Thứ hai 22/04/2024 00:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Tăng cường quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

12:10 | 26/02/2022

(Xây dựng) – Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của quận Bắc Từ Liêm đề ra, kế hoạch năm 2022, quận Bắc Từ Liêm triển khai thực hiện 05 nhiệm vụ cơ bản nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn quận.

ha noi tang cuong quan ly su dung nha chung cu tren dia ban quan bac tu liem
Dự án khu nhà ở, khu chung cư tại quận Bắc Từ Liêm (Ảnh internet).

Tính đến tháng 12/2021, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có 164 chung cư đã đưa vào sử dụng, trong đó có 21 tòa hoàn thành và đưa vào sử dụng trước khi Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực và 143 tòa hoàn thành đưa vào sử dụng sau khi Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực.

Cụ thể như, 21 tòa nhà chung cư đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trước khi Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực, khoảng 900 căn hộ. Trong đó có 01 Chung cư tái định cư; 20 chung cư tự quản, nhà ở công vụ do quân đội quản lý. Ngoài ra, trên địa bàn Quận còn 28 nhà chung cư cũ do Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội đang quản lý, đang trong quá trình bàn giao về cho UBND quận quản lý. 143 tòa nhà chung cư hoàn thành và đưa vào sử dụng sau khi Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực.

Trong thời gian tới, trên địa bàn quận số lượng nhà chung cư tiếp tục tăng do các dự án khu nhà ở, khu chung cư đã và đang được đầu tư xây dựng theo quy hoạch được duyệt. Trong đó có 136 chung cư thương mại (có 18 nhà ở xã hội); 06 chung cư tái định cư; 01 chung cư công vụ của quân đội. Trong năm, quận đã tổ chức 12 buổi kiểm tra, làm việc với các ban quản trị nhà chung cư, chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan.

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của quận Bắc Từ Liêm đề ra, kế hoạch năm 2022, quận Bắc Từ Liêm triển khai thực hiện 05 nhiệm vụ cơ bản nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn Quận. Theo đó, tiếp tục xây dựng Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 26/NQ/TU ngày 28/6/2019 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội; kế hoạch số 241/KH-UBND ngày 15/11/2019 của UBND Thành phố Hà Nội về triển khai Nghị quyết số 26/NQ/TU ngày 28/6/2019 của Thành ủy Hà Nội. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư để cư dân, chủ đầu tư, Ban quản trị, người sử dụng nhà chung cư hiểu và chấp hành theo quy định…

Ngoài ra, giao cho UBND các phường đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương tổ chức Hội nghị nhà chung cư để thành lập Ban quản trị đối với các nhà chung cư đủ điều kiện. Tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập Ban quản trị khi có đề nghị của Chủ đầu tư và cư dân.

Bên cạnh đó, các phòng, ban, ngành quận, thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư theo Điều 66 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2018 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính các chủ đầu tư có hành vi vi phạm, tạo tính răn đe.

Riêng đối với các chủ đầu tư cố tình không thực hiện, sẽ tham mưu UBND Quận báo cáo UBND Thành phố xem xét năng lực nhà đầu tư khi triển khai các dự án tiếp theo trên địa bàn thành phố.

Phân loại các đơn thư, tranh chấp theo nguyên tắc giải quyết tại Điều 43 Văn bản hợp nhất số 08/VBHN-BXD ngày 17/12/2019 của Bộ Xây dựng để phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho UBND các phường, các ngành thuộc quận trong công tác giải quyết đơn thư, tranh chấp về nhà chung cư và hướng dẫn Chủ đầu tư, Ban quản trị thực hiện theo quy định của pháp luật:

Đối với các tranh chấp liên quan đến kinh phí quản lý vận hành, bàn giao, quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư thuộc trách nhiệm giải quyết của chính quyền địa phương. Về các tranh chấp khác, thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân hoặc Hội nghị nhà chung cư quyết định.

Phượng Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load