Thứ hai 27/01/2020 01:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội công bố gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO

08:26 | 14/12/2019

Theo Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO giúp Hà Nội xây dựng và thúc đẩy vị trí cạnh tranh trong thu hút đầu tư, kích thích tái tạo đô thị...

ha noi cong bo gia nhap mang luoi cac thanh pho sang tao cua unesco
Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam ông Michael Croft trao công bố Hà Nội gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Tối 13/12, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO và khai mạc lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ.

Thủ đô Hà Nội có lịch sử phát triển hơn 1.000 năm tuổi, đã và đang trong quá trình đổi mới và hội nhập, sẵn sàng “lấy sự sáng tạo và coi nền kinh tế sáng tạo làm cốt lõi trong tiến trình phát triển thành phố năng động, toàn diện và bền vững."

Ngày 30/10/2019, thành phố Hà Nội vinh dự là một trong 246 thành phố chính thức gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO với lĩnh vực thiết kế.

Thiết kế sáng tạo cũng phù hợp với tiêu chí phát triển của một Thủ đô trong quá trình hội nhập và phát triển nhưng vẫn gìn giữ bản sắc văn hóa của mảnh đất Kinh kỳ ngàn năm văn hiến.

Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên mọi lĩnh vực sáng tạo văn hóa, gia nhập nhóm các thành phố toàn cầu đang phát triển theo hướng đổi mới, phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO là điều kiện để Hà Nội xây dựng và thúc đẩy vị trí cạnh tranh trong thu hút đầu tư, kích thích tái tạo đô thị, tập trung các chương trình phát triển giáo dục và các sự kiện văn hóa gắn liền với sự phát triển bền vững.

Sự kiện này là bước đi đầu tiên nhưng có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu nâng cao vị thế và tạo dựng hình ảnh mới, hấp dẫn hơn cho Thủ đô Hà Nội. Để thực hiện cam kết, thành phố sẽ cụ thể hóa bằng những chương trình, hành động cụ thể nhằm thúc đẩy tiềm năng, sức mạnh mềm của giá trị ngàn năm văn hiến của Thủ đô.

ha noi cong bo gia nhap mang luoi cac thanh pho sang tao cua unesco
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu khai mạc buổi lễ. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, thành phố kỳ vọng Hà Nội không chỉ dừng lại ở sự góp mặt với tư cách của một thành viên tham gia, mà trong tương lai, Hà Nội còn mong muốn là sứ giả, là cầu nối cho các thành phố khác của Việt Nam, các thành phố khác của các nước trong khu vực gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trong thời gian tới.

Với việc tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, Hà Nội cũng sẽ trở thành điểm đến của tri thức và sáng tạo trên toàn thế giới. Sự kiện đó đồng thời thể hiện trách nhiệm của Hà Nội đối với khu vực và thế giới trong việc chia sẻ thành công, thúc đẩy sáng tạo và công nghiệp văn hóa, tăng cường sự tham gia của người dân, cộng đồng vào đời sống văn hóa và quá trình hội nhập văn hóa.

Tại buổi lễ, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Michael Croft đã trao thư chứng nhận Hà Nội là thành viên chính thức của Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO cho lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Ông Michael Croft khẳng định việc trở thành thành phố sáng tạo là sự bổ sung quý giá cho vị thế của Hà Nội bên cạnh danh hiệu Thành phố vì hòa bình, đồng thời nhấn mạnh giá trị thực sự của danh hiệu này còn mang ý nghĩa và tầm vóc lớn lao hơn. Đó là việc hướng Hà Nội trở thành một Thủ đô sáng tạo, có thể trao quyền cho mọi người dân, có năng lực đa dạng hóa các ngành nghề kinh tế thông qua các ngành công nghiệp sáng tạo để phát triển bền vững. Đây mới chính là cốt lõi của khái niệm Thành phố sáng tạo - một thành phố sẽ thúc đẩy hợp tác đa phương với các thành phố sáng tạo khác hay hợp tác đối nội ngay trong chính thành phố mình vì các mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Michael Croft cũng cho biết tham gia mạng lưới này, thành phố Hà Nội sẽ tăng cường hợp tác với các thành phố thiết kế sáng tạo khác trên thế giới, với các cơ quan hữu quan, với cộng đồng, với khu vực tư nhân nhằm hiện thực hóa nền kinh tế sáng tạo tại Hà Nội.

