Thứ năm 18/08/2022 09:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Nhiều cửa hàng thất thu do ảnh hưởng của dịch Covid-19

15:52 | 14/03/2022

(Xây dựng) – Trong thời điểm hiện nay, nhiều cửa hàng đặc biệt là hàng quán ăn uống trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang đứng trước nguy cơ bị thất thu, không đủ nguồn tiền để trụ vững.

ha noi nhieu cua hang that thu do anh huong cua dich covid 19
Nhiều hàng quán vắng khách ăn tại chỗ, chủ yếu phát triển việc bán mang về và bán qua ứng dụng đặt hàng.

Thiếu khách, thiếu cả nhân lực làm việc

Theo số liệu của Bộ Y tế, Hà Nội hiện đang là địa phương dẫn đầu cả nước về số ca nhiễm Covid-19 với hàng chục nghìn ca mỗi ngày. Số lượng ca F0 tăng nhanh và liên tục lập đỉnh trong thời gian qua đã phần nào làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, buôn bán của người dân.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, nhiều hàng quán ăn uống ở trung tâm thành phố và các quận huyện trên địa bàn đang ở trong trạng thái đìu hiu, ảm đạm và vắng khách. Nhiều cửa hàng đóng cửa nghỉ dịch nhiều ngày và chưa thông báo ngày mở cửa trở lại.

Mặc dù mới mở cửa đón khách tới ăn cách đây không lâu, quán ăn của anh Nguyễn Văn Huy (quận Hoàn Kiếm) rất ít khách tới ăn trực tiếp tại quán. Số lượng nhân viên làm việc cũng chỉ lác đác 1-2 người còn làm việc. Theo chủ quán, tình trạng ế ẩm khách như vậy đã kéo dài gần 2 tuần nay, ngay sau khi Hà Nội xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19.

“Chúng tôi ngày nào cũng mở cửa và chuẩn bị đồ ăn đầy đủ mỗi ngày nhưng khách hàng không còn đến quán chúng tôi nhiều như ngày trước. Tôi nghĩ rằng họ e ngại việc tới ăn tại quán khi thấy càng có nhiều người mắc Covid-19. Hiện quán vẫn duy trì bán mang về và bán trên các ứng dụng đặt hàng online nhưng doanh thu vẫn giảm rất nhiều so với trước đây. Mặc dù vậy tôi cũng không dám đóng cửa vì nếu nghỉ thì không có tiền mang chi trả. Hiện giờ chỉ còn cố gắng phát triển dịch vụ bán hàng online để mở rộng thêm nguồn khách”, anh Huy cho biết.

So với các quán ăn, những quán đồ uống, quán cà phê có phần đông khách hơn. Theo quan sát của phóng viên, khách hàng liên tục ra vào và uống nước trực tiếp tại quán, khách tới đông hơn vào buổi tối và những ngày cuối tuần.

ha noi nhieu cua hang that thu do anh huong cua dich covid 19
Nhiều quán cà phê thường xuyên đông khách vào dịp cuối tuần.

Chị Nguyễn Hồng Nhung, chủ quán cà phê 2 tầng tại quận Hai Bà Trưng cho biết, mặc dù số lượng khách đông nhưng quán lại đang thiếu nhân lực làm việc trầm trọng.

“Nhân viên của tôi giờ nhiều nhất chỉ có 2 người làm việc, còn lại đều xin nghỉ vì nhiễm Covid-19. Từ ngày nhân viên nghỉ, tôi đã phải đứng quầy, phục vụ khách, dọn dẹp tiệm từ sáng tới tối muộn. Cũng vì không có đủ nhân lực, khách lại đông nên nhiều lúc quán bị quá tải, nhiều lần phải dừng nhận khách vì nhân viên làm đồ không kịp”, chị Nhung nói.

Không chỉ quán của chị Nhung mà hiện nay, hàng loạt các quán ăn, quán đồ uống đang bị thiếu nhân viên hoặc không có nhân viên làm việc vì tất cả đã nhiễm Covid-19. Hiện tại, các quán đều chủ động bán mang về hoặc ưu đãi cho khách đặt qua ứng dụng đặt hàng, tăng cường marketing để tiếp cận nhiều khách hơn, đầu tư mở rộng danh mục hàng để thu hút thêm khách… Tuy vậy, thiếu nhân lực, thiếu khách hàng vẫn khiến hàng quán trên địa bàn Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thời gian bán hàng còn bị hạn chế

Theo quy định của UBND Thành phố Hà Nội, các hộ kinh doanh chỉ được mở cửa bán hàng đến 21 giờ mỗi ngày. Chính vì giới hạn về giờ bán hàng mà nhiều hàng quán khó có thể duy trì doanh thu, đặc biệt là hàng quán mở bán đêm.

Mở cửa sớm hơn giờ mở cửa hàng ngày 1-2 tiếng, quán ăn buổi tối của chị Hoàng Minh Thu tại quận Long Biên đang cố gắng đón thêm nhiều khách hàng để cải thiện doanh thu. Chị Thu cho biết, mặc dù vậy mấy ngày nay doanh thu quán ăn vẫn chưa thực sự ổn định, thấp hơn nhiều so với ngày trước.

