Thứ sáu 21/06/2024 10:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Ngành Điện nâng cao hiệu quả phòng, chống cháy nổ trong sử dụng điện vào mùa nắng

10:37 | 15/05/2024

(Xây dựng) - Trong điều kiện nắng nóng dự kiến kéo dài trên địa bàn tỉnh, Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống cháy nổ; tích cực phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả...

Hà Tĩnh: Ngành Điện nâng cao hiệu quả phòng, chống cháy nổ trong sử dụng điện vào mùa nắng
PC Hà Tĩnh luôn coi trọng công tác diễn tập huấn luyện kỹ năng, kiến thức phòng cháy chữa cháy cho cán bộ công nhân viên.

Để hạn chế nguy cơ xảy ra các vụ cháy nổ do chạm chập dây dẫn, thiết bị điện gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của người dân, thời gian qua, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm an toàn trong sử dụng điện, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống cháy nổ về điện trong mùa nắng nóng.

Là địa bàn có nhiều cơ sở kinh doanh, trung tâm thương mại… thành phố Hà Tĩnh luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, nhất là thời điểm nắng nóng. Để chủ động phòng ngừa và giảm thiểu các thiệt hại do sự cố cháy nổ gây ra, ngay từ đầu năm 2024, Điện lực thành phố Hà Tĩnh đã xây dựng kế hoạch phòng, chống cháy nổ, trong đó, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, cảnh báo đến khách hàng nguy cơ mất an toàn trong sử dụng điện.

Ông Trần Xuân Thông - Giám đốc Điện lực thành phố Hà Tĩnh cho biết: Trước khi bước vào mùa nắng nóng, ngoài việc gửi văn bản đến chính quyền địa phương đề nghị phối hợp tuyên truyền đến người dân về việc phòng, chống cháy nổ trong sử dụng điện và chủ động nhắn tin khuyến cáo đến khách hàng các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm… đơn vị còn cử cán bộ công nhân viên phát hành hàng trăm cẩm nang an toàn điện và hàng nghìn tờ rơi tiết kiệm điện đến các hộ dân.

Hà Tĩnh: Ngành Điện nâng cao hiệu quả phòng, chống cháy nổ trong sử dụng điện vào mùa nắng
Tuyên truyền tiết kiệm điện, cảnh báo nguy cơ chạm chập, cháy nổ trong mùa nắng.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh của các thôn, xóm, phường, xã; phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện phòng, chống cháy nổ tại một số chợ, siêu thị, quán karaoke và một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vật liệu dễ cháy.

Được biết, trong quá trình kiểm tra, đơn vị đã phát hiện nhiều trường hợp tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về điện, dễ gây ra sự cố chạm chậm, cháy nổ như: Dây dẫn điện bị nứt, đổi màu, đứt gãy; các thiết bị đóng cắt, bảo vệ hoạt động kém; các ổ cắm, mối nối, các điểm tiếp xúc, công tắc điện bị oxy hóa gây ra hiện tượng phóng điện, rò điện…; đặc biệt đơn vị cũng phát hiện một số hệ thống cáp viễn thông, biển quảng cáo đi chung trên cột điện chưa đảm bảo an toàn, mỹ quan. Qua đó, trực tiếp làm việc với khách hàng và phối hợp các đơn vị liên quan khắc phục, xử lý tránh để xảy ra sự cố đáng tiếc.

Bà Nguyễn Thị Tâm, hộ kinh doanh tạp hóa tại chợ Hà Tĩnh cho biết: “Cửa hàng của tôi trưng bày nhiều mặt hàng tạp hóa, diện tích chật nên phải sắp xếp hàng hóa sát nhau, vì thế tôi luôn lo lắng, bất an về vấn đề cháy nổ, chạm chập điện khi mùa hè đến. Được ngành Điện trực tiếp đến kiểm tra đường dây, thiết bị điện và khuyến cáo, hướng dẫn các biện pháp sử dụng đảm bảo an toàn, tôi rất an tâm. Nhờ đó, tôi cũng tích lũy thêm được một số kỹ năng cần thiết trong công tác phòng, chống cháy nổ và chủ động hơn trong quá trình sử dụng điện”.

Tại Nghi Xuân - nơi có nhiều quán hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ du khách tham quan, tắm biển vào mùa hè, kéo theo nguy cơ quá tải lưới điện khi phụ tải tăng cao, dễ gây ra các hiện tượng chạm chập, cháy dây dẫn, thiết bị điện. Trước tình hình đó, Điện lực Nghi Xuân đã cử cán bộ công nhân viên trực tiếp đến tại các cơ sở, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn để tuyên truyền, phát tờ rơi hướng dẫn các biện pháp sử dụng điện đảm bảo an toàn, tiết kiệm, cảnh báo đến khách hàng nguy cơ cháy nổ trong sử dụng điện.

