Thứ hai 04/03/2024 08:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội họp giao ban trực tuyến với các quận huyện, phường xã tiếp tục triển khai phòng chống dịch Covid-19

22:09 | 21/01/2021

(Xây dựng) - Chiều 21/01, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Thành phố, đã chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến lần thứ 81 trực tuyến với các quận huyện, phường xã để tiếp tục chủ động triển khai các biện phạm ngăn chặn dịch bệnh.

ha noi hop giao ban truc tuyen voi cac quan huyen phuong xa tiep tuc trien khai phong chong dich covid 19
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Tại Hà Nội từ 14 đến 21/01 đã ghi nhận 3 ca mắc mới là người nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy Hà Nội đã qua 157 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng.

Tuy nhiên theo Sở Y tế, tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp. Chủng biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh từ giữa tháng 12-2020 đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ; biến thể được phát hiện ở Nam Phi cũng đã xuất hiện ở 23 nước…

Trong nước, các chuyên gia hết sức lo ngại khi tình hình vượt biên đang diễn ra phức tạp, có ngày có đến hàng trăm trường hợp nhập cảnh trái phép. Dịp Tết Nguyên đán đang gần kề, tâm lý của bà con muốn trở về quê hương ăn Tết. Dẫn chứng có trường hợp nhập cảnh trái phép từ phía Bắc rồi thuê xe vào tận miền Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cảnh báo: “Nếu tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra như hiện nay thì nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất cao”,

Bên cạnh đó, theo Phó Giám đốc Sở Y tế, thời tiết mùa đông là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển và lây truyền bệnh. Sắp tới trên địa bàn Thành phố cũng sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng và các hoạt động công cộng Chào mừng năm mới... cùng với việc dịch bệnh được kiểm soát nên người dân có tâm lý chủ quan; một bộ phân người dân, nhà hàng, siêu thị…không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định nên nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và bùng phát vẫn hiện hữu trên địa bàn Thành phố…

“Hôm qua cùng tôi Phó Chủ tịch UBND Thành phố kiểm tra công tác phòng chống dịch thấy nhiều nơi lơi là như ở siêu thị 36 Hoàng Cầu thì những biện pháp tối thiểu như sát khuẩn, đeo khẩu trang đều không được thực hiện tốt. Vì vậy nguy cơ ở Thành phố vẫn rất cao”, ông Hạnh nói.

Giám đốc Sở Y tế Khắc Hiền cho biết thêm, kiểm tra thực tế ở cả nội thành và ngoại thành vẫn có các siêu thị đã buông lỏng việc thực hiện phòng chống dịch: có nước sát khuẩn nhưng không có khẩu trang; người không đeo khẩu trang cũng không ai nhắc nhở. “Các quận huyện đều báo cáo là thực hiện tốt, tại sao thực tế lại như vậy. Cần chấn chỉnh ngay chứ lực lượng kiểm tra của Thành phố cũng hạn chế không thể kiểm tra tất cả mọi nơi”, ông Hiến nói.

Sau khi nghe các quận huyện báo cáo, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng một lần nữa nhấn mạnh về tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay và phân tích lại các nguy cơ hiển hiện của Thành phố. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đặc biệt lưu ý việc một số nơi, người dân thực hiện không nghiêm túc các quy định phòng chống dịch của Thành phố.

“Ngay tại khu vực trung tâm của Thành phố, chiều hôm qua tôi có kiểm tra đột xuất và thấy việc thực hiện thiếu nghiêm túc, không có người chỉ dẫn, nhắc nhở. Các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc quy định của Thành phố”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nói rõ.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo mới nhất của Trung ương và Thành phố. Các quận huyện, thị xã tiếp tục tuyên truyền đề người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch nhất là trong bối cảnh dày đặc các sự kiện diễn ra trong thời gian tới.Việc tuyên truyền vận động phải đến từng khu dân cư, tổ dân phố để mỗi người dân là 1 “chiến sỹ trinh sát”, phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố đặc biệt nhấn mạnh: “Cần xử phạt nghiêm không chỉ người dân mà cả các tổ chức, đơn vị không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch”.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng nhắc nhở các đơn vị tiếp tục quản lý nghiêm các khu cách ly tập trung; các trường hợp cách ly tại nhà; đảm bảo các tiêu chí bệnh viện an toàn; Công an Thành phố tăng cường, kiểm tra chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp liên quan; Sở Công Thương chấn chỉnh ngay các nhà hàng, siêu thị…

Hạ Nhiên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load