Thứ ba 23/07/2024 01:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội báo cáo về lấy ý kiến hoàn thiện Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô

09:00 | 31/10/2023

(Xây dựng) – Sáng 30/10, Hội nghị trình bày báo cáo, lấy ý kiến đại diện các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư đối với đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô và Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 và Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được các đơn vị tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Hà Nội báo cáo về lấy ý kiến hoàn thiện Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô
Ảnh minh họa.

Ông Lê Ngọc Anh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội cho biết, trong 22 tháng triển khai nhiệm vụ lập Quy hoạch Thủ đô, Viện đã tham mưu UBND thành phố tổ chức và chủ trì tổ chức hàng trăm hội thảo, tọa đàm, làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học, đơn vị quản lý. Các sở, ngành, quận, huyện cũng đã rất chủ động phối hợp với Viện và tư vấn đề xuất nội dung thuộc ngành, lĩnh vực, địa phương.

Trong quá trình triển khai công tác lập Quy hoạch, các sở, ngành, quận huyện đã rất chủ động phối hợp với Viện, đơn vị tư vấn, chuẩn bị những nội dung đề xuất của ngành, lĩnh vực, địa phương. Đến nay, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội đã nhận được 22/51 ý kiến của các đơn vị.

Ông Lưu Quang Huy - Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, đơn vị lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội cũng nhấn mạnh, rất cần sự tham gia góp ý kiến của các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội cũng như các tổ chức xã hội nghề nghiệp, nhân dân Thủ đô trên tinh thần lập quy hoạch với sự tham gia của cộng đồng. Hồ sơ tài liệu sẽ được gửi niêm yết công khai tại địa phương, lấy ý kiến nhân dân theo quy định.

Tại hội nghị, đại diện liên danh tư vấn lập Đồ án Quy hoạch Thủ đô Hà Nội và tư vấn lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô trình bày những nội dung chủ yếu của 2 dự thảo đồ án quy hoạch, gồm tiềm năng, đặc thù, thực trạng phát triển và định hướng; nội dung cụ thể hóa Đồ án Quy hoạch Thủ đô trong Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô.

Các nội dung Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đề nghị đóng góp ý kiến gồm: Sự phù hợp của đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô với Quy hoạch Thủ đô; Các định hướng phát triển chính trong đồ án điều chỉnh quy hoạch; Những vấn đề chính của các ngành cần được nghiên cứu trong đồ án; Những nội của các quận, huyện, thị xã cần nghiên cứu trong đồ án nhằm tạo thuận lợi cho địa phương triển khai thuận lợi sau khi đồ án được phê duyệt.

Tại hội nghị, GS Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân, đại diện Liên danh tư vấn Lập quy hoạch Thủ đô và KTS Lê Hoàng Phương - Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia, đại diện đơn vị tư vấn lập đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô đã báo cáo tóm tắt những định hướng lớn của hai bản quy hoạch.

Cụ thể, về những định hướng lớn của Quy hoạch Thủ đô, GS.TS Hoàng Văn Cường cho biết, qua phân tích tiềm năng, đặc thù, thực trạng và những điểm nghẽn trong phát triển thời gian qua, Liên danh tư vấn đã đề xuất định hướng quy hoạch gồm 5 quan điểm phát triển, 4 khâu đột phá, 3 kịch bản phát triển kinh tế; 5 trụ cột phát triển Thủ đô. Bên cạnh đó, quy hoạch cũng xác định phương án tổ chức không gian các hoạt động kinh tế - xã hội Thủ đô gồm 5 vùng kinh tế - xã hội, 5 không gian phát triển, 5 vùng đô thị, 5 hành lang và vành đai kinh tế, 5 trục động lực.

Phát biểu ý kiến đóng góp vào nội dung hai đồ án quy hoạch, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Lê Anh Quân nêu, qua báo cáo cho thấy hai đồ án Quy hoạch đã có sự thống nhất, hòa quyện, thể hiện sự phối hợp giữa các đơn vị trong quá trình thực hiện. Dự thảo đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đã có phân kỳ những giai đoạn thực hiện từ nay tới năm 2065, tạo điều kiện để xác định các vấn đề liên quan đến nguồn lực đầu tư phát triển, cơ chế chính sách đi theo.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đỗ Đình Hồng đề xuất đơn vị tư vấn làm rõ hơn nữa về quy hoạch, phát triển hai bên bờ sông Hồng trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa và thành phố sáng tạo; đồng thời trong xác định văn hóa trở thành nguồn lực phát triển mới của Thủ đô cần lưu ý các nguồn lực về con người, tài nguyên về di sản văn hóa; thiết chế văn hóa - thể thao và những vị thế đặc biệt của Thủ đô ngàn năm văn hiến...

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị dành diện tích đất phù hợp phát triển hệ thống hạ tầng viễn thông thụ động, như các trạm BTS thế hệ 5G, 6G.

Trong tháng 11 tới, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và các đơn vị tư vấn sẽ tiếp tục lấy ý kiến, hoàn thiện hồ sơ để báo cáo Ban Cán sự đảng UBND thành phố và HĐND thành phố.

Ánh Dương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load