Thứ tư 29/05/2024 13:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Nhiều cửa hàng thất thu do ảnh hưởng của dịch Covid-19

15:52 | 14/03/2022

(Xây dựng) – Trong thời điểm hiện nay, nhiều cửa hàng đặc biệt là hàng quán ăn uống trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang đứng trước nguy cơ bị thất thu, không đủ nguồn tiền để trụ vững.

ha noi nhieu cua hang that thu do anh huong cua dich covid 19
Nhiều hàng quán vắng khách ăn tại chỗ, chủ yếu phát triển việc bán mang về và bán qua ứng dụng đặt hàng.

Thiếu khách, thiếu cả nhân lực làm việc

Theo số liệu của Bộ Y tế, Hà Nội hiện đang là địa phương dẫn đầu cả nước về số ca nhiễm Covid-19 với hàng chục nghìn ca mỗi ngày. Số lượng ca F0 tăng nhanh và liên tục lập đỉnh trong thời gian qua đã phần nào làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, buôn bán của người dân.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, nhiều hàng quán ăn uống ở trung tâm thành phố và các quận huyện trên địa bàn đang ở trong trạng thái đìu hiu, ảm đạm và vắng khách. Nhiều cửa hàng đóng cửa nghỉ dịch nhiều ngày và chưa thông báo ngày mở cửa trở lại.

Mặc dù mới mở cửa đón khách tới ăn cách đây không lâu, quán ăn của anh Nguyễn Văn Huy (quận Hoàn Kiếm) rất ít khách tới ăn trực tiếp tại quán. Số lượng nhân viên làm việc cũng chỉ lác đác 1-2 người còn làm việc. Theo chủ quán, tình trạng ế ẩm khách như vậy đã kéo dài gần 2 tuần nay, ngay sau khi Hà Nội xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19.

“Chúng tôi ngày nào cũng mở cửa và chuẩn bị đồ ăn đầy đủ mỗi ngày nhưng khách hàng không còn đến quán chúng tôi nhiều như ngày trước. Tôi nghĩ rằng họ e ngại việc tới ăn tại quán khi thấy càng có nhiều người mắc Covid-19. Hiện quán vẫn duy trì bán mang về và bán trên các ứng dụng đặt hàng online nhưng doanh thu vẫn giảm rất nhiều so với trước đây. Mặc dù vậy tôi cũng không dám đóng cửa vì nếu nghỉ thì không có tiền mang chi trả. Hiện giờ chỉ còn cố gắng phát triển dịch vụ bán hàng online để mở rộng thêm nguồn khách”, anh Huy cho biết.

So với các quán ăn, những quán đồ uống, quán cà phê có phần đông khách hơn. Theo quan sát của phóng viên, khách hàng liên tục ra vào và uống nước trực tiếp tại quán, khách tới đông hơn vào buổi tối và những ngày cuối tuần.

ha noi nhieu cua hang that thu do anh huong cua dich covid 19
Nhiều quán cà phê thường xuyên đông khách vào dịp cuối tuần.

Chị Nguyễn Hồng Nhung, chủ quán cà phê 2 tầng tại quận Hai Bà Trưng cho biết, mặc dù số lượng khách đông nhưng quán lại đang thiếu nhân lực làm việc trầm trọng.

“Nhân viên của tôi giờ nhiều nhất chỉ có 2 người làm việc, còn lại đều xin nghỉ vì nhiễm Covid-19. Từ ngày nhân viên nghỉ, tôi đã phải đứng quầy, phục vụ khách, dọn dẹp tiệm từ sáng tới tối muộn. Cũng vì không có đủ nhân lực, khách lại đông nên nhiều lúc quán bị quá tải, nhiều lần phải dừng nhận khách vì nhân viên làm đồ không kịp”, chị Nhung nói.

Không chỉ quán của chị Nhung mà hiện nay, hàng loạt các quán ăn, quán đồ uống đang bị thiếu nhân viên hoặc không có nhân viên làm việc vì tất cả đã nhiễm Covid-19. Hiện tại, các quán đều chủ động bán mang về hoặc ưu đãi cho khách đặt qua ứng dụng đặt hàng, tăng cường marketing để tiếp cận nhiều khách hơn, đầu tư mở rộng danh mục hàng để thu hút thêm khách… Tuy vậy, thiếu nhân lực, thiếu khách hàng vẫn khiến hàng quán trên địa bàn Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thời gian bán hàng còn bị hạn chế

Theo quy định của UBND Thành phố Hà Nội, các hộ kinh doanh chỉ được mở cửa bán hàng đến 21 giờ mỗi ngày. Chính vì giới hạn về giờ bán hàng mà nhiều hàng quán khó có thể duy trì doanh thu, đặc biệt là hàng quán mở bán đêm.