Cùng với lễ công bố gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, thành phố Hà Nội cũng khai mạc lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại.

Lễ hội diễn ra từ ngày 13-15/12 tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, hưởng ứng sự kiện Hà Nội chính thức gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO.

Khu vực trưng bày và giới thiệu sản phẩm thủ công, mỹ nghệ có tính thiết kế sáng tạo sẽ giới thiệu 16 làng nghề thủ công truyền thống gồm: Nghề dệt lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông), nghề đúc đồng Ngũ Xã (quận Ba Đình), nghề gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm), nghề mây tre đan Phú Vinh (huyện Chương Mỹ)...

ha noi cong bo gia nhap mang luoi cac thanh pho sang tao cua unesco
Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Các nghệ nhân làng nghề sẽ trình diễn quy trình thực hành và giới thiệu các sản phẩm nghề thủ công truyền thống có thiết kế sáng tạo, đang được gìn giữ phát huy giá trị trong đương đại. Không gian này cũng giới thiệu ứng dụng của nghề thủ công truyền thống đáp ứng nhu cầu phát triển đời sống như: nghề may áo dài làng Trạch Xá (huyện Ứng Hoà) với bảo tồn, phát triển áo dài nam ngũ thân của nhóm Đình làng Việt; nghề thêu truyền thống làng Đông Cứu (huyện Thường Tín) với việc phục chế các hiện vật chất liệu vải cho các bảo tàng, các di tích lịch sử văn hóa, các nghi trượng, đạo cụ, trang phục trong thực hành lễ hội ở cộng đồng và trang phục thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt...

Không gian mỹ thuật dân gian trong đời sống đương đại giới thiệu và triển lãm những tác phẩm nghệ thuật dân gian trong đời sống đương đại với việc sử dụng công nghệ 3D Mapping hiện đại trong triển lãm đa phương tiện “Tranh dân gian Hàng Trống” nhằm tôn vinh giá trị di sản của tranh dân gian Hàng Trống.

Cùng với đó, khu vực này cũng giới thiệu các dòng tranh dân gian Việt Nam, tranh gốm và tranh ghép gốm sứ, tranh thêu tay...

Đặc biệt, tại không gian lễ hội lần đầu tiên giới thiệu dòng tranh mới được ghép từ các mảnh lụa, vải... của làng nghề dệt lụa Vạn Phúc mang tên VỤN ART, được sáng tạo, hoàn thành thủ công bởi những nghệ sĩ khuyết tật. Du khách được tham quan, trải nghiệm và thực hành cùng các nghệ nhân.

Bên cạnh hoạt động triển lãm, trưng bày, tại lễ hội còn trình diễn di sản văn hóa phi vật thể trong đời sống đương đại. Các loại hình di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội sẽ được giới thiệu như: hát chèo tàu, hát dô, hát xẩm, hát ví, hát trống quân...

Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại 2019 góp phần quảng bá và giới thiệu tới người dân và du khách về di sản văn hóa Thủ đô, các làng nghề thủ công truyền thống với sản phẩm thủ công, mỹ nghệ có tính thiết kế sáng tạo, sản phẩm văn hóa dân gian trong đời sống đương đại.

Qua sự kiện, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội kêu gọi toàn thể nhân dân Thủ đô cùng chung tay xây dựng Thủ đô Hà Nội từ Thành phố vì hòa bình trở thành Thành phố sáng tạo của UNESCO./.

Theo Đinh Thuận (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • tet o ngoi chua cuu tong thong barack obama tung den tham

  Không chỉ được biết đến với kiến trúc cổ kính và đặc sắc, chùa Ngọc Hoàng còn nổi tiếng trong việc cầu tự con cái và tình duyên. Đây cũng là nơi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng ghé thăm khi đến Việt Nam.

