Thứ năm 23/03/2023 01:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng: Rà soát các dự án tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi

21:42 | 30/09/2020

(Xây dựng) – Mới đây, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức cuộc họp rà soát tiến độ thực hiện các dự án tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP làm chủ đầu tư.

Ông Lê Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải và ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đồng chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân; Quân chủng Phòng không - Không quân; Cục Hàng không Việt Nam; Cảng vụ Hàng không miền Bắc; Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP và đại diện các đơn vị, sở, ngành của thành phố Hải Phòng.

hai phong ra soat cac du an tai cang hang khong quoc te cat bi
Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng hàng không và kế hoạch đầu tư phát triển trung hạn các cảng hàng không giai đoạn 2015 - 2025, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) triển khai các dự án đầu tư phát triển Cảng hàng không quốc tế Cát Bi gồm: Dự án Xây dựng nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, có công suất thiết kế 5 triệu hành khách/năm, thiết kế dạng tuyến tính 2 cao trình đi và đến tách biệt bao gồm đường tầng tiếp cận cảng và 4 cầu ống lồng phục vụ hành khách, tổng mức đầu tư khoảng 2.050 tỷ đồng. Hiện, ACV phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thiện hồ sơ thiết kế cơ sở; hoàn tất các thủ tục về quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án để trình thiết kế cơ sở lên Cục Quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng thẩm định làm căn cứ phê duyệt dự án.

Dự án Xây dựng nhà ga hàng hóa có quy mô khai thác 100 nghìn tấn hàng hóa/năm thiết kế có khả năng nâng cấp mở rộng đạt 250 nghìn tấn hàng hóa/năm, tổng mức đầu tư 390 tỷ đồng; Dự án Xây dựng trụ sở văn phòng làm việc – Cảng hàng không quốc tế Cát Bi với tổng mức đầu tư 65,9 tỷ đồng.

Đối với các dự án: Nâng cấp, cải tạo sân đỗ máy bay khu vực nhà ga cũ và đường lăn W2 được ACV khởi công ngày 24/3/2020, hiện khối lượng thi công đạt khoảng 56%; Dự án Mở rộng sân đỗ máy bay giai đoạn 1 (trước nhà ga hàng hóa, dự án tại khu đất với diện tích 5,49ha), ACV đã xong công tác lựa chọn nhà thầu để triển khai thi công xây dựng khi được bàn giao đất; Dự án Mở rộng sân đỗ máy bay giai đoạn 2 (trước nhà ga hành khách T2 mới) hiện đang được ACV tiến hành công tác thiết kế dự kiến sẽ hoàn thành các thủ tục trong tháng 9/2020 để triển khai các bước tiếp theo.

Tại cuộc họp, ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng nhấn mạnh: Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đi vào hoạt động đến nay gần 5 năm, sản lượng hành khách hiện đang tăng trưởng nhanh qua từng năm. Năm 2018, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đạt 2,31 triệu hành khách; năm 2019, đạt 2,63 triệu hành khách; 7 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của Covid-19 sản lượng tại cảng chỉ đạt 1,23 triệu hành khách giảm 20,5% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt 42% kế hoạch năm 2020.

Trong giai đoạn hiện nay, các nhà đầu tư, khách du lịch trong nước và quốc tế đến Hải Phòng cao hơn trước, thu hút đầu tư nước ngoài tại Hải Phòng luôn đứng top 3 cả nước… Do đó, chủ trương đầu tư xây dựng thêm nhà ga hành khách số 2 là rất cấp thiết. Bộ Giao thông vận tải, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP và các đơn vị tạo điều kiện nhanh nhất để triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; các sở, ngành chức năng thành phố phối hợp với các đơn vị tham vấn, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, thủ tục điều chỉnh quy hoạch để dự án sớm được phê duyệt.

Kết luận cuộc họp, ông Lê Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải nhấn mạnh: Thành phố Hải Phòng là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Trong những năm trở lại đây, thành phố Hải Phòng đã và đang trở thành động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước, trung tâm hội nhập quốc tế. Bộ Giao thông vận tải ủng hộ việc triển khai các dự án đầu tư phát triển Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, đồng thời kỳ vọng thời gian tới Cảng hàng không quốc tế Cát Bi sẽ được triển khai làm sân bay căn cứ cho các hãng hàng không của Việt Nam. Cục Hàng không Việt Nam sớm bàn giao mặt bằng cho ACV để triển khai thực hiện dự án. Các đơn vị liên quan của Bộ Giao thông vận tải khẩn trương thẩm định phê duyệt quy hoạch chi tiết; hoàn thiện các thủ tục để có thể khởi công dự án mở rộng sân đỗ trước ngày 13/10/2020…

Hải Nguyên – Đăng Hùng

Theo

Cùng chuyên mục
 • Vĩnh Phúc: Tập trung giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Bá Thiện II

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần Vina CPK – chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Bá Thiện II luôn chủ động tích cực phối hợp với các cấp chính quyền địa phương của tỉnh, đặc biệt là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên để tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng góp phần thu hút đầu tư.

 • BHXH Việt Nam nỗ lực trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

  (Xây dựng) - Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) tính tới ngày 15/03/2023, hệ thống đã xác thực gần 75,8 triệu thông tin nhân khẩu có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, hệ thống của BHXH Việt Nam đã cung cấp, chia sẻ trên 102,5 triệu lượt bản ghi thông tin BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) cho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

 • Sở Xây dựng Yên Bái tăng cường công tác quản lý hoạt động xây dựng

  (Xây dựng) - Thời gian qua, Sở Xây dựng Yên Bái đã phát huy vai trò là cơ quan chuyên môn, tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh.

 • Cận cảnh một số khu tập thể cũ xuống cấp nghiêm trọng ở Thủ đô Hà Nội

  Một số khu tập thể cũ ở Hà Nội đã xập xệ, nằm trong danh mục các khu tập thể nguy hiểm cấp D, không còn an toàn cho người dân sử dụng.

 • Hà Đông: Xử lý tình trạng chiếm dụng vỉa hè sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng

  (Xây dựng) – Liên quan tới tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, dừng đỗ phương tiện giao thông tại khu vực hồ nước mà Báo điện tử Xây dựng phản ánh trên một số địa bàn, trong đó có quận Hà Đông. Mới đây, Công an quận Hà Đông có văn bản số 819/CAQHĐ-TH phúc đáp nội dung phản ánh của Báo điện tử Xây dựng.

 • Trường “đói” học sinh, hoang phế nhiều năm

  (Xây dựng) - Trường THPT Đào Duy Từ, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, được xây dựng trên một quả đồi hẻo lánh, cách xa khu dân cư, thế nên từ khi đưa vào hoạt động trường này ngày càng lâm vào tình trạng “đói khát” học sinh. Gần 5 năm nay, ngôi đường đã bỏ hoang hóa, một số hạng mục hư hỏng, xuống cấp khiến người dân địa phương xót xa.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load