“Trước kia được mở cửa tới đêm thì doanh thu còn cao, nhưng giờ 21 giờ tối đã phải đóng cửa thì doanh thu sụt giảm. Quán của tôi duy trì đa phần vì nguồn khách ăn đêm muộn, bây giờ đóng cửa sớm nhiều khách muốn ăn nhưng chúng tôi lại không thể bán cho khách. Để đóng cửa lúc 21 giờ thì đến 20 giờ 30 quán đã phải dừng nhận khách rồi, mà điều này thực sự ảnh hưởng đến việc kinh doanh của cửa hàng”, chị Thu nói.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, các hàng quán tại khu phố cổ Hà Nội vốn có nguồn thu nhập chính vào buổi đêm đang bị thất thu trầm trọng. Được biết, khu phố cổ là điểm rất thu hút khách Thủ đô và khách du lịch, đặc biệt là các hoạt động nhộn nhịp về ban đêm.

Tuy nhiên, theo quan sát, các hàng quán đều ảm đạm, nhiều chủ kinh doanh đang tính đến việc đóng cửa trở lại. Anh Nguyễn Xuân Mạnh, chủ quán bia trên phố Tạ Hiện cho biết, quán của anh chủ yếu đông khách sau 20 giờ tối, bây giờ phải đóng cửa vào 21 giờ nên rất khó để duy trì.

“Nếu đóng cửa sớm như vậy thực sự ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh buôn bán. Do đó, những người làm kinh doanh như tôi thực sự mong muốn chính quyền thành phố có thể thay đổi giờ đóng cửa hoặc bỏ quy định đóng trước 21 giờ. Đã đến lúc Hà Nội nên cho phép các hàng quán và những người kinh doanh mở cửa buôn bán bình thường như ngày trước”, anh Mạnh chia sẻ.

ha noi nhieu cua hang that thu do anh huong cua dich covid 19
Hàng quán tại phố cổ khó duy trì vì quy định đóng cửa trước 21 giờ tối (Ảnh: Lê Phú).

Theo các chuyên gia, việc yêu cầu hàng quán đóng cửa trước 21 giờ tối hiện nay đã không còn phù hợp với tình hình diễn biến dịch tại Hà Nội. Khi biến chủng Omicron lây lan rộng thì việc đóng cửa trước hay sau 21 giờ đều không còn giá trị. Việc quy định đóng cửa có điều kiện như vậy cũng sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cả chính người lao động. Người dân cần phải kinh doanh để ổn định, cần thời gian để phục hồi sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch. Nếu như tiếp tục hạn chế có thể làm giảm sự hồi phục của hoạt động kinh doanh cũng như nền kinh tế chung, đồng thời làm cản trở việc thu hút khách quốc tế trong bối cảnh nước ta đang dần khôi phục hoạt động du lịch.

Do đó, các chuyên gia kiến nghị, thành phố cần nghiên cứu và thay đổi lại quy định sao cho phù hợp với tình hình chống dịch thực tế, vừa phòng dịch có hiệu quả vừa giúp cho người dân nhanh chóng cải thiện hoạt động kinh doanh, buôn bán.

Yến Mai

Theo

Cùng chuyên mục
 • binh xuyen vinh phuc day manh cong tac giai phong mat bang thuc hien cac du an trong tam

  (Xây dựng) - Xác định công tác giải phóng mặt bằng là khâu quan trọng trong quá trình triển khai các dự án, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

 • ha noi lap doan kiem tra viec van hanh su dung chung cu o 5 quan

  (Xây dựng) – Theo Quyết định 2892 do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa ký ban hành, thành phố sẽ lập Đoàn kiểm tra về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và công tác quản lý Nhà nước đối với việc vận hành, sử dụng nhà chung cư các quận: Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai.

 • thanh pho ho chi minh chinh thuc co nen tang chia se du lieu tai nguyen va moi truong

  (Xây dựng) - Chiều 17/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức công bố “Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường”. Nền tảng này bao gồm 450 tập dữ liệu về tài nguyên và môi trường, đặc biệt là dữ liệu không gian địa lý, sẽ giúp các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và cá nhân tham khảo để khai thác, sử dụng và có thể tích hợp, phát triển trên các ứng dụng trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau nhằm tiến tới mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dân, doanh nghiệp và phát huy giá trị gia tăng của dữ liệu, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của thành phố.

 • thua thien hue chay lon tai khu nha trien lam bao tang lich su tinh

  (Xây dựng) – Khoảng 14h30 chiều 17/8, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại khu nhà triển lãm hiện vật thuộc Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế, tại số 1 đường 23 tháng 8, thành phố Huế.

 • vinh phuc tang 43 bac xep hang chi so chuyen doi so cap tinh nam 2021

  (Xây dựng) - Trong khuôn khổ phiên họp lần thứ ba của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số đánh giá chuyển đổi số - DTI 2021. Kết quả xếp hạng chuyển đổi số cấp tỉnh, Vĩnh Phúc xếp thứ 12/63 tỉnh, thành phố, tăng 43 bậc, so với năm 2020.

 • ung dung vssid bao hiem xa hoi so giup nguoi lao dong theo doi qua trinh tham gia thu huong chinh sach bhxh bhyt

  (Xây dựng) - Tháng 11/2020, ứng dụng VssID được BHXH Việt Nam chính thức đưa vào hoạt động, cung cấp các dịch vụ, tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Sau gần 2 năm đưa vào hoạt động ứng dụng VssID bảo đảm tính ưu việt, tiện dụng hơn cho người sử dụng, dễ dàng tra cứu thông tin tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN, người tham gia còn có thể trực tiếp tự giám sát, bảo vệ quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN của mình. Đặc biệt, tại những thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc sử dụng ứng dụng VssID đã góp phần hiệu quả trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load