 • doi thoai voi dong nghiep ve khong gian cafe vinh phuc

  (Xây dựng) - Không ít lần công chuyện ở Vĩnh Phúc, khi cần tương tác thì Trịnh Đình Quang - đương Phó tổng biên tập báo, cựu tuyên giáo, cựu giáo chức thường hẹn tôi ở Cà Phê Vĩnh Yên Xanh tọa lạc trong khuôn viên Quảng trường trung tâm Vĩnh Yên. Gọi là tương tác cho sang, chứ thực ra tôi tuyền phải nhờ nguồn của Báo Vĩnh Phúc.

 • ve thanh nam an bun ca dac san ngay tet

  (Xây dựng) - Chị Thiên Thanh gái gốc Nam Định chủ tiệm kinh doanh áo dài góc phố Hàng Sắt kể, bún cá thành Nam thì có quanh năm và quán ngon thường ẩn ở các chợ truyền thống: chợ Mỹ Tho, chợ Diên Hồng, chợ ngõ ngang Hàng Kẹo, chợ Năng Tĩnh...

 • tet que trong toi

  (Xây dựng) - Cái rét ngọt xớt lia từ lèn đá phả xuống làng quê tôi giữa khí trời cuối đông, biền cải ngồng lên chuẩn bị cho vụ hoa rải vàng nao nao niềm chờ đợi bên sông. Gió vút trên hàng cau ương trái, lùa qua những nụ đào ngậm sương chờ bung mình tiễn Đông, ấy là tín hiệu cho mùa sinh sôi mới - mùa Xuân.

 • bao vat quoc gia tung suyt bien mat

  Nhóm tìm kiếm cổ vật dừng lại xin nước cạnh ngôi chùa dột nát, không hay biết bên trong có tượng Quan Âm hàng trăm năm tuổi.

 • net dep tet co truyen cua dong bao mong o tinh hoa binh

  Khác với Tết Nguyên đán của người Kinh, Tết của người Mông diễn ra một tháng trước Tết của người Kinh và các dân tộc khác và kéo dài trong vòng một tháng.

Xem thêm
 • len chua

  (Xây dựng) - "Sáng tháng chạp mẹ lên chùa áo dài khăn vấn; Sương giăng chân núi mắc màn; Khói hương quyện lòng người vào cõi phật; Nói buộc trần gian..." đây là những cảm xúc của tác giả Tuyết Mây trong bài thơ Lên Chùa. Người ta tin rằng, lên chùa vãn cảnh đầu năm là cơ hội giúp mọi người không chỉ vãn cảnh đẹp mà đi để cảm nhận hạnh phúc mà mình đang có và nguyện gìn giữ sự an lạc trong tâm hồn.

  14:30 | 26/01/2020
 • can thit dong trong cai chup den

  (Xây dựng) - Tôi có tổng cộng 16 năm làm việc ở các công trường xây dựng, từ 1973 đến 1989. Lúc đầu ở công trường xây dựng Nhà máy Thủy điện Thác Bà (Yên Bái), tiếp theo là công trường xây dựng Nhà máy Giấy Bãi Bằng (Phú Thọ) và cuối cùng là công trường xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình trên sông Đà.

  09:00 | 26/01/2020
 • tet cong truong xa xu

  (Xây dựng) - Đầu tháng 02/2014, Việt Nam vẫn đang là ngày mùng 3 Tết Nguyên đán thì trên công trường Nhiệt điện Hồng Sa (Xayabury - Lào) nắng đổ như lửa, không khí lao động cũng “nóng” không kém! Trời cứ xanh ngăn ngắt trong khi khuôn mặt người lao động thì đỏ gay đỏ gắt. Ông Karl Werchselberger, quốc tịch Đức, chuyên gia lắp đặt của nhà thầu SANDVIK cười sảng khoái: “Chúc mừng năm mới! Lao động COMA Việt Nam nghiêm túc, kỷ luật cao, quả cảm và hy sinh vì công việc”.

