Thứ tư 01/12/2021 23:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Phục hồi phát triển kinh tế Thủ đô và an toàn tuyệt đối trong phòng chống dịch Covid-19

19:58 | 02/12/2020

(Xây dựng) - Chiều 2/12, trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh ở Việt Nam, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường. Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị.

ha noi phuc hoi phat trien kinh te thu do va an toan tuyet doi trong phong chong dich covid 19
Quang cảnh cuộc họp trực tuyến.

Giữ cho Thủ đô tuyệt đối an toàn

Mở đầu hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh bày tỏ cám ơn sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy chính quyền các cấp cơ sở trong suốt thời gian dịch bệnh bắt đầu. Các quận huyện, xã phường đến từng khu dân cư, tổ dân phố, gặp từng người dân để vận động, giám sát việc phòng chống dịch cũng như hoạt động phục hồi kinh tế.

Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, Thủ tướng có nhắc phải thực hiện mục tiêu kép và kinh tế Thủ đô đã và đang phục hồi tích cực dù gặp rất nhiều khó khăn mà điển hình là sự kiện kích cầu “Hà Nội đêm không ngủ vừa qua” với doanh số tăng 300%, lượng khách tăng 200%. Chủ tịch UBND Thành phố nêu: “Trong đó, có công sức đóng góp của chính quyền các cấp và mọi người dân. Tất cả các cấp cần tiếp tục phát huy tinh thần đấy để tiếp tục làm tốt hơn nữa như chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là Thủ đô phải đi đầu, làm gương và không được phép có sai sót”.

Nhắc lại việc có ca nhiễm Covid-19 mới ở Thành phố Hồ Chí Minh đã lan ra 3 quận, có trường hợp F1, F2 ra các tỉnh thành khác… Chủ tịch UBND Thành phố đặt vấn đề cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch bởi: “Chúng ta vừa có kinh nghiệm, vừa có trách nhiệm. Cấp ủy chính quyền đến từng khu dân cư phải vào cuộc quyết liệt; đề cao cảnh giác nhưng không hoang mang. Hà Nội đã 106 ngày chưa có lây nhiễm trong cộng đồng. Cần gắn trách nhiệm từng người, từ cán bộ các cấp đến tận khu dân phố. Đây là vấn đề nhận thức, mỗi người cần làm tốt hơn 1 chút”.

“Giữ vững Thủ đô không chỉ phục hồi phát triển kinh tế mà phải an toàn tuyệt đối trong đó có dịch bệnh Covid-19”, Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ.

Tổ bay, tiếp viên nên cách ly ở khu tập trung

Theo Sở Y tế Hà Nội, việc đã xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh và ca bệnh này lại đi đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người là điều đáng lo ngại với không chỉ riêng Thành phố Hồ Chí Minh mà với cả các tỉnh thành phố khác, trong đó có sự giao thương, đi lại của người dân giữa các tỉnh thành.

Nêu việc cách ly ở các nơi lưu trú và tại nhà rất dễ không tuân thủ đúng quy trình, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ngay trong sáng 1/12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố đã đi kiểm tra khu cách ly tổ bay của hãng hàng không Việt Nam Airline tại quận Long Biên. Tại đây, đơn vị đã cơ bản thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã phải quản lý tốt các cơ sở cách ly, đối tượng cách ly nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí và các cơ sở cách ly tổ bay trên địa bàn. “Các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở cách ly. Phải thực hiện đầy đủ việc giám sát y tế đủ 14 ngày với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung; Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm…”, ông Hạnh nêu rõ sau khi phân tích sự nguy hiểm của các lỗ hổng trong quản lý người cách ly.

Sở Y tế Hà Nội cũng kiến nghị Ban Chỉ đạo Trung ương phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại nhà với người nhập cảnh, nhất là ở các chung cư vì người dân có ý kiến và lo lắng về việc này.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, 5 đoàn kiểm tra của thành phố tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các quận huyện và còn 1 số tồn tại ở cơ sở cách ly vẫn chưa được khắc phục như xử lý rác thải và đặc biệt là hệ thống giám sát không đầy đủ, người giám sát không thường xuyên cần phải chấn chỉnh ngay. Các cơ sở lưu trú cách biệt thì thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch nhưng ở các chung cư thì chưa đảm bảo an toàn.

Ông Hiền cho biết, với phi hành đoàn, tiếp viên hàng không phải cách ly thì đang có vướng mắc khi nhận thức của họ vẫn chủ quan, coi thường việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Vì vậy, ông Hiền cho rằng, các trường hợp này nếu cách ly nhà phải có đủ điều kiện (có phòng riêng, giám sát thường xuyên) nếu không tốt nhất nên cách ly ở khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, ngày 1/12, Thủ tướng đã họp và yêu cầu Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh phải quyết liệt hơn nữa trong các biện pháp phòng chống dịch. Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị khắc phục ngay các tồn tại ở các khu cách ly; siết chặt quản lý, quy trình người cách ly nhất là với tổ bay...