Mở cửa sớm hơn giờ mở cửa hàng ngày 1-2 tiếng, quán ăn buổi tối của chị Hoàng Minh Thu tại quận Long Biên đang cố gắng đón thêm nhiều khách hàng để cải thiện doanh thu. Chị Thu cho biết, mặc dù vậy mấy ngày nay doanh thu quán ăn vẫn chưa thực sự ổn định, thấp hơn nhiều so với ngày trước.

“Trước kia được mở cửa tới đêm thì doanh thu còn cao, nhưng giờ 21 giờ tối đã phải đóng cửa thì doanh thu sụt giảm. Quán của tôi duy trì đa phần vì nguồn khách ăn đêm muộn, bây giờ đóng cửa sớm nhiều khách muốn ăn nhưng chúng tôi lại không thể bán cho khách. Để đóng cửa lúc 21 giờ thì đến 20 giờ 30 quán đã phải dừng nhận khách rồi, mà điều này thực sự ảnh hưởng đến việc kinh doanh của cửa hàng”, chị Thu nói.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, các hàng quán tại khu phố cổ Hà Nội vốn có nguồn thu nhập chính vào buổi đêm đang bị thất thu trầm trọng. Được biết, khu phố cổ là điểm rất thu hút khách Thủ đô và khách du lịch, đặc biệt là các hoạt động nhộn nhịp về ban đêm.

Tuy nhiên, theo quan sát, các hàng quán đều ảm đạm, nhiều chủ kinh doanh đang tính đến việc đóng cửa trở lại. Anh Nguyễn Xuân Mạnh, chủ quán bia trên phố Tạ Hiện cho biết, quán của anh chủ yếu đông khách sau 20 giờ tối, bây giờ phải đóng cửa vào 21 giờ nên rất khó để duy trì.

“Nếu đóng cửa sớm như vậy thực sự ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh buôn bán. Do đó, những người làm kinh doanh như tôi thực sự mong muốn chính quyền thành phố có thể thay đổi giờ đóng cửa hoặc bỏ quy định đóng trước 21 giờ. Đã đến lúc Hà Nội nên cho phép các hàng quán và những người kinh doanh mở cửa buôn bán bình thường như ngày trước”, anh Mạnh chia sẻ.

ha noi nhieu cua hang that thu do anh huong cua dich covid 19
Hàng quán tại phố cổ khó duy trì vì quy định đóng cửa trước 21 giờ tối (Ảnh: Lê Phú).

Theo các chuyên gia, việc yêu cầu hàng quán đóng cửa trước 21 giờ tối hiện nay đã không còn phù hợp với tình hình diễn biến dịch tại Hà Nội. Khi biến chủng Omicron lây lan rộng thì việc đóng cửa trước hay sau 21 giờ đều không còn giá trị. Việc quy định đóng cửa có điều kiện như vậy cũng sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cả chính người lao động. Người dân cần phải kinh doanh để ổn định, cần thời gian để phục hồi sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch. Nếu như tiếp tục hạn chế có thể làm giảm sự hồi phục của hoạt động kinh doanh cũng như nền kinh tế chung, đồng thời làm cản trở việc thu hút khách quốc tế trong bối cảnh nước ta đang dần khôi phục hoạt động du lịch.

Do đó, các chuyên gia kiến nghị, thành phố cần nghiên cứu và thay đổi lại quy định sao cho phù hợp với tình hình chống dịch thực tế, vừa phòng dịch có hiệu quả vừa giúp cho người dân nhanh chóng cải thiện hoạt động kinh doanh, buôn bán.

