Thứ năm 18/07/2024 11:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Cắm mốc thành công khu vực quy hoạch mỏ cát phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam

09:45 | 13/12/2023

(Xây dựng) - Sau nhiều lần đối thoại với người dân, kiên trì tuyên truyền, giải thích về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án, lực lượng chức năng đã cắm mốc thành công khu vực quy hoạch mỏ cát tại thôn Mỹ Yên, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam ở Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh: Cắm mốc thành công khu vực quy hoạch mỏ cát phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam
Khu vực quy hoạch mỏ cát phục vụ cao tốc Bắc - Nam ở thôn Mỹ Yên, xã Cẩm Mỹ (ảnh CTV).

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, tháng 7/2023, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chấp thuận khai thác 11 mỏ vật liệu mới, gồm 8 mỏ đất san lấp và 3 mỏ cát lòng sông để phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn Hà Tĩnh. Trong số này, có mỏ cát ở thôn Mỹ Yên, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên.

Mỏ cát tại thôn Mỹ Yên, xã Cẩm Mỹ đã được tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt tại Quyết định số 431/QĐ-UBND ngày 6/2/2014, đồng thời được tích hợp vào Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1363/QĐ-TTg ngày 8/11/2022 về phê duyệt quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.Tại Quyết định số 1602/QĐ-UBND ngày 6/7/2023 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, quyết định về việc phê duyệt bổ sung khu vực khai thác vật liệu xây dựng thông thường không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn Hà Tĩnh có mỏ cát bãi bồi thuộc thôn Mỹ Yên xã Cẩm Mỹ với quy mô 3,48ha. Vị trí phía Bắc, phía Nam và phía Tây giáp sông Ngàn Mọ, phía Đông giáp đất trồng cây hàng năm của các gia đình hộ dân và đất do UBND xã Cẩm Mỹ quản lý. Trữ lượng dự kiến khai thác gần 90.000m3.

Ông Lê Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết, khai thác mỏ cát tại thôn Mỹ Yên, xã Cẩm Mỹ là nhiệm vụ trọng tâm quốc gia, có đầy đủ cơ sở pháp lý, được đánh giá toàn diện của các cấp, ngành cả về khoa học và thực tiễn.

Hà Tĩnh: Cắm mốc thành công khu vực quy hoạch mỏ cát phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam
Lực lượng chức năng huyện Cẩm Xuyên kêu gọi người dân không cản trở việc cắm mốc quy hoạch mỏ cát phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam.

Tuy nhiên, thời gian qua, dù chính quyền các cấp đã đối thoại công khai, giải thích cặn kẽ, bài bản, minh chứng bằng cả các quan điểm có sức thuyết phục, nhưng do một số đối tượng xấu xúi giục, khiến một bộ phận người dân ra hiện trường nhằm cản trở việc thi công. Việc làm này không chỉ làm tình hình thêm phức tạp, mà còn khiến Dự án cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh bị chậm tiến độ.

Ngày 11/12, được sự hưởng ứng tích cực của đại bộ phận người dân xã Cẩm Mỹ, nhiều lực lượng chức năng của huyện Cẩm Xuyên đã xuống song, hỗ trợ đơn vị thi công bắc cầu phao qua sông Ngàn Mọ để phục vụ việc cắm mốc. Tiếp đó, cơ quan chức năng cũng đã đóng cọc, cắm mốc khu vực khai thác mỏ cát nói trên để bàn giao cho đơn vị khai thác, thi công.

Hà Tĩnh: Cắm mốc thành công khu vực quy hoạch mỏ cát phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam
Lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã bắc cầu phao qua sông Ngàn Mọ để phục vụ việc cắm mốc mỏ cát.

"Vì lợi ích quốc gia, ngành chuyên môn Hà Tĩnh cùng chính quyền tỉnh, huyện, xã, đã cung cấp đầy đủ, chi tiết, kịp thời các nội dung liên quan đến mỏ cát, kiên trì tuyên truyền, giải thích về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án, đồng thời thẳng thắn đối thoại với Nhân dân thôn Mỹ Yên, tất cả không ngoài mục đích làm cho bà con thấu hiểu, chia sẻ để đồng thuận", Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho hay.

