Thứ năm 20/06/2024 16:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Trao thưởng hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa năm 2020

23:28 | 29/09/2020

(Xây dựng) – Chiều 29/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố Hà Nội và Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh năm 2020.

ha noi trao thuong hai giai bao chi ve xay dung dang va phat trien van hoa nam 2020
Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy trao Giải đồng hạng xuất sắc cho Báo Nhân dân và Báo Hà Nội mới (Ảnh: Duy Linh)

Theo Ban tổ chức, Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội năm 2020 có 140 tác phẩm của 30 cơ quan báo chí; Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh có 271 tác phẩm của 33 cơ quan báo chí ở Trung ương, Hà Nội tham gia. Bên cạnh sự tham gia tích cực của báo chí Thủ đô, số lượng cơ quan báo chí Trung ương tham gia khá đông như: Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân, Quân đội Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Báo điện tử Chính phủ, Báo Lao động… Điều này cho thấy sức lan tỏa của giải và sự quan tâm của báo chí cả nước đối với các vấn đề của Hà Nội.

Qua công tác chấm giải ở vòng Sơ khảo và Chung khảo, các giám khảo cùng chung nhận xét, tác phẩm dự giải không chỉ nhiều về số lượng, đề tài cũng rất phong phú, hấp dẫn. Điều quan trọng hơn cả, đa số tác phẩm có tác động tích cực tới các mặt công tác quan trọng như: Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; xây dựng văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Những chủ đề trên được phản ánh sâu sắc thông qua các đề tài cụ thể, gần gũi với đời sống. Đối với Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, các bài viết đề cập đến những vấn đề lớn của Hà Nội trong năm 2020: Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ Thành phố Hà Nội; công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố Hà Nội; công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực tiễn triển khai thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Về Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, các tác phẩm cũng có nội dung gần gũi, thiết thực. Nhiều tác phẩm có chiều sâu, thể hiện sự công phu trong lao động báo chí. Nhiều tác phẩm có cách tiếp cận mới, tích hợp công nghệ hiện đại để đưa thông tin đến bạn đọc kịp thời, hấp dẫn. Điều này góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh.

Tại lễ trao giải, bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo hai giải báo chí đánh giá: Đây là năm thứ 3 liên tiếp hai giải báo chí của thành phố được tổ chức, khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Đồng thời góp phần động viên, khuyến khích cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí và thu hút sự quan tâm của toàn xã hội trong việc viết, sáng tác các tác phẩm báo chí về hai lĩnh vực này. Đây cũng là dịp để thành phố ghi nhận, tôn vinh các phóng viên, nhà báo, các cơ quan báo chí có nhiều đóng góp trong hoạt động tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng và phát triển văn hóa của Thủ đô.

Năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của Thủ đô, đất nước. Đây là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ thành phố; Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 1010 năm Thăng Long - Hà Nội... và là năm tiến hành Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Với tinh thần khách quan, công tâm và trách nhiệm cao, từ ngày 20 - 28/8/2020, Hội đồng Sơ khảo của 2 giải báo chí thành phố đã hoàn thành việc chấm tác phẩm vòng Sơ khảo. Trong đó, Hội đồng Sơ khảo Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội giới thiệu được 70 tác phẩm vào vòng Chung khảo; Hội đồng Sơ khảo Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giới thiệu được 66 tác phẩm vào vòng Chung khảo.

Ngày 10/9/2020, các Hội đồng Chung khảo của 2 giải báo chí thành phố đã hoàn thành việc chấm điểm và thống nhất bình chọn các tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao Giải. Cụ thể, Hội đồng Chung khảo của mỗi giải đã chọn ra được 33 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có: 3 Giải A, 5 Giải B, 10 Giải C và 15 Giải Khuyến khích.

Nhằm tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của báo chí trong công tác thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, bà Ngô Thị Thanh Hằng chính thức phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố Hà Nội; Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ IV - năm 2021 và kêu gọi các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên, các địa phương, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng giải, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực chào mừng và hướng tới tổ chức thành công Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố Hà Nội, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí, các nhà báo bằng tình cảm, trách nhiệm của mình với Đảng, với Thủ đô và đất nước, tích cực tham gia hưởng ứng 2 giải báo chí của Thành phố Hà Nội. Các cơ quan báo chí và những người làm báo cần chủ động, tích cực bám sát thực tế cơ sở để phản ánh kịp thời, toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ ở các địa phương, cơ quan, đơn vị. Trên cơ sở đó, các cơ quan báo chí phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương và đấu tranh, phê phán những khuyết điểm, vi phạm, những vấn đề còn tồn tại, hạn chế. Qua đó, giúp các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ thành phố đến cơ sở làm tốt hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý; giúp mỗi cán bộ, đảng viên và người dân nhận thức đúng, luôn phấn đấu, giữ vững bản lĩnh của người cộng sản, thật sự là tấm gương sáng trong cuộc sống, đồng thời lan tỏa, nhân lên những điều tốt đẹp, những giá trị văn hóa của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Ánh Dương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load