Thứ ba 07/12/2021 10:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng: Tiếp nhận hành khách các chuyến thương mại nội địa đến Cảng hàng không quốc tế Cát Bi từ ngày 10/10

15:33 | 11/10/2021

(Xây dựng) - Ngày 9/10, UBND thành phố Hải Phòng ban hành Văn bản số 7565/UBND-VX về việc bố trí tiếp nhận hành khách các chuyến bay thương mại nội địa về Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

hai phong tiep nhan hanh khach cac chuyen thuong mai noi dia den cang hang khong quoc te cat bi tu ngay 1010
Cảng hàng không quốc tế Cát Bi sẽ tiếp nhận khách nội địa từ ngày 10/10.

Thành phố Hải Phòng tiếp nhận hành khách các chuyến thương mại nội địa đến Cảng hàng không quốc tế Cát Bi khi đáp ứng những yêu cầu: Phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19). Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h trước khi lên máy bay. Thực hiện khai báo y tế, hoàn thành bản cam kết theo quy định. Không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng: Ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...

Riêng đối với hành khách từ Sân bay Tân Sơn Nhất đến Cảng hàng không quốc tế Cát Bi và lưu trú tại Hải Phòng phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7, tiếp tục cách ly tại nhà/ nơi lưu trú 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm vào cuối cùng kết thúc cách ly.

Xây dựng phương án, kế hoạch đón, trả khách ra vào cảng hàng không đảm bảo an toàn, an ninh hàng không và các quy định về phòng chống dịch. Chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế bố trí địa điểm khai báo y tế, quét mã QR. Bố trí địa điểm, khu vực cách ly tạm thời thông thoáng để ngành Y tế triển khai lấy mẫu xét nghiệm. Bố trí khu vực bán vé, phòng chờ, đảm bảo giãn cách và các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19. Trong trường hợp phát hiện nhân viên hàng không, hành khách có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...) phải bố trí cách ly và báo ngay cho cơ quan y tế để được xử lý.

Thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch tại các khu vực công cộng và yêu cầu hành khách thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19, niêm yết các số điện thoại đường dây nóng của các cơ quan chức năng liên quan để kịp thời thông tin khi có các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Cảng vụ Hàng không Cát Bi gửi danh sách và thông tin hành khách đến Sở Y tế và các địa phương để biết và thực hiện việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cho các hành khách khi trở về địa phương.

Sở Y tế tiếp nhận thông tin hành khách từ Cảng vụ hàng không Cát Bi để chủ động trong tổ chức tiếp nhận. Phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Cát Bi chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế hướng dẫn, bố trí hành khách vào khu vực cách ly tạm thời, thực hiện khai báo y tế, phân luồng bố trí khu vực chờ riêng cho hành khách về lưu trú tại Hải Phòng; đối chiếu các thủ tục, căn cứ chỉ đạo của UBND thành phố tại Văn bản số 7068/UBND-VX ngày 29/9/2021, phân nhóm các trường hợp để áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp (theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú, cách ly y tế tập trung). Phối hợp với Sở Y tế các tỉnh, thành phố có người từ vùng dịch đi qua Hải Phòng theo đường hàng không tổ chức tiếp nhận, bàn giao tại các chốt đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Bộ Chỉ huy quân sự thành phố chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế điều hành việc đón công dân từ Cảng hàng không quốc tế Cát Bi về khu cách ly tập trung và về nơi lưu trú, theo nguyên tắc sử dụng xe Bộ Chỉ huy quân sự và xe cứu thương của ngành Y tế đưa hành khách thuộc đối tượng áp dụng cách ly y tế tập trung về khu cách ly tập trung; xe taxi đưa hành khách thuộc đối tượng cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú.

Sở Giao thông vận tải bố trí xe số lượng xe taxi phù hợp để đón công dân thuộc đối tượng cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú về các địa phương của Hải Phòng và đưa hành khách thuộc các tỉnh thành khác về các địa phương theo yêu cầu của hành khách. Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan lựa chọn các khách sạn đủ điều kiện, công khai giá dịch vụ đáp ứng năng lực cách ly y tế tập trung khi thành phố yêu cầu.

Công an thành phố phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Cát Bi và các ngành liên quan đảm bảo an ninh trật tự, tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ đạo các chốt cửa ngõ thành phố kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương khác vào thành phố, đặc biệt những hành khách bay trên các chuyến bay thương mại xuống các sân bay nội địa khác về thành phố bằng đường bộ; phối hợp với ngành Y tế để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ những trường hợp cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú, những trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà và phối hợp với ngành Y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với những đối tượng này, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng;

UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu toàn bộ chi phí xét nghiệm, vận chuyển hành khách về nơi cách ly, cách ly y tế và các chi phí liên quan trong quá trình thực hiện do hành khách tự chi trả; trường hợp đặc biệt giao Sở Y tế báo cáo cụ thể UBND thành phố.

Đồng thời, UBND thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định số 2919/QĐ-UBND thành lập chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi từ 0h ngày 10/10/2021. Chốt có nhiệm vụ kiểm tra y tế đối với phương tiện và người đi, đến Hải Phòng và các tỉnh, thành phố khác qua Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; thực hiện sàng lọc, phân loại những người vào Hải Phòng từ các địa phương đang có ca dương tính với Covid-19 để tổ chức cách ly y tế phù hợp theo quy định; đồng thời thực hiện các chỉ đạo của UBND thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đăng Hùng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load