Thứ ba 27/02/2024 13:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Cần nhân rộng hiệu quả mô hình phố sách 19/12

15:41 | 19/02/2020

(Xây dựng) – Người dân Hà Nội hẳn ai cũng biết đoạn đường thông giữa phố Lý Thường Kiệt và Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm) còn được gọi với tên “chợ âm phủ”. Tuy nhiên, khu vực chợ âm phủ ngày nào giờ đã được quy hoạch, xây dựng thành phố sách 19/12 – nơi tụ hội của văn hóa đọc Thủ đô. Có thể khẳng định, trong bối cảnh thiếu hụt các không gian công cộng, mô hình phố sách 19/12 cần được nhân rộng hơn nữa nhằm đem lại nguồn thu lợi nhuận cho doanh nghiệp, Nhà nước cũng như phục vụ đời sống tinh thần của người dân.

ha noi can nhan rong hieu qua mo hinh pho sach 1912
Phố sách 19/12 thu hút được lượng lớn những người đam mê con chữ đến tham quan, trải nghiệm các hoạt động liên quan đến sách.

Tính riêng trong năm 2019, đã có gần 40 sự kiện với các quy mô khác nhau được tổ chức tại phố sách Hà Nội. Trong đó có những sự kiện, hoạt động có ý nghĩa, có sức lan tỏa, thu hút được đông đảo bạn đọc và nhân dân tham gia như: Phố sách Xuân Kỷ Hợi; Chương trình “Hành trình hạnh phúc” của NXB Chính trị quốc gia, Chương trình “Vòng tay nhân ái” tặng xe đạp cho trẻ em nghèo quận Hoàn Kiếm của CLB xe đạp Hoàn Kiếm và CLB xe đạp phượt ba miền, Chương trình “ Sách với Hà Nội” nhân ngày sách Việt Nam 21/4; Lễ khai mạc chuỗi sự kiện Karel Capek 2019 và tọa đàm “Cuộc đời và di sản của Karel Capek” của Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội.

Sau một thời gian hoạt động, tình hình kinh doanh của các đơn vị hoạt động tại phố sách Hà Nội đi vào ổn định. Doanh thu của phố sách chỉ tập trung chủ yếu vào thời điểm tổ chức những sự kiện lớn.

Năm 2019, doanh thu từ hoạt động phát hành sách tại phố sách Hà Nội đạt gần 14 tỷ đồng, lượng sách bán ra gần 1,2 triệu bản. Năm 2019 ước có gần 1 triệu lượt khách tham quan và mua sách tại phố sách Hà Nội.

Đáng chú ý, riêng doanh thu của toàn bộ các hoạt động kinh doanh tại phố sách Xuân Canh Tý 2020 ước đạt trên 9 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ số sách bán ra là hơn 120 nghìn bản đạt gần 7 tỷ đồng, số còn lại là doanh thu từ các hoạt động khác.

ha noi can nhan rong hieu qua mo hinh pho sach 1912
Phố sách 19/12 nhìn từ trên cao (Ảnh: Nguyen Phu Duc).

Các đơn vị doanh thu cao là NXB Kim Đồng, Công ty Cổ phần văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam - chi nhánh Hà Nội, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Văn hóa Đinh Tị, Công ty Cổ phần sách Thái Hà, Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ văn hóa Minh Long, Công ty cổ phần Tiền Phong…

Năm 2020 là năm thứ 3 phố sách Xuân được tổ chức tại phố sách Hà Nội nhằm đáp ứng nhu cầu và phát triển văn hóa đọc của nhân dân trong dịp Tết, là hoạt động thiết thực Mừng Đảng – Mừng Xuân Canh Tý năm 2020 đã thành công tốt đẹp.

Có thể thấy, phố sách Hà Nội đã dần trở thành không gian văn hóa ý nghĩa, góp phần xây dựng nét đẹp trong đời sống xã hội Thủ đô và giữ gìn, phát huy giá trị Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến. Phố sách Hà Nội bao gồm 16 đơn vị xuất bản, phát hành sách có uy tín của Hà Nội và cả nước tham gia hoạt động. Do đó, phố sách là nơi giới thiệu những đầu sách mới, những tên sách hay, sách tốt, nơi tổ chức các cuộc giao lưu, tọa đàm với các tác giả trong và ngoài nước đã góp phần tuyên truyền, phổ biến về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, định hướng văn hóa đọc cho nhân dân Thủ đô.

Diệu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load