Thứ ba 11/05/2021 18:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá phải về đích đúng hẹn với chất lượng cao nhất

21:45 | 06/02/2021

(Xây dựng) - Đó là yêu cầu của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ sau buổi kiểm tra tình hình triển khai và chúc Tết cán bộ, người lao động tại công trường dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá sáng 6/02. Bí thư cũng nhấn mạnh, đây là dự án trọng điểm, cấp bách giải quyết vấn đề bức xúc về môi trường của Thủ đô.

he thong xu ly nuoc thai yen xa phai ve dich dung hen voi chat luong cao nhat
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra tình hình triển khai dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Tham gia buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn và lãnh đạo một số Sở, ban, ngành, quận Cầu Giấy, huyện Thanh Trì.

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gồm 4 gói thầu, trong đó một gói thầu xây dựng nhà máy công suất 270.000 m3/ngày đêm và 3 gói thầu thu gom nước thải gắn với sông Tô Lịch, sông Lừ, một phần sông Nhuệ và các khu đô thị mới.

Dự án có tổng mức đầu tư 16.293,44 tỷ đồng, trong đó vốn vay của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) chiếm 84,14%. Dự án được kỳ vọng làm “sống lại” sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ…

he thong xu ly nuoc thai yen xa phai ve dich dung hen voi chat luong cao nhat
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác thành phố đã trực tiếp kiểm tra tại công trường xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính tại nút giao đường Nguyễn Đình Hoàn - Hoàng Quốc Việt và công trường xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá.

Theo Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Hùng, hiện nay, cả 4 gói thầu đang được triển khai thực hiện đồng bộ. Trong đó, đối với gói thầu xây dựng nhà máy, nhà thầu đã hoàn thành cơ bản các công trình tạm, đã khoan kích ngầm được 73/73 đốt (183,23m). Các hạng mục khác như trạm bơm nước thải đầu vào và máy thổi khí, nhà xử lý nước tái sử dụng, nhà xử lý bùn... cũng được đẩy nhanh tiến độ. Năm 2021, Ban Quản lý sẽ tập trung thúc đẩy tiến độ đồng bộ cả 4 gói thầu, phấn đấu hoàn thành gói thầu số 1 trong quý I/2022.

Phó Chủ tịch Dương Đức Tuấn cho biết, thành phố mong muốn nghiên cứu thêm để phát huy hiệu quả tối đa dự án, như bổ cập nước cho sông Tô Lịch, xử lý bùn, rác thải sau thu gom; đồng thời quy hoạch kết nối giao thông, tạo cảnh quan trên cống bao sông Tô Lịch, sông Lừ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, môi trường là vấn đề cấp bách, đặc biệt quan trọng của thành phố, nên việc xây dựng các công trình xử lý ô nhiễm là rất cấp thiết. Đây cũng là vấn đề được nêu rõ trong Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố với quyết tâm tạo chuyển biến rõ rệt, để người dân có thể cảm nhận được.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới, chất lượng nước sông, hồ của Hà Nội ở mức thấp, mới đạt khoảng 30% tiêu chuẩn. Nếu thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, thành phố có thể sớm nâng tỷ lệ này lên 50%; nhưng ngược lại, nếu không quyết liệt, thì thậm chí chất lượng nước còn tiếp tục giảm. Tỷ lệ xử lý nước thải của thành phố hiện nay mới đạt 28%, trong khi mục tiêu đến năm 2025 là đạt tỷ lệ xử lý nước thải 50-55%.

Do đó, với việc giảm thiểu tác động từ môi trường tới đời sống con người, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, cần có những công trình phải xác định đầu tư không hối tiếc, hành động ngay và luôn để khắc phục. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng giao cho ngành: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường Thủ đô phải tính toán đầu tư đồng bộ các công trình, dự án để không xảy ra việc xây dựng các công trình thoát nước mà thiếu nước để thoát, xây dựng công trình xử lý nước thải mà không có nước thải để xử lý.

Đối với dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, đây là dự án vừa cấp bách, vừa đặc biệt quan trọng của thành phố; giúp giải quyết vấn đề bức xúc về môi trường, được người dân chờ đợi. Do đó, đơn vị quản lý dự án và thi công phải nỗ lực hết sức, chỉ bàn tiến, không bàn lùi; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phải về đích đúng hẹn với chất lượng cao nhất.

“Các đồng chí phải phấn đấu để đây thực sự là dự án tiêu biểu, kiểu mẫu của mối quan hệ hợp tác chiến lược tin cậy Việt Nam - Nhật Bản. Thực hiện chặt chẽ, bảo đảm pháp luật và các hiệp định liên quan, nhất là về tài chính, thể hiện sự trân trọng, sử dụng có hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất nguồn vốn vay”, Bí thư Thành ủy yêu cầu.

he thong xu ly nuoc thai yen xa phai ve dich dung hen voi chat luong cao nhat
Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá phải về đích đúng hẹn với chất lượng cao nhất.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy lưu ý Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội rà soát, tính toán tổng thể để bảo đảm khi đi vào vận hành đồng bộ, thực sự hiệu quả, tránh lãng phí; nghiên cứu sử dụng nước, bùn sau khi xử lý để phục vụ sản xuất nông nghiệp, trồng rừng... Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan làm rõ các vướng mắc, bất cập để bảo đảm tiến độ và chất lượng của công trình. Mặt khác, phải hết sức chú trọng quản lý an toàn lao động, nhất là khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã tặng quà Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội; mừng tuổi cho cán bộ, người lao động tại công trường. Đồng chí chúc toàn thể cán bộ, người lao động, các chuyên gia, nhà thầu một năm mới mạnh khỏe, an khang, thịnh vượng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tiếp thu ý kiến của Bí thư Thành ủy, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Nguyễn Văn Hùng hứa sẽ nỗ lực hết sức để bảo đảm tiến độ dự án, để đây thực sự là công trình mẫu mực của thành phố.

