Chủ nhật 28/05/2023 22:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Người dân dần quen với quét mã QR

16:09 | 13/10/2021

(Xây dựng) - Quan sát trên một số tuyến phố lớn của Hà Nội, hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ... đều đã thực hiện tạo mã QR và kiểm soát người ra, vào bằng việc quét mã QR. Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã và đang nỗ lực cùng Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia, đơn vị liên quan triển khai giải pháp công nghệ này, góp phần tích cực vào công tác phòng chống dịch nói chung của thành phố.

ha noi nguoi dan dan quen voi quet ma qr
Ảnh minh họa.

Khi người dân dần quen với quét mã QR

Gần 1 tháng từ ngày thành phố Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, cho phép một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cửa hàng… hoạt động trở lại với các quy định nghiêm ngặt về phòng chống dịch, trong đó đặc biệt là yêu cầu tạo mã QR và kiểm soát người ra, vào bằng việc quét mã QR, nhằm truy vấn dữ liệu liên quan khi có các ca nghi nhiễm.

Ghi nhận trên một số tuyến phố lớn của Hà Nội, có thể thấy các cửa hàng kinh doanh, quán ăn, shop thời trang… đều đã niêm yết mã QR địa điểm để khách hàng quét mã. Phản hồi của một số cơ sở kinh doanh, việc tạo mã địa điểm khá dễ dàng theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, Thành đoàn Hà Nội.

Là chủ sở hữu 2 cửa hàng quần áo trên Phố Phạm Ngọc Thạch và Kim Liên, chị Quế Trà cho biết, ngay từ khi được phép mở lại cửa hàng, chị đã lập tức tạo mã QR tại chỗ, phục vụ khách hàng quét mã. Đối với chị Trà, việc tạo mã địa điểm khá dễ dàng. “Trong một hai ngày đầu, khách chưa quen nên nhân viên cửa hàng mình phải phải nhắc liên tục, có một vài người tỏ ra không thoải mái lắm. Nhưng hiện tại, lượng khách ra vào mỗi ngày tại mỗi cửa hàng của mình khoảng hơn chục người, hầu như đều đã quen với việc tự giác quét mã. Chưa nhìn thấy vị trí quét, họ còn chủ động hỏi”, chị Trà chia sẻ.

Bà Kim Giao, 68 tuổi ở Ngọc Hà, Hà Nội thường xuyên phải tự mình đi chợ nên dù trước kia bà chỉ dùng điện thoại “cục gạch”, các con bà gần đây đã đưa một chiếc smartphone để bà chuyên dùng cho việc quét mã QR. Cứ đi siêu thị hay đến các điểm có yêu cầu quét mã, là bà lấy smartphone ra quét. Bà Giao cho biết, bà thường xuyên theo dõi tin tức truyền hình về tình hình dịch bệnh và hiểu rằng, việc quét mã QR này là cần thiết cho việc phòng chống, dịch nên bà thực hiện nghiêm túc và không thấy phiền gì.

Tuy nhiên hiện nay, vẫn còn nhiều cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ngại nhắc khách quét QR và nhiều khách hàng không muốn quét khi vào nơi công cộng. Để xử lý vấn đề này, ông Hoàng Đình Tuấn - thành viên Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid quốc gia cho biết: Thông qua hệ thống dasboad, Trung tâm công nghệ có thể ngay lập tức biết được địa điểm nào làm tốt, địa điểm làm chưa làm tốt việc thực hiện kiểm soát vào ra bằng mã QR. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ phối hợp cùng với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan của thành phố Hà Nội để tiến hành hậu kiểm những nơi yếu kém, để từ đó đưa ra những biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Theo Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, trong giai đoạn bắt đầu mở cửa sau giãn cách, mỗi ngày thành phố Hà Nội có hơn 20.000 địa điểm được tạo mã QR, 90.000 địa điểm có mã QR hoạt động thường xuyên. Để có được kết quả này không phải là điều dễ dàng, trong những ngày đầu, nhiều hộ kinh doanh cá thể có tâm lý sợ mất khách hàng vì thủ tục phiền phức hoặc họ chỉ tạo mã để đó cho có. Chưa kể, nhiều khách hàng khi được yêu cầu quét mã thì thậm chí bỏ đi hoặc đứng ngoài đường chờ người nhà chứ không chịu quét mã. Tuy nhiên, với sự ra quân phối hợp của Thành đoàn Hà Nội, tham gia hướng dẫn, trợ giúp và tư vấn, sự quyết liệt của chính quyền các cấp và các Sở, ngành… người dân Hà Nội, cơ sở kinh doanh, cơ quan, tổ chức và các địa điểm tập trung đông người, đã dần hình thành thói quen quét QR code, coi đây như một phần tất yếu của thời kỳ bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản đề nghị các Sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, Thành đoàn Hà Nội tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện việc quét mã QR, chỉ đạo quyết liệt việc khai báo y tế điện tử và quét mã QR, trong đó yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ... phải thực hiện kiểm soát người vào đơn vị bằng việc quét mã QR.