Chính quyền đã làm mọi cách để người dân hiểu việc khai thác cát là phục vụ lợi ích quốc gia, không vì bất kỳ mục đích cho cá nhân hay doanh nghiệp nào. Vì thế, những người còn băn khoăn sẽ tiếp tục được lực lượng chức năng của huyện giải thích, tuyên truyền cặn kẽ, thấu đáo để bà con hiểu rõ, hiểu đúng, nhưng với những đối tượng xấu, xúi giục gây cản trở sẽ bị xử lí nghiêm minh theo pháp luật.

Trần Minh - Vân Hà

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

  Việc thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, sản lượng nhập có thời điểm gấp gần 200% sản xuất trong nước khiến thị phần bán hàng thép cán nóng của doanh nghiệp mất vào tay hàng nhập khẩu.

 • Gia Lai: Ban hành Nghị quyết về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản

  (Xây dựng) - HĐND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Nghị quyết số 82/2024/NQ-HĐND, quy định mức thu và đơn vị tính phí bảo vệ môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Nghị quyết áp dụng cho cả những trường hợp hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, cá nhân không nhằm mục đích khai thác khoáng sản nhưng thu được từ khoáng sản.

 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo giải quyết dứt điểm khó khăn cung ứng vật liệu xây dựng

  (Xây dựng) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 329/TB-VPCP ngày 16/7/2024 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại buổi họp giải quyết vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam.

 • Bài 3: Cát sông khan hiếm, cát biển lên ngôi?

  (Xây dựng) - Theo tính toán của Bộ Giao thông vận tải đến nay đã xác định nguồn cung ứng với tổng trữ lượng khoảng 63,1 triệu m3/nhu cầu 55,5 triệu m3 cát cho 5 dự án đường cao tốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó, đã đủ kiện khai thác khoảng 36,83 triệu m3, đang hoàn thiện thủ tục cung ứng 26,27 triệu m3. Chưa bao giờ nhu cầu cát của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhiều như vậy. Trước nhu cầu cấp bách và đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án đường cao tốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào cuối năm 2025, Thủ tướng Chính phủ cho phép Sóc Trăng khai thác 5,5 triệu m3 cát biển để thí điểm làm vật liệu xây dựng đường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

 • Ưu tiên điều phối cát đắp nền đường cho các dự án cao tốc hoàn thành năm 2025

  Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện yêu cầu các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành giải phóng mặt bằng cho các dự án cao tốc trước ngày 30/6 nhưng đến nay các dự án đều không hoàn thành. Nguyên nhân do tiến độ di dời đường điện cao thế chậm, nguồn cung ứng vật tư thiết bị điện, phụ kiện đường dây cao thế nhập khẩu từ nước ngoài chậm.

 • Bài 2: Nhu cầu tro, xỉ nhà máy nhiệt điện để sử dụng làm vật liệu xây dựng ngày càng tăng

  (Xây dựng) – Báo cáo của Bộ Xây dựng thông tin cho biết, tổng lượng tro, xỉ phát thải từ các nhà máy nhiệt điện trong cả nước ngày càng tăng (năm 2022 tổng lượng tro, xỉ là 15,78 triệu tấn, năm 2023 là 18,07 triệu tấn). Tính đến cuối năm 2023, tổng lượng tro, xỉ nhiệt điện đã tiêu thụ cộng dồn các năm trên cả nước khoảng 83 triệu tấn, chiếm khoảng 66,2% tổng lượng phát thải từ trước đến nay (tăng hơn 10,4% so với thời điểm cuối 2022). Tro, xỉ được sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực làm vật liệu san lắp, phụ gia khoáng cho xi măng, sau đó là dùng làm phụ gia bê tông cho các công trình thủy lợi, giao thông và công trình xây dựng dân dụng.

