trọng. Nhiều xã viên và hợp tác xã thanh long đứng trước nguy cơ phải đóng cửa buộc phải cắt giảm nhân công lao động phổ thông, hàng nghìn nông dân nghèo đã phải bỏ diện tích trồng, hoặc không tiếp tục đầu tư chăm sóc các lứa thanh long trong quý I, quý II làm cho cuộc sống của những người nông dân nghèo hiện đang lao động tại các hợp tác xã này trở nên rất khó khăn.

Đánh giá gần đây của UNDP về tác động kép của Covid-19 và hạn hán được thực hiện tại tỉnh Bình Thuận cho thấy 54% hộ gia đình đang phải đối mặt với các tác động cực đoan này. Trước tình hình đó, UNDP và Trung tâm khuyến nông tỉnh Bình Thuận đã phối hợp hỗ trợ các hợp tác xã thanh long để đảm bảo duy trì mối liên kết sản xuất giữa các xã viên, giữa các hộ nông dân nghèo chưa vào các hợp tác xã, cũng như duy trì công ăn việc làm cho người lao động phổ thông nghèo là thành viên của các hợp tác xã.

“Xã viên và nông dân nghèo ở tỉnh Bình Thuận đa phần có ít diện tích trồng thanh long. Họ đi làm thuê cho các hợp tác xã thanh long. Do vậy, để giúp người nông dân tiếp tục có thu nhập trang trải cuộc sống, thông qua việc hỗ trợ này, các hợp tác xã thanh long cam kết đã và sẽ tiếp tục duy trì bao tiêu sản phẩm và đảm bảo việc làm thời vụ cho người lao động”, bà Sitara Syed - Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết.

“Hệ thống chiếu sáng LED, hệ thống tưới nhỏ giọt, các thiết bị khác do chúng tôi hỗ trợ sẽ giúp nâng cao hiệu quả, sản lượng và giảm tiêu thụ năng lượng và nước. Bằng cách này, sản xuất thanh long sẽ giảm chi phí đầu vào, giúp hạ giá thành và cạnh tranh tốt, đồng thời góp phần giảm phát thải khí nhà kính gây biến đổi khí hậu, góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu cắt giảm khí thải carbon như cam kết trong Đóng góp do quốc gia tự xác định (NDC)”, bà Sitara nhấn mạnh.

Ngoài ra dự án còn hỗ trợ các hạng mục xây dựng nhà sơ chế, kho lạnh, và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật khác như: Tập huấn kỹ thuật thâm canh thanh long, Tập huấn nâng cao năng lực lãnh đạo hợp tác xã, phần mềm điện tử truy xuất nguồn gốc, kỹ năng marketing để từ đó các hợp tác xã có thể đáp ứng các chuẩn mực xuất khẩu thanh long ra nước ngoài, góp phần mở rộng thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm thanh long.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load