Thứ sáu 31/03/2023 01:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19: Yên Bái hỗ trợ kịp thời

20:39 | 18/08/2020

(Xây dựng) - Với việc khẩn trương triển khai chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Yên Bái, đã kịp thời giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn, đặc biệt là các gia đình chính sách, các hộ nghèo ổn định cuộc sống.

ho tro nguoi dan bi anh huong boi dich covid 19 yen bai ho tro kip thoi
Các địa phương trên địa bàn huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái rà soát những hộ được hưởng hỗ trợ do dịch Covid - 19.

Tỉnh Yên Bái đang chủ động để sẵn sàng thực hiện việc hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 ngay sau khi Trung ương có hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch.

Sở LĐTB&XH Yên Bái hướng dẫn các DN thống kê, lập danh sách số lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh, nhất là các đối tượng lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, số hoãn hợp đồng nghỉ việc, nghỉ không lương, tạm ngừng việc... Cùng với đó, Sở đã có văn bản hướng dẫn để các DN gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN. Hướng dẫn DN cách xác định điều kiện, thời gian; trình tự, thủ tục tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất (không bố trí được việc làm cho người lao động; trong đó số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên...). Thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; trong thời gian chờ văn bản của các bộ, ngành Trung ương hướng dẫn, Sở LĐTB&XH đã đề nghị UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan; UBND các xã, phường, thị trấn rà soát, lập danh sách các đối tượng xã hội bị ảnh hưởng của đại dịch gồm hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; trong đó hướng dẫn cụ thể cách xác định đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Ông Nguyễn Văn Cường, thương binh hạng 3/4 bị nhiễm chất độc da cam ở phường Hồng Hà, TP Yên Bái chia sẻ, sau khi rời chiến trường, ông xin làm thêm trông xe tại chợ Yên Bái. Công việc của ông bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 18 giờ tối, bất kể trời mưa nắng với mức lương hơn 1 triệu đ/tháng. Nhưng kể từ ngày 01/4/2020, khi toàn quốc thực hiện lệnh giãn cách xã hội, công việc của ông bị tạm dừng. Ông Cường cho biết, rất may, ngay sau khi hết lệnh giãn cách xã hội, ông được nhận 1,5 triệu đồng hỗ trợ 3 tháng từ gói hỗ trợ của Chính phủ. Số tiền này tuy không lớn nhưng đáng quý vô cùng. Bởi nó phần nào giúp gia đình ông trang trải cuộc sống và quan trọng hơn là thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với những người có công.

Cũng như ông Cường, được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ông Nguyễn Văn Sủng - thương binh hạng 4/4 ở thôn Đình Xây, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên vui mừng cho biết, bản thân ông là thương binh hạng 4/4 nên cuộc sống thường ngày gặp nhiều khó khăn, nhất là trong thời kỳ cả nước thực hiện lệnh giãn cách xã hội. Do đó, khi nhận được 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ, ông cảm thấy rất vui. Bởi số tiền này không chỉ giúp ông cùng gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống mà còn thể hiện sự quan tâm của Nhà nước với những người từng vào sinh ra tử trong chiến trường như ông...

Xác định việc hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là một việc làm khẩn trương, cấp bách. Do vậy, thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực thực hiện một cách nhanh chóng. Đến nay, cơ bản đã hoàn thành việc giải ngân. Qua rà soát, tổng số đối tượng và kinh phí hỗ trợ đã được UBND tỉnh phê duyệt là 219.558 người với số kinh phí hỗ trợ là 185.729 triệu đồng. Đến ngày 30/7 đã chi trả hỗ trợ cho 219.339 người, số kinh phí chi trả 185.523 triệu đồng, đạt 99,9%; số đối tượng và kinh phí hết nhiệm vụ chi trả là 219 đối tượng, kinh phí 205,25 triệu đồng do đối tượng chết chuyển đi nơi khác và trùng danh sách. Cụ thể số đối tượng người có công với cách mạng là 4.949 người, kinh phí hỗ trợ 7.412 triệu đồng, đã chi trả 4.949 người, đạt 100%. Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng là 21.215 người, kinh phí hỗ trợ là 31.688 triệu đồng, đã chi trả 21.212 người, kinh phí chi trả 31.682,5 triệu đồng, (3 đối tượng không chi trả do đối tượng chết và bị trùng danh sách). Đối tượng là người thuộc hộ nghèo là 99.346 người kinh phí hỗ trợ là 74.502,5 triệu đồng, đã chi trả 99.300 người, kinh phí chi trả 74.467,7 triệu đồng, (46 đối tượng không chi trả được do đối tượng chết, chuyển đi nơi khác và bị trùng danh sách). Đối tượng là người thuộc hộ cận nghèo là 88.324 người, kinh phí hỗ trợ là 66.238 triệu đồng, đã chi trả là 88.228 người, kinh phí chi trả 66.166 triệu đồng (96 đối tượng chết, chuyển đi nơi khác và trùng danh sách)".

Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Yên Bái, các huyện, thị xã, thành phố chưa nhận được hồ sơ đề nghị vay của người sử dụng lao động trên địa bàn để trả lương ngừng việc đối với người lao động. Đối với hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương là 11 DN, số lao động tạm hoãn nghỉ việc không hưởng lương thuộc đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ là 205 người, kinh phí hỗ trợ là 369 triệu đồng, đã chi trả xong 100% kinh phí. Số hộ kinh doanh hưởng hỗ trợ là 984 hộ, kinh phí 984 triệu đồng, đến ngay đã thực hiện chi trả cho 978 hộ kinh doanh, kinh phí 978 triệu đồng, (6 hộ kinh doanh do bị trùng đối tượng thụ hưởng)... Để bảo đảm hỗ trợ các đối tượng kịp thời và đúng tiêu chuẩn, các địa phương trong tỉnh đều niêm yết công khai danh sách để nhân dân giám sát, tránh sự thiếu sót và hỗ trợ sai đối tượng. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các đoàn thể tăng cường giám sát chặt chẽ nhằm ngăn chặn hành vi trục lợi chính sách, bảo đảm đầy đủ quyền lợi của người dân.

Với việc khẩn trương triển khai chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Yên Bái, đã kịp thời giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn, đặc biệt là các gia đình chính sách, các hộ nghèo ổn định cuộc sống.

Thái Hà

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load