Thứ sáu 12/07/2024 17:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm sẽ thí điểm phân loại rác tại nguồn từ ngày 1/7/2024

17:22 | 14/06/2024

(Xây dựng) - Được lựa chọn là một trong 5 quận triển khai thí điểm trên địa bàn Thủ đô, dự kiến từ ngày 1/7/2024, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) sẽ đồng loạt triển khai phân loại rác tại nguồn trên địa bàn 18 phường.

Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm sẽ thí điểm phân loại rác tại nguồn từ ngày 1/7/2024
Từ ngày 1/7/2024, quận Hoàn Kiếm sẽ đồng loạt triển khai phân loại rác tại nguồn trên địa bàn 18 phường.

Rác thải rắn sinh hoạt sẽ được phân ra thành 4 loại gồm: Chất thải rắn có thể tái sử dụng, tái chế như các loại giấy, nhựa, kim loại; chất thải cồng kềnh là vật dụng gia đình được thải bỏ có kích thước lớn như tủ, giường, nệm, bàn, ghế, các vật dụng tương tự khác hoặc gốc cây, thân cây, cành cây; chất thải nguy hại như: Pin, ắc quy, bóng đèn, chai lọ đựng hóa chất, sơn mực, tivi, tủ lạnh; rác thải còn lại chất thải thực phẩm và rác thải khác.

Trong những năm qua, quận Hoàn Kiếm đã xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch, chương trình nhằm giảm thiểu rác thải, từng bước tạo ý thức trong nhân dân về phân loại rác thải, làm tiền đề cho việc triển khai thực hiện chương trình phân loại rác theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Tuy nhiên, với lượng lớn rác thải thu gom hằng ngày, trung bình 220 tấn/ngày, chưa được phân loại nhiều đã gây khó khăn cho công tác xử lý hiện nay. Do đó, việc phân loại rác thải tại nguồn là hết sức cần thiết và cấp bách.

Quận Hoàn Kiếm được lựa chọn là 1 trong 5 quận triển khai thí điểm mô hình "Quản lý, phân loại, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn".

Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được trong những năm qua, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Phương án số 981/PA-UBND ngày 30-5-2024 về thí điểm mô hình "Quản lý, phân loại, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2024" và tổ chức triển khai đến từng đơn vị.

Theo đó, các phường thuộc quận Hoàn Kiếm đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai phương án phân loại rác theo các bước như: Chất thải có khả năng tái chế, tái sử dụng (giấy, nhựa, kim loại); chất thải cồng kềnh (bàn, ghế, tủ, cành cây…); chất thải nguy hại (pin, ắc quy, vi mạch điện tử…) và chất thải còn lại. Sau khi phân loại, rác sẽ được tập kết đúng địa điểm, vị trí, thời gian quy định để công nhân môi trường đi thu gom…

Để làm tốt công tác phân loại rác thải tại nguồn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Lê Anh Thư đề nghị cấp ủy và chính quyền 18 phường chủ động phối hợp với các phòng, ban, ngành có liên quan của quận tập trung tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt đến từng người dân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn phường; rà soát, đề xuất bố trí các điểm tập kết rác thải sau khi phân loại phù hợp với thực tế và thông tin đến người dân trên địa bàn được biết...

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Hoàn Kiếm sẽ rà soát, bố trí thùng đựng theo phân loại rác thải sao cho nhân dân dễ nhận biết và thuận lợi trong việc bỏ rác thải; bố trí xe thu gom kín khít để không gây ô nhiễm môi trường và bảo đảm mỹ quan đô thị.

Được biết, Hà Nội bắt đầu thí điểm phân loại rác tại nguồn giai đoạn một đến quý I/2025. Hoạt động này là tiền đề cho phân loại rác mở rộng đồng loạt trên toàn thành phố trong năm 2026. Cụ thể, 23 phường thuộc 5 quận bao gồm: Quận Hai Bà Trưng thí điểm tại phường Phạm Đình Hổ, quận Ba Đình tại phường Nguyễn Trung Trực; quận Nam Từ Liêm áp dụng tại hai phường Phú Đô, Cầu Diễn; quận Đống Đa tại phường Nam Đồng. Riêng quận Hoàn Kiếm do đã có nền tảng từ trước nên sẽ thí điểm ở cả 18 phường.

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load