Yến Mai

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • EuroCham khai mạc Diễn đàn Tòa nhà cao tầng tại Thành phố Hồ Chí Minh

  (Xây dựng) - Ngày 28/5, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Việt Nam) và Tiểu ban Xây dựng đã khai mạc Diễn đàn Tòa nhà cao tầng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện được hỗ trợ bởi Hội đồng Nhà cao tầng và Môi trường sống Đô thị, quy tụ các bên liên quan từ ngành Xây dựng và Chính phủ để thảo luận về những thách thức và cơ hội phát triển đô thị bền vững ở Việt Nam.

  21:30 | 28/05/2024
 • Hải Phòng: Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa

  (Xây dựng) - Sở Giao thông vận tải thành phố Hải Phòng vừa có văn bản đề nghị các đơn vị quản lý, vận hành khai thác phà chủ động xây dựng và triển khai phương án đảm bảo an toàn giao thông (ATGT), phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) trong quá trình chạy phà nhằm tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, ATGT trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách đường thủy nội địa trên địa bàn.

  21:00 | 28/05/2024
 • HĐND thành phố Hải Phòng thông qua 12 nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội

  (Xây dựng) – Sáng 28/5, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, HĐND thành phố Hải Phòng tổ chức Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để xem xét, quyết định một số nội dung nhằm kịp thời triển khai các nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết của thành phố.

  20:49 | 28/05/2024
 • Hoàn thành dự án cầu Đại Ngãi đúng tiến độ

  (Xây dựng) – Dự án cầu Đại Ngãi kết nối tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng, được khởi công từ tháng 10 năm 2023. Theo Ban Quản lý dự án 85 (Bộ Giao thông vận tải) – chủ đầu tư dự án, các nhà thầu đang khẩn trương thi công để công trình đảm bảo đúng tiến độ.

  20:47 | 28/05/2024
 • Bình Định: Nhà máy nước phục vụ hơn 4.000 hộ dân xuống cấp nghiêm trọng

  (Xây dựng) – Hàng nghìn hộ dân của 3 xã khu vực phía Đông thị xã An Nhơn (Bình Định) đang có nguy cơ thiếu nước sạch khi Nhà máy nước cung cấp nguồn nước sạch cho khu vực này đang bị xuống cấp nghiêm trọng, nước bị nhiễm phèn và tất cả các chỉ số đang ở ngưỡng báo động.

  20:44 | 28/05/2024
 • Trà Vinh: Hoàn thành 7/8 nội dung thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) - Trà Vinh kiến nghị đến các Bộ, ngành Trung ương trình Thủ tướng xem xét, giảm chỉ tiêu của nội dung này xuống từ 80% trở lên để tỉnh có thể hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) trong năm nay.

  18:45 | 28/05/2024
 • Cần Thơ: Cảnh báo lừa đảo, mạo danh cơ quan thuế, công chức thuế

  (Xây dựng) – Cục Thuế thành phố Cần Thơ vừa ban hành Văn bản số 2548/CTCTH-TTHT về việc cảnh báo lừa đảo, mạo danh cơ quan thuế, công chức thuế, gửi: Các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

  18:35 | 28/05/2024
 • Cầu Giấy (Hà Nội): Tiến hành kiểm tra toàn bộ nhà trọ sau vụ cháy khiến 14 người tử vong

  (Xây dựng) – Sau vụ cháy nhà trọ khiến 14 người tử vong tại đường Trung Kính, quận Cầu Giấy tổ chức tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ nhà trọ, công trình nhà ở có nhiều tầng, nhiều phòng cho thuê trên địa bàn theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

  18:31 | 28/05/2024
 • Quy hoạch Cảng hàng không Buôn Ma Thuột: Bước phát triển mới hướng tới tương lai

  (Xây dựng) - Nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn đã công bố kế hoạch điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Buôn Ma Thuột. Quy hoạch mới này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thay đổi tích cực, kết hợp hài hòa giữa phát triển hạ tầng hiện đại và bảo tồn văn hóa địa phương.

  18:28 | 28/05/2024
 • Văn Chấn (Yên Bái): Đầu tư xây dựng mới 85 công trình cơ sở hạ tầng

  (Xây dựng) - Giai đoạn 2021-2030, huyện Văn Chấn (Yên Bái) đầu tư xây dựng mới 85 công trình cơ sở hạ tầng (đường giao thông, cầu, công trình nước sạch, thủy lợi, trường học…) với tổng kinh phí trên 167 tỷ đồng.

  14:43 | 28/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load