Sở Y tế thường xuyên liên hệ với CDC Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mới mắc Covid-19; làm tốt công tác phòng dịch ở nơi công cộng, sự kiện nào không cần thiết thì dừng tổ chức; thực hiện nghiêm phòng dịch ở các bệnh viện.

“Thành phố sẽ tiếp tục đi kiểm tra ở các quận huyện. Nơi nào chủ quan để xảy ra dịch bệnh sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu”, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố nói.

Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Hà Nội chiều 2/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, vào cuộc quyết liệt của Hà Nội trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Thành phố Hà Nội nhanh chóng áp dụng bộ tiêu chí cho các phòng khám (Bộ Y tế đã ban hành ngày 1/12) kiểm tra các cơ sở y tế công lập, tư nhân trên địa bàn theo mục tiêu đảm bảo an toàn để phục vụ các nhiệm vụ chính trị. Đối với các khu vực cách ly tại khách sạn và cách ly tổ bay, mặc dù đã có kế hoạch kiểm tra, song vấn đề đáng lo ngại là "đầu vào" (người nước ngoài vào Việt Nam, tổ bay). Lãnh đạo Bộ Y tế đề xuất quan tâm, tích cực triển khai cách ly 14 ngày với tổ bay; đối với các chuyên gia, phải thực hiện nghiêm túc công tác xét nghiệm. Khi vào Việt Nam, tất cả thành viên trong đoàn, kể cả cấp cao nhất, cũng phải tiến hành kiểm tra…

"Ngăn chặn quyết liệt mới có thể phòng ngừa dịch bệnh. Thực hiện nghiêm theo quy định, không có vùng trống, không có trường hợp ngoại lệ". Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, trong việc thực hiện mục tiêu kép, Việt Nam được quốc tế đánh giá cao khi là số ít quốc gia tăng trưởng ở mức dương. Rất khó khăn để tăng trưởng dương trong khi Covid-19 ảnh hưởng lớn đến dịch vụ thương mại nếu không có quyết tâm và nỗ lực đặc biệt của cả hệ thống chính trị.

“579 xã phường là những nơi sát nhất, trách nhiệm nhất, biết nhất và từ đó mới đề ra được những quyết sách chính xác. Đó là những nỗ lực, trách nhiệm rất đáng trân trọng”, Chủ tịch UBND Thành phố nói.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý từ ca bệnh mới ở Thành phố Hồ Chí Minh đã có trường hợp liên quan ở Đà Nẵng và đó là nguy cơ không nhỏ. Vì vậy trước hết, theo Chủ tịch UBND Thành phố, việc đầu tiên là cần kiểm soát tình hình tốt nhất là ở các nơi công cộng. Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị quán triệt ngay các khuyến cáo của Bộ Y tế. Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu thực hiện khuyến cáo “5k” phải làm thế nào để đi vào cuộc sống như một thói quen của mọi cá nhân, gia đình, tổ chức.

Chủ tịch UBND Thành phố đặc biệt nhấn mạnh, không thể bị động, sai sót, không để làn sóng thứ 3 dịch bệnh Covid-19 xảy ra ở Thủ đô. Bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu cả hệ thống chính trị phải cảnh giác cao độ, không lơ là chủ quan, kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn tốt từ bên trong, không để người dân hoang mang lo lắng.

“Trách nhiệm phải gắn vào người đứng đầu. Tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo, cấp ủy từ quận huyện xuống tới các tổ dân phố. Để làm tốt hơn nữa, thì phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngay từ cơ sở, bởi công tác này là rất quan trọng”, Chủ tịch UBND Thành phố nhắc nhở.

Chủ tịch UBND lưu ý các quận huyện, xã phường, những nơi đông người như công viên, vườn hoa, quảng trường, phố đi bộ, trường học, bến xe phải thực hiện nghiêm “2K”: khẩu trang và khử khuẩn phải bắt buộc thực hiện… Những nơi khác xem xét thực hiện đầy đủ "5k". Chủ tịch UBND Thành phố cũng nhắc nhở các đơn vị: chợ dân sinh, nơi thể dục sáng sớm cũng phải kiểm soát chặt chẽ.

Các ngành phải yêu cầu tự rà soát, đánh giá việc thực hiện các yêu cầu mà ngành Y tế đưa ra về phòng chống dịch, từ đó xem xét trách nhiệm các đơn vị không thực hiện nghiêm.

Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo các đơn vị phải chú ý, ngăn chặn, phát hiện xử lý kịp thời các đối tượng nhập cảnh trái phép. Tăng cường tần suất, mức độ kiểm tra từ tổ dân phố, khu dân cư để phát hiện khả năng tiếp xúc với các ca nhiễm Covid-19, không để bùng phát, F1, F2.

“Mỗi người cần nhận thức rõ trước hết là tự bảo vệ mình rồi sau đến là xã hội. Phải làm tốt công tác phòng chống dịch từ mỗi hộ gia đình”, Chủ tịch UBND Thành phố nói.

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load