Đặc biệt, đối với các nhà nghỉ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng… đơn vị khuyến cáo khách hàng không nên sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm; nên lắp đặt áp tô mát và cầu dao điện tổng cho đường dây điện chính, điện phụ, cho từng phòng và từng thiết bị có công suất lớn; không để vật liệu dễ cháy cạnh nguồn lửa, nguồn nhiệt; nên trang bị thêm các bình chữa cháy xách tay bằng khí chữa cháy điện và bố trí người có chuyên môn thường trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Hà Tĩnh: Ngành Điện nâng cao hiệu quả phòng, chống cháy nổ trong sử dụng điện vào mùa nắng
PC Hà Tĩnh phối hợp với Công an Phòng cháy chữa cháy kiểm tra định kỳ các thiết bị phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Để công tác tuyên truyền tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ và mang lại hiệu quả thiết thực, PC Hà Tĩnh cũng chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện, phòng chống cháy nổ và tiết kiệm điện thông qua các trang mạng xã hội như facebook, zalo; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí thực hiện các nội dung tin bài, phóng sự cảnh báo, hướng dẫn người dân tăng cường cảnh giác, nâng cao ý thức trong sử dụng điện mùa nắng nóng.

Thời gian tới, PC Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống cháy nổ trong điều kiện nắng nóng dự kiến kéo dài; tích cực phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả, giảm thiểu sự cố lưới điện... góp phần đảm bảo an toàn lưới điện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bên cạnh những cố gắng, nỗ lực của ngành Điện, rất cần sự chủ động, tích cực của người dân trong việc nâng cao ý thức, trách nhiệm về phòng, chống cháy nổ, góp phần hạn chế những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại cho người, tài sản của nhân dân và an toàn lưới điện.

Uyên Uyên

Theo

Cùng chuyên mục
 • Công tác phòng cháy, chữa cháy ở Hà Nội: Siết chặt quản lý, nâng cao ý thức người dân

  (Xây dựng) - Trong thời gian qua, trên địa bàn TP Hà Nội liên tục xảy ra những vụ cháy nhà dân, cơ sở cho thuê trọ… gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trước những nguy cơ cháy nổ vẫn còn đang tiềm ẩn, UBND TP Hà Nội đã có những chỉ đạo, biện pháp quyết liệt, siết chặt công tác quản lý PCCC trên địa bàn để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

 • Nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư xây dựng

  (Xây dựng) - Cục Quản lý hoạt động xây dựng với vai trò là cơ quan nòng cốt trong tham mưu, tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, thời gian qua đã có những đóng góp quan trọng trong công tác tham mưu hoạch định chính sách, kiến tạo môi trường pháp lý ổn định, minh bạch, thông thoáng và tổ chức thực thi kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động xây dựng...

 • Khắc phục ngập úng đô thị: Nguyên nhân và giải pháp

  (Xây dựng) - Hiện tượng ngập úng, nhất là ở các đô thị đang trở thành nỗi lo của người dân. Những năm gần đây, chúng ta ghi nhận hiện tượng này ở nhiều đô thị trên cả nước. Để hiểu rõ nguyên nhân và giải pháp, phóng viên Báo Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Quang Vinh - Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng.

 • Quảng Trị: Tổng kết và trao Giải báo chí lần thứ 7

  (Xây dựng) – Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 20/6 UBND tỉnh Quảng Trị - Hội đồng giải Báo chí tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ tổng kết, trao Giải báo chí lần thứ 7 năm 2023.

 • Bắc Giang: Sống tiết kiệm, an toàn trong những khu nhà ở công nhân

  (Xây dựng) - Những năm qua, tỉnh Bắc Giang là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), đặc biệt là NƠXH cho công nhân và người có thu nhập thấp, nhờ đó, đã tạo điều kiện cho hàng nghìn công nhân được tiếp cận với môi trường sống tiết kiệm, an toàn và văn minh.

 • Báo Xây dựng: Chặng đường hội nhập và phát triển

  (Xây dựng) - Trải qua chặng đường dài hình thành và phát triển, Báo Xây dựng - cơ quan ngôn luận của Bộ Xây dựng đã tích cực đổi mới, vươn lên bứt phá, trở thành một tờ báo ngành uy tín, có bản sắc. Báo Xây dựng đã tham gia thể hiện vai trò quan trọng đối với sự phát triển của ngành Xây dựng, dần khẳng định được vị thế trong lòng độc giả.

