Thứ hai 05/06/2023 03:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Chủ động mọi tình huống, sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới của dịch Covid-19

18:15 | 31/07/2020

(Xây dựng) - Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Tĩnh vừa có Công văn số 26/CV-BCĐ và tiếp đó là Công văn số 27/CV-BCĐ yêu cầu các cấp, ngành chủ động ứng phó về phòng, chống dịch trong tình hình mới.

ha tinh chu dong moi tinh huong san sang ung pho voi dien bien moi cua dich covid 19
Các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo cho bệnh nhân, nhân viên y tế và toàn bệnh viện.

Theo đó, để chủ động phát hiện sớm và có các biện pháp phòng, chống bệnh kịp thời, hạn chế tối đa sự xâm nhập các ca bệnh vào địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp tỉnh đề nghị:

Huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phòng dịch: Nêu cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cơ quan, tổ chức và nhân dân trong thực hiện các chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Bí thư cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy Đảng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp trực tiếp chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, huy động toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phòng, chống dịch; chủ động phương án ứng phó mọi tình huống kịp thời, sát thực tế với tình hình dịch, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ; không chủ quan, lơ là, lơi lỏng, nhưng không được gây hoang mang, mất ổn định trong nhân dân.

Đảm bảo đủ hoá chất, sinh phẩm cho tình huống xét nghiệm diện rộng: Sở Y tế khẩn trương tổ chức hệ thống xét nghiệm Covid-19, chuẩn bị đầy đủ hoá chất, sinh phẩm để đáp ứng với tình huống xét nghiệm diện rộng; chú trọng xét nghiệm các trường hợp đã có biểu hiện ho, sốt; các trường hợp đã đến các địa điểm, khu vực có các ca nhiễm bệnh theo các thông báo của Bộ Y tế; khẩn trương rà soát, dự báo nhu cầu xét nghiệm; phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức, chỉ đạo mua sắm sinh phẩm, vật tư đáp ứng nhu cầu xét nghiệm.

Bảo đảm năng lực của các bệnh viện trong việc điều trị, cách ly người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19; bảo đảm cán bộ, lực lượng chuyên môn đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Kịp thời khoanh vùng trường hợp tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến các địa điểm theo khuyến cáo của Bộ Y tế, triển khai việc lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ theo quy định.

Các huyện, thành phố, thị xã rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp trở về từ thành phố Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 và các khu vực có ca bệnh dương tính về địa phương (theo thông báo hàng ngày của Bộ Y tế); điều tra kỹ yếu tố dịch tễ và dấu hiệu lâm sàng như sốt, ho, khó thở... để quyết định các biện pháp cách ly phù hợp (tại nhà, tập trung, cơ sở y tế) theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, tổ chức theo dõi, giám sát y tế hàng ngày chặt chẽ; đối với người đã tiếp xúc người bệnh cần thực hiện ngay việc cách ly tập trung; phối hợp ngành Y tế tiến hành xét nghiệm ngay đối với người đã có biểu hiện ho, sốt.

Khẩn trương xây dựng phương án, kế hoạch phòng, chống dịch của địa phương, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới. Bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, trước hết là dụng cụ, phương tiện, vật tư phục vụ phòng, chống dịch và cán bộ, lực lượng chuyên môn đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Chuẩn bị địa điểm, phương án cách ly tập trung trên địa bàn theo phương châm 4 tại chỗ để sẵn sàng sử dụng khi có tình huống phức tạp xảy ra. Sẵn sàng thực hiện khoanh vùng và dập dịch ngay tại địa điểm có người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 theo tinh thần 4 tại chỗ.

Có phương án tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học: Sở Giáo dục và Đào tạo có phương án tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2020 bảo đảm an toàn, nghiêm túc. Các điểm thi phải bố trí các phòng thi dự phòng, có phương án điểm thi dự phòng trong trường hợp điểm thi chính thức nằm trong vùng phong tỏa.

Đối với các hoạt động hội họp, Đại hội Đảng các cấp: Khuyến khích giảm họp, giảm thành phần dự họp không cần thiết, thành phần đại biểu mời dự, không mời đại biểu nước ngoài, đại biểu ngoại tỉnh; Ban tổ chức Đại hội Đảng chuẩn bị đầy đủ khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, khuyến cáo đại biểu đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế bắt tay…

Phương Dung

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load