Chủ nhật 21/04/2024 23:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng: Khuyến khích người dân tự khai báo y tế khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2

15:53 | 15/02/2022

(Xây dựng) - UBND thành phố Hải Phòng vừa họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

hai phong khuyen khich nguoi dan tu khai bao y te khi co ket qua duong tinh voi sars cov 2
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, tính đến ngày 13/02/2022, Hải Phòng ghi nhận 68.091 ca nhiễm Covid-19. Đến nay, có 35.558 ca hồi phục xuất viện; 110 ca tử vong (chiếm 0,16%); 32.423 ca đang điều trị, trong đó 31.032 ca điều trị tại nhà (chiếm 95,7%), 1.391 ca điều trị tại cơ sở y tế (chiếm 4,3%). Hiện nay, một số người dân mắc Covid-19 nhưng không khai báo y tế, tự mua thuốc về nhà dùng, gây khó khăn cho các đơn vị y tế trong việc vận động, thực hiện giám sát y tế, theo dõi, quản lý và điều trị.

Một số bộ phận và người dân còn biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Nhân lực tại một số đơn vị y tế còn mỏng, đặc biệt khi số ca mắc tăng nhanh, số nhân lực tại Trạm Y tế không đủ để quản lý, theo dõi F0 tại nhà. Nhiều nhân viên y tế mắc Covid-19 từ cộng đồng và trong khu điều trị. Thuốc kháng virus từ nguồn cung ứng của Bộ Y tế chưa đủ để đáp ứng nhu cầu điều trị. Dịch bệnh Covid-19, diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo nên việc dự toán mua sắm gặp nhiều khó khăn, khó chủ động.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng: Tính đến 11h30 ngày 14/02, ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng có 22.652 ca mắc, gồm 1.288 giáo viên, 21.364 học sinh. Trong đó, có 6.104 ca chưa tiêm vắc xin. Chưa ghi nhận ca bệnh chuyển biến xấu, chuyển biến nặng, chủ yếu có biểu hiện nhẹ. Việc trẻ đến trường hay trẻ ở nhà thì nguy cơ nhiễm bệnh là như nhau, vì vẫn có tiếp xúc với ông bà, bố mẹ, người thân có nguy cơ mang bệnh. Quan điểm chỉ đạo của ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng là nhà trường luôn sẵn sàng mở cửa đón học sinh đến trường dù chỉ có 1 học sinh.

Qua kiểm tra thực tế tại một số nhà trường trong ngày đầu đi học trở lại sau Tết, các nhà trường đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch và rất thận trọng khi đón trẻ đến trường. Hiện nay, tỷ lệ học sinh đến trường ở cấp mầm non là 15%, tiểu học 28%, trung học cơ sở 43%, tổng các cấp học là 27% (chưa bao gồm cấp THPT). Ở các cấp mầm non nhà trường đón trẻ dựa trên tinh thần tự nguyện của gia đình, trong thời gian này chương trình đào tạo không đặt nặng về kiến thức, chủ yếu ôn tập và rèn luyện kỹ năng.

Về tình hình tuyển chọn công dân nhập ngũ, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Hải Phòng đề nghị các địa phương tổ chức lễ giao nhận quân nhanh gọn, hạn chế người thân đưa tiễn. Test nhanh kháng nguyên trước khi giao nhận quân, thống nhất test ở phường/xã, có danh sách gửi về các đơn vị nhận quân. Đối với các tân binh F0 đề nghị giữ lại điều trị tại địa phương, khi hồi phục tiếp tục bàn giao cho đơn vị nhận quân trong 14 ngày tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Trần Lưu Quang - Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhấn mạnh: Trong công tác phòng chống dịch không chủ quan lơ là, nhưng không được hoảng sợ lo lắng, vì số lượng tử vong của thành phố hiện đang thấp hơn so với trung bình của cả nước, các cơ sở y tế hiện đáp ứng đủ nhu cầu điều trị cho các ca nặng. Thành phố sẵn sàng kinh phí cho công tác phòng chống dịch. Đối với việc tổ chức các Tổ chăm sóc tại cộng đồng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đề nghị giao cho các địa phương chủ động, tăng cường lực lượng ở cở sở hiện đang điều trị cho F0 tại nhà, cán bộ phải am hiểu công việc, tích cực, không cần đông, không cần nhiều nhưng phải hiệu quả và có chế độ phụ cấp.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng đồng ý chủ trương điều động sinh viên y tế về những nơi có áp lực nhất. Đề nghị tăng cường truyền thông để nâng cao kiến thức cho người dân, để người dân không chủ quan, cũng không quá lo lắng. Thành phố cần chuẩn bị phương án sẵn sàng cho số ca nhiễm nhiều hơn, trong khi số nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đánh giá: Số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố tăng cao hơn so với trước Tết Nguyên đán, đề nghị các địa phương tiếp tục tục tập trung cao hơn nữa cho công tác phòng chống dịch. Trong đó, tập trung tuyên truyền để người dân không chủ quan, hoang mang, đặc biệt đối với việc tự ý sử dụng thuốc, gây nhiều tác dụng phụ. Đối với những người đến cơ quan làm việc, học sinh đến trường học, thì F0 được ở nhà điều trị, F1 xét nghiệm âm tính được tiếp tục làm việc, học tập bình thường. Tất cả các nhà trường mở cửa đón học sinh, trường nào học bán trú vẫn phải tổ chức bán trú bình thường.

Thành phố Hải Phòng quyết định không mở thêm Trạm Y tế lưu động, tuy nhiên tăng thêm nhân lực, vật lực cho các trạm này. Thành phố huy động sinh viên trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Cao đẳng Y Hải Phòng, Đại học Hải Phòng từ ngày 16/02 đến ngày 16/3 để hỗ trợ Trạm Y tế lưu động tại các địa phương có số ca mắc cao, có hỗ trợ kinh phí, giao Sở Y tế bố trí thời gian phù hợp để các cháu tiếp tục duy trì việc học tập tại trường.

Đối với việc thành lập Tổ chăm sóc tại cộng đồng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đồng ý phương án tổ chức thí điểm tại các địa phương có số ca mắc cao tại các quận/huyện: An Dương, Hải An, Ngô Quyền. Mỗi quận huyện từ 5-6 tổ, mỗi tổ từ 5-6 người, có hỗ trợ kinh phí, lựa chọn lực lượng trẻ, nhanh nhẹn, có sức khỏe để tham gia. Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 các xã/phường sẽ hoạt động chung địa điểm với Trạm Y tế lưu động, thực hiện nghiêm túc theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thành phố phải chuẩn bị lực lượng sẵn sàng nhân lực điều trị tại tầng 2, có kế hoạch chuẩn bị lực lượng nhân sự từ các bệnh viện khác về Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp, từ các khoa khác sang khu vực điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Thành phố sẽ tích cực xin phân bổ thuốc điều trị từ Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu ngành Y tế chỉ đạo thanh tra việc các quầy bán thuốc điều trị Covid-19 không đúng theo quy định. Lãnh đạo thành phố khuyến khích người dân tự mua kit thử, thử và khai báo khi có kết quả dương tính với chính quyền địa phương.

Hải Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load