Thứ tư 12/08/2020 11:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Tủ điện bị làm xấu, tận dụng làm nơi buôn bán

22:06 | 08/07/2020

(Xây dựng) - Dù đã được khoác áo mới, tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn những bốt điện khang trang ở nhiều tuyến phố Hà Nội đã “chi chít” tờ rơi, thông báo. Thậm chí được bố trí làm nơi buôn bán gây mất mỹ quan đô thị.

ha noi tu dien bi lam xau tan dung lam noi buon ban
Bốt điện được sử dụng để làm biển quảng cáo, bày bán mũ bảo hiểm.

Nhiều tủ điện, trạm biến áp được Tổng Công ty Điện lực Hà Nội lắp đặt trên địa bàn thành phố, cùng với đó là nhiều biển báo cấm, cảnh cáo không được đến gần. Thế nhưng phớt lờ những cảnh báo đó việc dán tờ rơi quảng cáo vẫn diễn ra tràn lan. Các mẫu quảng cáo được vẽ, dán trên các tủ điện làm cảnh quan đường phố trở nên nhếch nhác, khó coi.

Để giải cứu những tủ điện này Hà Nội nhiều lần ra quân tu sửa, vẽ trang trí. Những bức tranh với màu sắc hài hòa khiến phố phường Hà Nội trở nên tươi mới, rực rỡ hơn. Tuy vậy, biện pháp này được cho là không mấy hiệu quả khi hàng loạt những chiếc tụ điện màu sắc bị hoen ố, xấu xí bởi sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân.

Đi dọc các tuyến đường trên địa bàn quận Cầu Giấy có thể tận mắt thấy những biển quảng cáo, rao vặt xuất hiện “chi chít” trên tụ điện. Những tờ rao vặt có đủ nội dung, thông tin liên quan đến lắp đặt internet hay liên hệ cho vay vốn, biển quảng cáo kinh doanh. Phổ biến nhất là nội dung liên quan đến cho thuê, bán nhà xuất hiện hàng loạt.

ha noi tu dien bi lam xau tan dung lam noi buon ban
Không chỉ dán, nhiều bốt điện trên địa bàn quận Cầu Giấy còn xảy ra tình trạng bôi vẽ.

Đáng chú ý dù đã được cảnh báo thế nhưng việc lấn chiếm các tủ, bốt điện làm nơi buôn bán vẫn xảy ra khá thường xuyên. Ghi nhận trên đường Cầu Giấy, người dân vô tư tận dụng những tủ điện cao áp thành nơi bày bán, để đồ cho những quán nước, quán ăn.

Tương tự, tại cổng Làng Cốm Vòng, hay trên đường Trần Quốc Hoàn tình trạng xả rác, đổ vật liệu xây dựng bao quanh khu vực trạm biến áp, tụ điện xảy ra tràn lan mặc dù thùng rác được bố trí cách đó không xa.

Theo các chuyên gia, đối với các trạm điện không có tường, rào bao quanh, hành lang bảo vệ được giới hạn bởi không gian bao quanh trạm điện có khoảng cách đến các bộ phận mang điện gần nhất của trạm điện. Việc người dân vô tư sinh hoạt, kinh doanh trong hành lang bảo vệ an toàn bốt điện là rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, trong quá trình kinh doanh không ít người đã sử dụng, bố trí các dụng cụ kim loại gần nguồn dẫn điện, đây chính là nguồn gây ra hiện tượng truyền, dẫn và phóng điện.

ha noi tu dien bi lam xau tan dung lam noi buon ban
ha noi tu dien bi lam xau tan dung lam noi buon ban
Tủ điện, trạm biến áp chằng chịt tờ rơi quảng cáo, cùng với đó rác thải, vật liệu xây dựng đổ tràn lan.

Như vậy, để đảm bảo an toàn, trong thời gian tới, ngành điện cần phối hợp với cơ quan chức năng có biện pháp cảnh báo, xử lý triệt để tình trạng tận dụng khu vực quanh bốt điện làm nơi kinh doanh, sinh hoạt để ngăn chặn những nguy hiểm từ chập, phóng điện. Bên cạnh đó, nghiêm khắc trong xử lý vi phạm về phá hoại cảnh quan môi trường công cộng để hạn chế việc dán, vẽ bậy… lên khu vực tủ điện gây mất mỹ quan.

Thảo Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load