Thứ năm 18/07/2024 11:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Áp dụng chính sách có lợi nhất cho người dân khu xử lý rác Nam Sơn

14:54 | 17/07/2020

(Xây dựng) - Ngày 17/7, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành Phố Hà Nội cùng các đại biểu thuộc đơn vị bầu cử số 2 đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 15, HĐND Thành phố khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Hoàn Kiếm bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao kết quả kỳ họp HĐND Thành phố vừa qua, đồng thời tiếp tục kiến nghị một số vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh.

ha noi ap dung chinh sach co loi nhat cho nguoi dan khu xu ly rac nam son
Đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành Phố Hà Nội đã giải đáp nhiều vấn đề cử tri quan tâm.

Liên quan đến vấn đề dân sinh đang “nóng” hiện nay, cử tri Đào Tuyết Thanh (phường Hàng Trống) nêu thực trạng, trong những ngày qua rác thải ùn tắc, tràn ngập tại một số quận ở khu vực nội thành. Cử tri cho rằng đây không phải là lần đầu mà đã là lần thứ 6, nguyên nhân do người dân các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) tiếp tục chặn đường không cho xe vận chuyển rác vào khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn. Cử tri nêu câu hỏi, trước mắt Thành phố có giải pháp gì để giải phóng rác thải đã ùn ứ nhiều ngày qua, đồng thời về lâu dài Thành phố có những giải pháp quy hoạch như thế nào để đáp ứng được nhu cầu xử lý rác thải cho 8 triệu dân Thành phố....

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, từ tối ngày 14/7 một số người dân có chặn không cho xe chở rác vào khu xử lý rác Nam Sơn làm xuất hiện vấn đề ùn ứ rác trong nội thành. Thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng và URENCO thu gom, chuyển rác tạm thời tới bãi rác Cầu Diễn và Xuân Sơn. Trong hôm nay sẽ cơ bản dọn sạch rác trong nội thành.

Về giải pháp lâu dài, đồng chí Nguyễn Đức Chung nêu rõ đây là vấn đề đã được đặt ra trong cả nhiệm kỳ qua. Thành phố cũng đã kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư các nhà máy xử lý rác. Năm 2017, Thành phố đã khánh thành nhà máy lý rác thải độc hại ở khu Nam Sơn (Sóc Sơn) theo công nghệ đốt và phát điện với công suất 75 tấn/1 ngày. Ở khu Nam Sơn có 3 nhà đầu tư đăng ký dự án nhà máy đốt rác phát điện.

Do ảnh hưởng của Covid–19 nên tiến độ có bị ảnh hưởng, tuy nhiên trong năm nay một dự án sẽ hoàn thành với công suất 4.000 tấn/1 ngày đêm với công nghệ của Bỉ. Đến quý I năm 2022, Thành phố cũng khánh thành một nhà máy đốt rác phát điện công suất 1.500 tấn/1 ngày đêm. Lúc đó cơ bản rác thải của Thành phố sẽ được xử lý đốt để phát điện.

ha noi ap dung chinh sach co loi nhat cho nguoi dan khu xu ly rac nam son
Cử tri quận Hoàn Kiếm kiến nghị một số vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh.

Chủ tịch UBND Thành phố cho biết đã trực tiếp đi khảo sát các nhà máy xử lý rác hiện đại ở Đức, Pháp và Nhật. Chủ tịch UBND Thành phố nêu việc trong các quận ở thành phố Tokyo (Nhật), nhà máy xử lý rác được đặt ở ngay sát các quận. Rác được đốt với công nghệ không mùi, không màu, không ảnh hưởng đến người dân. Như Hà Nội hiện nay, đặt bãi rác thải hiện là quá xa, với phí vận chuyển cao. “Đây là xu hướng cần tính toán. Cần thiết có thể mời người dân đi thăm, tận mắt xem công nghệ của các nhà máy này để hiểu rõ”, Chủ tịch UBND Thành phố nói.

Với các nhà đầu tư tham gia vào việc xây dựng nhà máy xử lý rác, đồng chí Nguyễn Đức Chung nêu rõ Hà Nội đặt ra những tiêu chí cụ thể là: nhà đầu tư phải có năng lực, đảm bảo tài chính; phải có hệ thống lọc hiện đại, không thải khí độc ra môi trường

Về việc người dân chặn không cho xe rác vào khu xử lý rác Sóc Sơn, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết đã chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn gặp gỡ, đối thoại với người dân. Đồng chí Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Hùng cũng trực tiếp xuống lắng nghe, giải thích với nhân dân trên tinh thần kiên trì đối thoại, giải thích để người dân hiểu.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu rõ, Thành phố đã chuẩn bị xong nhà tái định cư để di dân khỏi vùng ảnh hưởng của khu xử lý rác Nam Sơn. Vướng mắc căn cơ nhất hiện nay là việc hạn định nguồn gốc đất để đền bù. Có những giai đoạn thực hiện công tác để phục vụ đền bù thực hiện chưa đúng dẫn đến người dân hiểu lầm bức xúc.