  09:00 | 26/01/2020
 • chuyen an tet nang chen tra khoi nguon tet doan vien

  Với người Việt Nam, việc nâng chén trà không chỉ là để uống, mà việc này còn được xem là một phong tục, một nét văn hóa lâu đời cần được chú trọng và nâng niu.

  08:21 | 26/01/2020
 • ky uc ve mot cai tet cong truong xua

  (Xây dựng) - Gặp tôi hôm dự lễ khởi động không tải tổ máy số 1 Thủy điện Sơn La, kỹ sư Cao Tuấn Đức đưa hai cánh tay lực lưỡng xiết chặt vai tôi mà rằng: “Anh em mình thật có duyên, gần 10 năm trước khi làm ở dự án SêSan 3A (Gia Lai) bác đến công trường khi đó đang tất bật cho chiến dịch ngăn dòng tích nước lòng hồ, rồi mới năm ngoái lại được gặp bác tại công trình xây dựng Thủy điện Hủa Na Nghệ An (dự án do Tập đoàn Điện lực Dầu khí đầu tư).

  19:00 | 25/01/2020
 • gio mo lang nhoi

  (Xây dựng) – “Người về đất Nhội quê em; Sông Cà (Lồ) xanh thắm, lúa thơm đồng chiều; Người quê tần tảo chắt chiu; Xôi thơm nếp cái, béo bùi giò mo”. Tôi là đứa ham chơi, ham cả ăn. Có lẽ vì thế mà dừng chân bất cứ nơi đâu, thứ đầu tiên tôi tò mò tìm hiểu chính là đặc sản của vùng miền nơi ấy.

  16:37 | 25/01/2020
 • cai mua va cai tet

  (Xây dựng) - Người ta đã quen với tiết trời miền Trung Bắc bộ vào xuân, làn mưa bụi buông nhẹ trong khí xuân lành lạnh. Hạt mưa vương trên những bông hoa đủ loại, đủ màu sắc ở trong vườn, trong chợ hoa ven đường. Hạt mưa lóng lánh trên áo, trên tóc và cả mi mắt người đi chơi tết như những hạt thuỷ tinh li ti trong suốt.

  16:35 | 25/01/2020
 • am thuc hue dai su van hoa viet

  (Xây dựng) - Và khi mùa xuân đến, hương vị cung đình từ bánh mứt lại thêm một lần khẳng định vị thế “đại sứ văn hóa” của ẩm thực Huế.

  16:32 | 25/01/2020
 • nho nhung ngay tet lam viec tren cong truong dien pha lai

  (Xây dựng) - Năm hết Tết đến, những ngày nghỉ Tết Nguyên đán từ bao đời nay ở Việt Nam có ý nghĩa thiêng liêng lắm. Là ngày gia đình sum họp, thắp nén hương tưởng nhớ về tổ tiên, những người đã khuất, là những ngày mọi người dành cho nhau những lời chúc tụng tốt đẹp nhất, trong đó điều đặc biệt có ý nghĩa hơn đó là ngày đoàn tụ gia đình, dù đi làm đâu xa cũng nhớ ngày tết để “về nhà”, “về quê”.

  16:00 | 25/01/2020
 • du xuan

  (Xây dựng) - "Hà Nội tân xuân đêm se lạnh; Lúng liếng Hồ Tây triệu con mắt lấp lánh; Bánh tôm giòn tan...; Bàn tay ân cần; Phố khuya dịu dàng níu giữ bước xuân..." đó là những vần thơ của tác giả Đặng Hoàng Yến khi miêu tả về cảnh sắc ngày xuân trong bài thơ Du Xuân. Nhân dịp đón mừng năm mới - Xuân Canh Tý 2020, Báo điện tử Xây dựng xin gửi đến bạn đọc chùm thơ Xuân 2020.

  14:30 | 25/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load