Chủ nhật 23/06/2024 19:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm triển khai công tác cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu

11:22 | 10/05/2024

(Xây dựng) – Để giải quyết dứt điểm công tác thu hồi đất, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã ban hành các Quyết định từ số 1004 đến 1016/QĐ-UBND ngày 25/4/2024 về cưỡng chế thu hồi đất đối với 13 chủ sử dụng đất nằm trong mốc giới thu hồi của dự án xây dựng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu.

Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm triển khai công tác cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu
Quận Hoàn Kiếm sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi khu “đất vàng” này vào ngày 22/5 tới đây.

UBND quận Hoàn Kiếm vừa ban hành Văn bản số 794/UBND-VP ngày 8/5/2024 về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân tại 43F-47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo để thực hiện dự án xây dựng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu.

Theo đó, thực hiện chủ trương của UBND Thành phố tại Công văn số 4171/UBND TNMT ngày 10/6/2014 giao UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với 15 hộ dân còn lại tại địa chỉ 43F-47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo để thực hiện dự án xây dựng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu.

Quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận Hoàn Kiếm tại 43F-47C phố Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo, UBND quận Hoàn Kiếm luôn triển khai theo đúng quy định của Luật Đất đai, quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất đã được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt. Kết quả, đến thời điểm hiện tại, đã có 02/15 hộ dân đã chấp hành di chuyển, bàn giao mặt bằng cho UBND quận Hoàn Kiếm.

Để giải quyết dứt điểm công tác thu hồi đất, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành các Quyết định từ số 1004 đến 1016/QĐ-UBND ngày 25/4/2024 về cưỡng chế thu hồi đất đối với 13 chủ sử dụng đất nằm trong mốc giới thu hồi của dự án xây dựng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận Hoàn Kiếm. Thời gian thực hiện cưỡng chế từ ngày 17/5/2024 đến ngày 29/5/2024.

Theo quy định điểm a khoản 4 Điều 71 Luật Đất đai 2013: “a) Trước khi tiến hành cưỡng chế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập Ban thực hiện cưỡng chế”, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ UBND ngày 26/4/2024 về việc thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 13 chủ sử dụng đất nằm trong mốc giới thu hồi của dự án xây dựng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận Hoàn Kiếm, với các thành viên theo quy định tại khoản 3 Điều 17 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Thực hiện theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 71 Luật Đất đai 2013, ngày 08/5/2024, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất tổ chức hội nghị để vận động, đối thoại với người bị cưỡng chế trước khi ấn định thời gian tổ chức cưỡng chế thu hồi đất. Tuy nhiên, 13/13 hộ dân không có mặt tham dự mặc dù đã được gửi giấy mời bằng nhiều hình thức và vận động, thuyết phục tham dự buổi đối thoại.

Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thông tin tại Hội nghị về tổ chức cưỡng chế thu hồi đất vẫn được thực hiện theo Quyết định của UBND quận Hoàn Kiếm và quy định của pháp luật. Thời gian tiến hành cưỡng chế dự kiến trong ngày 22/5/2024. UBND quận Hoàn Kiếm ban hành thông báo ngày tiến hành cưỡng chế thu hồi đất và gửi tới 13 hộ dân không chấp hành việc di chuyển bằng nhiều hình thức.

Trong giai đoạn này, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất cùng các đoàn thể các tổ chức chính trị - xã hội cùng cán bộ cơ sở khu dân cư tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đối với các hộ gia đình, cá nhân cho tới ngày tổ chức cưỡng chế.

Toàn bộ các lực lượng tham gia cưỡng chế chủ động xây dựng phương án theo chức năng nhiệm vụ được phân công, đồng thời chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, phương tiện và bố trí lực lượng phục vụ công tác cưỡng chế thu hồi đất. Tài sản bị cưỡng chế sẽ di chuyển về quỹ nhà của Thành phố tại xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh. Mọi hành vi chống đối người thi hành công vụ, gây rối an ninh trật tư sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm cho biết: Song song với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục và đối thoại với các hộ dân có liên quan, UBND quận phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát kỹ hồ sơ, thủ tục pháp lý, xây dựng báo cáo, đề xuất về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để đảm bảo quyền lợi chính đáng, hỗ trợ tốt nhất cho người dân.

“Ngoài việc được áp dụng chế độ chính sách được bồi thường hỗ trợ về đất, về nhà và được bán nhà tái đinh cư tương tự như các hộ đã được cấp giấy chứng nhận (có khấu trừ nghĩa vụ tài chính), các hộ còn được áp dụng đơn giá cao nhất là tại vị trí 1 phố Trần Hưng Đạo, cùng với đó là chính sách hỗ trợ đối với các hộ mặt đường với hệ số 0,5 giá đất vị trí 1, dù trên thực tế các hộ đều chưa được cấp giấy chứng nhận và ở các vị trí thu hồi khác nhau” – Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh.

Mai Thu

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load