Về việc nước rỉ rác bốc mùi ảnh hưởng đến đời sống người dân, Chủ tịch UBND Thành phố thông tin, với công nghệ chôn lấp rác cũ, 1 mét khối rác sẽ phát sinh 1, 2 mét khối nước rỉ rác. Hiện có 2 nhà máy xử lý nước rỉ rác này. Hàng năm Thành phố tiến hành đặt hàng. Tuy nhiên theo quy định hiện nay công tác này phải đưa ra đấu thầu vì vậy thời gian qua bị chậm nên còn 150.000 mét khối nước rỉ rác và trong nắng nóng đã bốc mùi ảnh hưởng đến đời sống người dân. Thành phố đang đề xuất Chính phủ có cơ chế phù hợp khắc phục ngay hạn chế này.

“Cơ chế chính sách nào tốt nhất cho người dân chúng tôi sẽ áp dụng. Thành phố luôn đồng cảm với người dân sống xung quanh bãi rác, vì họ gặp thiệt thòi rất lớn trong cuộc sống. Do vậy, Thành phố cũng không hẹp hòi gì trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, những chính sách tốt nhất đã được Thành phố áp dụng để giúp người dân. Tuy nhiên, có những vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật cần phải có thời gian để xử lý”, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định.

ha noi ap dung chinh sach co loi nhat cho nguoi dan khu xu ly rac nam son
Toàn cảnh hội nghị.

Về các vấn đề dân sinh khác, đối với quy hoạch hai bên sông Hồng, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, hiện có khoảng 900.000 dân đang cư trú ở khu vực bờ sông Hồng với tổng chiều dài trên 4km. Do vướng quy hoạch đê điều, phân lũ nên ở đây, hạ tầng điện đường trường trạm không thể đầu tư, người dân không được xây dựng sửa chữa nhà. Để đảm bảo đời sống người dân, Thành phố đã quyết định hộ dân nào có “Sổ đỏ” hợp pháp sẽ vẫn được cấp phép xây dựng.

Chủ tịch UBND Thành phố nêu vấn đề thực tế, thực lực tài chính của Thành phố trong 5 năm tới còn khó khăn không thể đảm bảo đầu tư làm đê hai bên bờ sông cũng như di dời 900.000 dân ở khu vực này. Vì vậy, Thành phố tính toán xây dựng quy hoạch làm đê kết hợp với đường, đảm bảo chống lũ cấp 3, độ bền từ 500 - 700 năm.

“Sau khi có đê, người dân sẽ được xây dựng. Đê kết hợp với đường sẽ kết nối, giảm ùn tắc giao thông, kết nối với các bãi nổi có thể là các khu du lịch sinh thái. Như vậy, vừa đảm bảo đời sống dân cư hiện hữu vừa tạo ra cảnh quan, sinh thái, du lịch đường thủy… Chúng tôi sẽ sớm công bố xin ý kiến nhân dân về dự án này. Thành phố cũng đang tính toán phương án đền bù bằng tiền để người dân có thể tự mua nhà tái định cư trên tinh thần tái định cư phải tốt hơn hoặc ít nhất là bằng chỗ ở cũ”, đồng chí Nguyễn Đức Chung nói.

Về việc cải tạo kè hồ Hoàn Kiếm vừa mới triển khai, đồng chí Nguyễn Đức Chung cho biết, dự án được tính toán kỹ về mỹ thuật, áp dụng kỹ thuật tiên tiến mới nhất; đá lát phải đảm bảo chất lượng… Dự án được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, chuyên gia, người dân Thủ đô và cả nước.

“Chúng tôi đồng tình với ý kiến của cử tri và mong muốn người dân tham gia giám sát dự án quan trọng này. Các bác có thể góp ý trực tiếp với công nhân, giám sát và quận có thể xem xét bố trí cán bộ ứng trực ở ngay hồ Gươm để tiếp nhận ý kiến người dân”, Chủ tịch UBND Thành phố nói.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Nguyễn Đức Chung cũng tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri về hỗ trợ cán bộ nghỉ hưu tham gia công tác tổ dân phố; quan tâm xem xét, hỗ trợ nhà sinh hoạt cộng đồng cho các tổ dân phố; giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; quan tâm phát triển du lịch trong bối cảnh sau dịch Covid-19; phát triển, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch trên địa bàn Thành phố…

Khánh An

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load