Thành Trung

Theo

Cùng chuyên mục
 • agribank ho tro benh vien benh nhiet doi trung uong phong chong covid 19

  (Xây dựng) - Tiếp tục thể hiện trách nhiệm chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng ứng phó và phòng chống Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, sáng nay (11/5), Agribank trao kinh phí 01 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 cho Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương. Hoạt động trao tặng được diễn ra tại cơ sở 2 của Bệnh viện (Số 78 đường Giải Phóng, Hà Nội), nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

 • pc quang ngai dam bao an toan cho luoi dien 110kv trong mua kho

  (Xây dựng) – Giảm thiểu tối đa sự cố lưới điện 110kV đóng vai trò quan trọng trong việc cấp điện an toàn, liên tục, đây là một tiêu chí quan trọng hàng đầu trong hoạt động của Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi), nhất là cao điểm mùa khô đang đến gần.

 • vinh phuc thanh lap benh vien da chien so 2 phong chong dich covid 19

  Vĩnh Phúc: Thành lập Bệnh viện dã chiến số 2 phòng chống dịch Covid-19 (Xây dựng) – UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành quyết định sử dụng cơ sở vật chất của Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Vĩnh Phúc tại xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc và xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương để làm Bệnh viện dã chiến số 2 để phòng, chống dịch Covid–19 tỉnh Vĩnh Phúc.

 • phuc yen vinh phuc tich cuc day manh cong tac tuyen truyen cong tac bau cu tai xa ngoc thanh

  (Xây dựng) - Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban bầu cử thành phố Phúc Yên, Ủy ban bầu cử xã Ngọc Thanh đã triển khai các nội dung liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

 • nguoi dan ong nga quy sau khi thoat khoi dam chay o tphcm

  Căn nhà tạm trên đường Lê Ngung, quận Bình Tân (TP.HCM) bốc cháy ngùn ngụt. Một người đàn ông vừa thoát ra khỏi đám cháy liền ngã quỵ.

 • yen bai vung buoc di len sau dai hoi dang

  (Xây dựng) - Với niềm tin khát vọng từ thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng các cấp của tỉnh Yên Bái, cùng với niềm tự hào chưa từng có của một tỉnh miền núi trung du nhỏ bé, Đại hội Đảng toàn quốc đã dành cho tỉnh 5/35 tham luận của 5 đồng chí đã từng là cán bộ công tác tại Yên Bái. Những bài tham luận này không chỉ là một tỷ lệ đơn thuần, mà nó có ý nghĩa đặc biệt là điều rất thiêng liêng của mảnh đất, người dân Yên Bái nuôi dưỡng, đào tạo, bổ sung cho Đảng những người con ưu tú để gánh vác trọng trách của đất nước và nhân dân giao phó.

Xem thêm
 • chung ta se lai chien thang

  (Xây dựng) - Đây không phải lần đầu và chắc chắn không phải lần cuối những người ở tuyến đầu trong đó đội ngũ y, bác sỹ luôn chấp nhận hi sinh bởi dịch bệnh không bao giờ hết. Đã từng có rất nhiều y, bác sỹ, hộ lý hy sinh trong cuộc chiến khó khăn, vất vả và nguy hiểm này và không có ai lùi bước.

  12:15 | 11/05/2021
 • evn trien khai cac bien phap cap bach ung pho dich covid 19

  (Xây dựng) – Nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu vận hành an toàn, liên tục hệ thống điện quốc gia, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện gấp các biện pháp cấp bách, ứng phó với diễn biến phức tạp của đợt dịch bệnh Covid-19 mới.

  11:33 | 11/05/2021
 • huyen co to quang ninh can sua chua ngay cau cang cho tau thuyen cap ben

  (Xây dựng) - Tại các kỳ tiếp xúc của HĐND các cấp, cử tri huyện Cô Tô liên tục kiến nghị về tình trạng hư hỏng hai cầu cảng Thanh Lân và Cô Tô ở địa phương, đề nghị tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng sửa chữa để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân vùng sông nước và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên hải.

  10:17 | 11/05/2021
 • so xay dung quang tri co tan pho giam doc

  (Xây dựng) – Ngày 10/5, UBND tỉnh Quảng Trị công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ. Ông Văn Đức Lợi được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Trị.

  10:11 | 11/05/2021
 • tinh uy nghe an yeu cau cac cap nganh chinh quyen co so tap trung chi dao phong chong dich covid 19

  (Xây dựng) - Ngày 10/5, Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành Công văn số 366/CV-TU về tập trung chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 gửi Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch Covid-19, các Ban Tỉnh ủy, Ban cán sự Đảng, Đảng đoàn, các huyện, thành, thị, Đảng ủy trực thuộc.

  10:06 | 11/05/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load