Xem thêm
 • Báo Xây dựng đồng hành cùng địa phương

  (Xây dựng) - Trên chặng đường phát triển lớn mạnh của ngành Xây dựng, với sự tích cực đổi mới, bám sát thực tiễn để thông tin, tuyên truyền, Báo Xây dựng đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về chất lượng và số lượng. Cùng với đó là đội ngũ phóng viên, nhà báo đang công tác tại Báo Xây dựng được đào tạo bài bản, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, trách nhiệm xã hội và năng lực nghề nghiệp cao. Nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam Báo Xây dựng đón nhận được nhiều sự quan tâm, gửi gắm niềm tin và đánh giá cao của lãnh đạo các Sở, ngành tại tỉnh, thành trên cả nước.

  07:20 | 21/06/2024
 • Hậu Giang: Mong muốn báo chí đồng hành, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh

  (Xây dựng) – Sáng 20/6, UBND tỉnh Hậu Giang đã long trọng tổ chức họp mặt Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/4/2024).

  22:50 | 20/06/2024
 • Báo Xây dựng đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Bình Dương

  (Xây dựng) - Bình Dương là tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Hiện, Bình Dương có 7 cơ quan báo chí đặt Văn phòng đại diện, trong đó có Văn phòng đại diện của Báo Xây dựng. Thời gian qua, cùng với các cơ quan báo chí khác, Báo Xây dựng đã tích cực thông tin, tuyên truyền trên các lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội, nhất là các thông tin chính thống về lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, đất đai và các dự án bất động sản của tỉnh được kịp thời và chính xác. Đặc biệt, từ khi Báo Xây dựng đặt Văn phòng đại diện Đông Nam bộ tại Bình Dương thì việc thông tin, tuyên truyền thuận lợi hơn, hiệu quả hơn.

  22:47 | 20/06/2024
 • Yên Thế (Bắc Giang): Khởi công 176 công trình nhà ở mới cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

  (Xây dựng) - Từ đầu năm đến nay, huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) đã khởi công 176 công trình nhà ở mới trong phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo, cận nghèo, người có công trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành việc khởi công cho 100% số hộ trong tháng 6 năm nay.

  22:41 | 20/06/2024
 • Quảng Bình: Nâng cấp, mở rộng 3 công trình trên Quốc lộ 1

  (Xây dựng) - Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định phê duyệt Dự án nâng cấp, mở rộng một số cầu, hầm trên Quốc lộ 1 với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Riêng tại Quảng Bình có 3 công trình là cầu Gianh, cầu Quán Hàu và hầm Đèo Ngang.

  22:39 | 20/06/2024
 • Thanh Hóa: Phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thực hiện dự án Nhà máy xi măng Long Sơn

  (Xây dựng) – Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 2542/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án dây chuyền 3 và dây chuyền 4 Nhà máy xi măng Long Sơn tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn (giai đoạn 2).

  20:23 | 20/06/2024
 • Hải Phòng: Cử tri quận Lê Chân kiến nghị các vấn đề về chỉnh trang đô thị và đảm bảo an sinh xã hội

  (Xây dựng) – Ngày 19/6, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên cùng các thành viên Tổ đại biểu số 4 HĐND thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri nhằm chuẩn bị nội dung Kỳ họp thứ 18, HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

  20:01 | 20/06/2024
 • Tác nghiệp ở công trường “siêu” dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4

  (Xây dựng) - Việc tác nghiệp ở các công trường xây dựng, đặc biệt là những dự án lớn, phóng viên, nhà báo phải tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt, nhằm đảm bảo sự an toàn.

  19:50 | 20/06/2024
 • Hải Phòng: Cử tri huyện Cát Hải quan tâm, kiến nghị một số vấn đề về hạ tầng giao thông, nước sạch, các dự án trọng điểm

  (Xây dựng) - Ngày 19/6, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng và Tổ đại biểu HĐND thành phố số 1 tiếp xúc cử tri huyện Cát Hải nhằm chuẩn bị nội dung Kỳ họp thứ 18 HĐND thành phố khóa 16.

  19:48 | 20/06/2024
 • Vĩnh Phúc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại

  (Xây dựng) - Triển khai Kết luận số 72 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã ban hành Kế hoạch số 204 với mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, xây dựng Vĩnh Phúc trở thành tỉnh phát triển, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội cơ bản đáp ứng các tiêu chí của thành phố trực thuộc Trung ương.

  19:21 | 20/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load