Trong một vài tuần trở lại đây, số ca mắc mới Covid-19 tại thành phố Hà Nội theo công bố của Sở Y tế đã giảm rất sâu, mỗi ngày chỉ một vài ca đã được cách ly. Một vài ổ dịch nhỏ như tại bệnh viện Việt Đức, phường La Khê, phường Kiến Hưng… đều đã lập tức được khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng. Thành quả này có được một phần nhờ vào quá trình truy vết dữ liệu từ việc quét mã QR.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, tổng số địa điểm quét mã QR trên đại bàn Thành phố đến hết ngày 12/10/2021: 594.786, tăng 4.943 điểm so với ngày 11/10/2021 và tăng 298.539 địa điểm so với ngày 21/9/2021 (296.247 địa điểm), số địa điểm quét QR tạo mới trong ngày 12/10/2021: 4.943, trung bình 7 ngày 6.138. Tổng số lượt quét mã QR trên phạm vi toàn Thành phố trong ngày 12/10/2021: 306.460 lượt, tăng 103.063 lượt so với ngày 11/10/2021 và tăng 107.864 lượt so với ngày 21/9/2021 (198,596 lượt), Trung bình 7 ngày vừa qua: 250.787 lượt. Tổng số người đi/đến checkin tại các địa điểm quét QR trong ngày 12/10/2021: 212.388 người, tăng 59.144 người so với ngày 11/10/2021 và tăng 76.741 so với ngày 21/9/2021 (135.647 người), trung bình 7 ngày vừa qua 181.159.

Kết quả trên cho thấy, người dân Hà Nội đã dần thích ứng an toàn với các giải pháp phòng, chống dịch của thành phố. Trong khi tỷ lệ bao phủ vắc xin đang được đẩy nhanh nhưng chưa đạt độ bao phủ toàn dân và các loại thuốc điều trị Covid-19 đang được phát triển, đưa vào sử dụng nhưng chưa có thuốc đặc trị; mỗi người dân bằng 1 mã QR cá nhân duy nhất và được tạo trên ứng dụng PC-Covid, khi vào, ra các cơ quan, tổ chức, địa điểm công cộng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ… thực hiện quét mã QR là đã góp phần cùng chính quyền Thành phố phòng, chống dịch hiệu quả, tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đưa đời sống sinh hoạt của nhân dân dần trở lại tình trạng bình thường mới.

Chia sẻ về triết lý của chiến lược sẵn sàng cho việc sống chung cùng Covid-19, ông Nguyễn Tử Quảng - Kiến trúc sư trưởng của Trung tâm phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia, cho biết: “Khi một ca F0 vừa xuất hiện, ổ dịch khi đó chỉ mới vài ca cho đến vài chục ca, như các đốm lửa nhỏ. Mấu chốt của vấn đề sống chung với Covid-19 là chúng ta cần lập tức phát hiện ra các ca F0 chỉ điểm để truy vết, gom triệt để các F1, F2, không để các đốm lửa nhỏ bùng lên thành đám cháy lớn. Nền tảng truy vết F0 giúp chúng ta làm được điều đó. Và như vậy, giải pháp 5K+Vaccine+Công nghệ sẽ giúp Việt Nam có được cuộc sống bình thường mới. Dịch thi thoảng vẫn tồn tại chỗ này, chỗ kia, nhưng ở mức thấp, mọi sinh hoạt của chúng ta vẫn có thể diễn ra bình thường”.

Đặng Ngân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load