Thứ năm 22/02/2024 02:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Cưỡng chế thu hồi đất tại đầu ngõ 27 phố Đại Cổ Việt

17:09 | 29/11/2023

(Xây dựng) – Ngày 28/11, Ban thực hiện tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 04 hộ gia đình, cá nhân không chấp hành việc bàn giao để thực hiện bàn giao mặt bằng đất thực hiện Dự án xây dựng hè đường đoạn đầu ngõ 27 Đại Cổ Việt, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng.

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Cưỡng chế thu hồi đất tại đầu ngõ 27 phố Đại Cổ Việt
UBND quận Hai Bà Trưng thực hiện cưỡng chế thu hồi đất (ảnh: Phượng Nguyễn).

UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành các Quyết định số 2857/QĐ-UBND ngày 3/7/2013 về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư dự án xây dựng hè đường đoạn đầu ngõ 27 Đại Cổ Việt, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng; Quyết định số 1160/QĐ-UBND ngày 26/4/2014; Quyết định số 2742/QĐ-UBND ngày 12/8/2014 và Quyết định số 722/QĐ-UBND ngày 12/4/2022 về việc phê duyệt và điều chỉnh, bổ sung báo cáo kinh tế kỹ thuật. Qua đó, UBND quận chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDAĐTXD) quận, UBND phường Cầu Dền và các phòng ban chức năng triển khai trình tự, thủ tục thu hồi đất, giải phóng mặt bằng dự án theo đúng quy định.

Ngày 23/6/2015, UBND quận đã ban hành Quyết định số 2210/QĐ-UBND về việc thu hồi 337,45m2 đất của 08 hộ gia đình; Quyết định số 2211/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 08 hộ gia đình, cá nhân. Theo đó, 08 hộ gia đình sử dụng đất có nguồn gốc là đất công do UBND phường Cầu Dền quản lý nên không được bồi thường về đất, chỉ được hỗ trợ về tài sản.

UBND phường Cầu Dền và Ban QLDAĐTXD quận cùng các ban, ngành đã nhiều lần tổ chức mời 08 chủ sử dụng đất trong diện giải phóng mặt bằng họp để tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ gia đình chấp hành nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. UBND quận đã có Quyết định giải quyết khiếu nại của các hộ dân…

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Cưỡng chế thu hồi đất tại đầu ngõ 27 phố Đại Cổ Việt
Công an quận Hai Bà Trưng phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện công tác cưỡng chế thu hồi đất (ảnh: Phượng Nguyễn).

Tuy nhiên, đến sáng ngày 28/11 mới có 04 hộ gia đình, cá nhân đồng ý nhận tiền và đã tổ chức phá dỡ, bàn giao mặt bằng. Hiện tại còn 01 hộ ông Trần Quốc Cương đã chủ động phá dỡ nhưng chưa ký biên bản bàn giao mặt bằng và 03 hộ chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng, gồm: Ông Trần Văn Thăng - bà Nguyễn Thị Ngọc, bà Nguyễn Thị Vương, bà Dương Thị Kim Yến.

Ông Hoàng Anh Tuấn - Chủ tịch UBND phường Cầu Dền cho biết, phường đã phối hợp với Ban QLDAĐTXD quận chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý và tài liệu liên quan đến công tác cưỡng chế, lập kế hoạch di chuyển người, tuyên truyền vận động các hộ gia đình nhận tiền bồi thường hỗ trợ, bàn giao mặt bằng. Để đảm bảo công tác tổ chức thực hiện cưỡng chế diễn ra an toàn, phường đã huy động hơn 100 người phối hợp với Công an và các phòng, ban chức năng quận theo phương án đã duyệt.

Đại tá Trương Văn Hồng - Trưởng Công an quận Hai Bà Trưng cho biết, Công an quận đã chỉ đạo gần 100 cán bộ chiến sỹ cùng phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện công tác cưỡng chế thu hồi đất. Tại vị trí xung quanh khu vực tổ chức cưỡng chế, quận đã bố trí 17 chốt trực để đảm bảo an toàn an ninh, trật tự…

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Cưỡng chế thu hồi đất tại đầu ngõ 27 phố Đại Cổ Việt
Lực lượng chức năng đã nhanh chóng tiến hành quây rào xung quanh, đảm bảo an toàn, an ninh (ảnh: Phượng Nguyễn).

Theo báo cáo của các đơn vị công tác thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 04 hộ gia đình đã hoàn thành ngay trong sáng 28/11. Lực lượng chức năng đã nhanh chóng tiến hành quây rào xung quanh, bàn giao mặt bằng cho Ban QLDAĐTXD quận Hai Bà Trưng. Việc tổ chức cưỡng chế là biện pháp cuối cùng không mong muốn nhằm thực hiện chủ trương của Nhà nước và đảm bảo tài sản của Nhân dân.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Mạnh Hùng: Thời gian qua, chính quyền quận, phường đã nhiều lần tuyên truyền vận động, tổ chức đối thoại với người dân để bàn giao mặt bằng cho dự án. Sau khi tiếp nhận mặt bằng, Dự án xây dựng hè đường, vườn hoa, tiểu cảnh sẽ được Ban QLDAĐTXD quận triển khai thực hiện tại địa điểm này, phấn đấu hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2024.

Phượng Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load