Xem thêm
 • Hà Tĩnh: Phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định số 1707/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2024.

  14:24 | 15/07/2024
 • Bài 1: Những đề xuất, kiến nghị sử dụng vật liệu mới

  (Xây dựng) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa chủ trì làm việc với các Bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hạ tầng giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tại buổi làm việc này, các Bộ, ngành, địa phương các tỉnh, thành ĐBSCL cho rằng hiện nay vật liệu truyền thống cát sông ngày càng khan hiếm, do đó cần sử dụng những vật liệu mới thay thế để xây dựng hạ tầng giao thông và hạ tầng các khu công nghiệp.

  21:04 | 14/07/2024
 • Đắk Nông: Kiến nghị gỡ vướng cho 37 dự án đang “đứng hình” do bô-xít

  (Xây dựng) - Bên cạnh 37 dự án đang tạm dừng thi công nhiều hạng mục thì tỉnh Đắk Nông còn nhiều dự án đầu tư công, công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các khu dân cư, mỏ vật liệu xây dựng thông thường cũng nằm trong vùng quy hoạch bô-xít. Trước thực trạng đó, tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi Bộ Tài Nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đơn vị chức năng liên quan tháo gỡ, hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh, đảm bảo quá trình triển khai đúng các quy định.

  16:39 | 12/07/2024
 • Tháo gỡ khó khăn, bảo vệ doanh nghiệp sản xuất thép

  Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức. Các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.

  10:42 | 11/07/2024
 • Giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam

  (Xây dựng) - Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến về kết quả thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực các tỉnh phía Nam.

  08:35 | 11/07/2024
 • Lạng Sơn: Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường

  (Xây dựng) – Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực khoáng sản, bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản. Theo đó, tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, đồng thời sẽ tăng được nguồn thu ngân sách Nhà nước.

  19:09 | 09/07/2024
 • Đắk Nông: Sẽ đấu giá 40 mỏ đất làm vật liệu san lấp

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Đắk Nông quy hoạch 112 mỏ đất làm vật liệu nhưng đến nay chưa mỏ nào được cấp phép. Đứng trước thực trạng thiếu đất đắp nghiêm trọng cho các dự án trên địa bàn, tỉnh này đã triển khai kế hoạch đấu giá quyền khai thác đất làm vật liệu san lấp và đưa ra đấu giá 40 mỏ đất.

  19:07 | 09/07/2024
 • Chinh phục khí hậu Việt, bảo vệ tuổi thọ công trình với công nghệ sơn giảm nhiệt và co giãn từ Nhật Bản

  (Xây dựng) - Trái đất nhận năng lượng từ mặt trời dưới hình thức bức xạ nhiệt, phản xạ khoảng 30% bức xạ từ mặt trời và hấp thụ 70% để làm ấm đất, khí quyển và đại dương. Nhưng khi lượng nhiệt này vượt quá ngưỡng an toàn, nó bắt đầu tác động tiêu cực đến môi trường sống và sức khỏe con người. Điều này được thấy rõ ở Việt Nam, nơi khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều khiến lớp sơn bảo vệ xuống cấp nhanh, ảnh hưởng đến kiến trúc công trình và không gian sống. Phát triển các công nghệ sơn thích ứng với khí hậu Việt vì vậy trở thành thử thách thú vị của ngành sơn.

  15:58 | 08/07/2024
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn

  (Xây dựng) - Ngày 6/7, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã ban hành Văn bản số 3495/SXD-QLXD về việc tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh này.

  19:16 | 06/07/2024
 • Cập nhật báo giá sắt thép hình U hôm nay và tình hình thị trường thép nội địa

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây, giá sắt thép hình U có dấu hiệu tăng dần. Điều này tác động không nhỏ đến chi phí xây dựng của các công trình. Công ty Thép Đông Dương SG cập nhật báo giá sắt thép hình U hôm nay nhanh chóng để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác đến mọi khách hàng.

  18:15 | 06/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load